สอนทำขนม ทอดให้พองกรอบ ทำขายได้เลย

เมนูขนมว่างกับไข่นกกระทา ที่ทอดในน้ำมันร้อนๆจนเป็นสีเหลืองพองกรอบ หลายๆคนชื่นชอบในรสชาติของความหอมหวาน ยิ่งทานยิ่งอร่อย และในวันนี้เราไม่ได้มามือเปล่าเราได้นำสูตรการทอดขนมไข่นกกระทา หรือที่เรียกกันว่าขนมไข่เต่าได้ทำเองกันที่บ้ าน ได้รสชาติที่อร่อยและยังสะอาด เรามาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมอะไรบ้ างและมีวิธีการอย่างไร

ส่วนผสม ขนมไข่นกกระทา

– แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม

– แป้งสาลีอเนกประสงค์ 25 กรัม (ถ้าชอบแบบเหนียวนุ่ม ก็สามารถใช้แป้งข้าวโพดแทนได้ค่ะ)

– ผงฟู 1 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 100 กรัม , เกลือ 1/2+1/4 ช้อนชา

– มันเทศนึ่ งบด 350 กรัม

– น้ำปูนใสประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ (ค่อย ๆ ใส่แล้วนวดจนแป้งไม่ร่วนและปั้นเป็นลูกได้ จะน้อยหรือมาก บวก-ลบน้ำเอาได้เลยค่ะ)

วิธีทำขนมไข่นกกระทา

1 เราจะเริ่มด้วยการร่อนแป้งมันสำปะหลัง แป้งสาลีอเนกประสงค์ และผงฟู จากนั้นให้เราเติมน้ำตาลทรายและเกลือในปริมาณที่ได้เตรียมไว้ ใช้ตะกร้อคนส่วนผสมให้เข้ากันดี

2 ขั้นตอนถัดมาให้เรานำแป้งที่เราทำการผสมเรียบร้อยแล้วใส่ลงไปในมันเทศนึ่ งบด เราจะแบ่งตัวแป้งใส่ลงไปสัก 3 รอบ ใช้มือของเราทำการนวดส่วนผสมให้เข้ากันดี ค่อยๆใส่จนตัวแป้งหมด จากนั้นให้ใส่น้ำปูนใสลงไปทีละ 1 ช้อน นวดจนแป้งมีความเนียนที่จะสามารถปั้นให้เป็นก้อนได้ เมื่อเสร็จแล้วให้เราปั้นเป็นลักษณะลูกกลมๆที่ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป

3 มาถึงขั้นตอนในการทอดให้เราตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด จากนั้นนำไข่นกกระทาที่เราปั้นเป็นก้อนใส่ลงไปในกระทะใช้ไฟอ่อนๆ คนไปเรื่อยๆตัวขนมจะเริ่มเหลืองฟูขึ้น ให้เรานำตะหลิวทำการกดขนมเพื่อที่จะให้ตัวขนมนั้นพองสูงขึ้นจากเดิม 1 ถึง 2 เท่า เมื่อมีสีเหลืองกรอบดีแล้วให้เราทอดต่อไปสัก 5 นาที เพื่อให้ผิวขนมด้านนอกของเราเซ็ทตัวกรอบดี

4 จากนั้นให้เราตักวางบนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน รอให้คลายความร้อน ก็จะได้เนื้อที่กรอบนอกนุ่มใน พร้อมเสิร์ฟใส่จานได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : ครัวป้ามารายห์ , kapook