Home »
Uncategories »
สอนทำขนม ทอดให้พองกรอบ ทำขายได้เลย
สอนทำขนม ทอดให้พองกรอบ ทำขายได้เลย
เมนูขนมว่างกับไข่นกกระทา ที่ทอดในน้ำมันร้อนๆจนเป็นสีเหลืองพองกรอบ
หลายๆคนชื่นชอบในรสชาติของความหอมหวาน ยิ่งทานยิ่งอร่อย
และในวันนี้เราไม่ได้มามือเปล่าเราได้นำสูตรการทอดขนมไข่นกกระทา
หรือที่เรียกกันว่าขนมไข่เต่าได้ทำเองกันที่บ้ าน
ได้รสชาติที่อร่อยและยังสะอาด เรามาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมอะไรบ้
างและมีวิธีการอย่างไร
ส่วนผสม ขนมไข่นกกระทา
– แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม
– แป้งสาลีอเนกประสงค์ 25 กรัม (ถ้าชอบแบบเหนียวนุ่ม ก็สามารถใช้แป้งข้าวโพดแทนได้ค่ะ)
– ผงฟู 1 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 100 กรัม , เกลือ 1/2+1/4 ช้อนชา
– มันเทศนึ่ งบด 350 กรัม
– น้ำปูนใสประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ (ค่อย ๆ ใส่แล้วนวดจนแป้งไม่ร่วนและปั้นเป็นลูกได้ จะน้อยหรือมาก บวก-ลบน้ำเอาได้เลยค่ะ)
วิธีทำขนมไข่นกกระทา
1 เราจะเริ่มด้วยการร่อนแป้งมันสำปะหลัง แป้งสาลีอเนกประสงค์ และผงฟู
จากนั้นให้เราเติมน้ำตาลทรายและเกลือในปริมาณที่ได้เตรียมไว้
ใช้ตะกร้อคนส่วนผสมให้เข้ากันดี
2
ขั้นตอนถัดมาให้เรานำแป้งที่เราทำการผสมเรียบร้อยแล้วใส่ลงไปในมันเทศนึ่
งบด เราจะแบ่งตัวแป้งใส่ลงไปสัก 3 รอบ
ใช้มือของเราทำการนวดส่วนผสมให้เข้ากันดี ค่อยๆใส่จนตัวแป้งหมด
จากนั้นให้ใส่น้ำปูนใสลงไปทีละ 1 ช้อน
นวดจนแป้งมีความเนียนที่จะสามารถปั้นให้เป็นก้อนได้
เมื่อเสร็จแล้วให้เราปั้นเป็นลักษณะลูกกลมๆที่ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป
3 มาถึงขั้นตอนในการทอดให้เราตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด
จากนั้นนำไข่นกกระทาที่เราปั้นเป็นก้อนใส่ลงไปในกระทะใช้ไฟอ่อนๆ
คนไปเรื่อยๆตัวขนมจะเริ่มเหลืองฟูขึ้น
ให้เรานำตะหลิวทำการกดขนมเพื่อที่จะให้ตัวขนมนั้นพองสูงขึ้นจากเดิม 1 ถึง 2
เท่า เมื่อมีสีเหลืองกรอบดีแล้วให้เราทอดต่อไปสัก 5 นาที
เพื่อให้ผิวขนมด้านนอกของเราเซ็ทตัวกรอบดี
4 จากนั้นให้เราตักวางบนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน รอให้คลายความร้อน ก็จะได้เนื้อที่กรอบนอกนุ่มใน พร้อมเสิร์ฟใส่จานได้เลย
ขอบคุณข้อมูลจาก : ครัวป้ามารายห์ , kapook