Home »
อาหาร
»
สูตรทำขนมจีบ เครื่องแน่น รสอร่อย เอาไว้ทำกินทำขาย
สูตรทำขนมจีบ เครื่องแน่น รสอร่อย เอาไว้ทำกินทำขาย
หากจะพูดถึงเมนูอาหารว่างทานเล่นอย่างขนมจีบ
แน่นอนว่าไม่มีใครคงจะไม่รู้จัก
เพราะขนมจีบนั้นจัดได้ว่าเป็นอาหารว่างยอดนิยมของใครหลายๆคนเลยก็ว่าได้
ด้วยรสชาติที่มีความกลมกล่อม บวกกับใส้ต่างๆมีความหอม
ทานคู่กับซอสดำซอสเปรี้ยวซอสต่างๆที่คุณชื่นชอบก็เข้ากันเป็นอย่างดี
ยิ่งทานร้อนๆโรยด้วยกระเทียมเจียว รับรองใครได้ชิมเป็นต้องติดใจ
ซึ่งแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีสูตรการทำขนมจีบแบบง่ายๆ
ที่คุณสามารถเก็บเอาไว้ทำทานเองหรือจะทำขายสร้างเป็นอาชีพเสริมก็คงจะดีไม่ใช่น้อย
อย่ารอช้าเราตามมาดูกันเลยว่าเขาทำกันอย่างไร
ไม่ยากอย่างที่คิดไว้แน่นอนเลยล่ะค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
ห มูบด200 กรัม
กุ้งสับ 100 กรัม
มันห มูแข็งหั่นเต๋าเล็ก 50 กรัม
เนื้อปู 50 กรัม
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไท ยกับรากผักชีโขลก 1 ช้อนชา
กระเทียมเจียว
แผ่นเกี๊ยวสำหรับห่อขนมจีบ
วิธีการทำ
1 สำหรับวิธีการทำเริ่มแรกนั้น ให้เราทำการผสมห มูบด มันห มู กุ้ง
เนื้อปู เห็ดหอม กระเทียม น้ำมันงา พริกไท ยโขลก
และแป้งมันในปริมาณที่เราได้เตรียมเอาไว้
ทำการนวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดีจนเหนียวดี (
หากใครมีเครื่องปั่นก็สามารถใช้เครื่องปั่นได้ )
2 เมื่อส่วนผสมเข้ากันได้ที่ดีแล้ว ให้เราเก็บใส่ไว้ในตู้เย็น เราจะใช้เวลาแช่นานประมาณ 2 ชม. ก่อนที่เราจะนำออกมาห่อ
3 เมื่อครบเวลา ให้เรานำเครื่องที่หมักเป็นที่เรียบร้อย
มาห่อด้วยแผ่นเกี๊ยวและทำการจัดตกแต่งด้วยเนื้อปูด้านบน
เพื่อเพิ่มความน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น
4 เมื่อห่อเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้เราทำการนึ่ งบดน้ำเดือด เราจะใช้ไฟแรงจะใช้เวลาในการนึ่ งนานประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าจะสุกดี
5 เมื่อขนมจีบสุกได้ที่ดีแล้ว ให้เตรียมจัดใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและซอสต่างๆที่ชื่นชอบ เท่านี้ก็อิ่มอร่อยกันได้แล้วล่ะค่ะ
เมนูอาหารว่างง่ายๆไม่กี่ขั้นตอนนี้
คุณก็จะได้ลิ้มรสชาติของขนมจีบแสนอร่อย
ทำเองได้ง่ายไม่ต้องซื้อให้เปลืองเงิน
แถมยังได้ทั้งความสะอาดและรสชาติที่ถูกใจด้วยล่ะค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao