ป้าสอนทำ ขนมไข่นกกระทา พร้อมเคล็ดลับความอร่อย กรอบนอกนุ่มใน

ป้าสอนทำ ขนมไข่นกกระทา พร้อมเคล็ดลับความอร่อย กรอบนอกนุ่มใน

ขนมไข่นกกระทา หรือเรียกอีกอย่ างว่าขนมไ ข่ เ ต่ า ที่เราคุ้นเคยกันอยู่ ขนมก้อนกลมๆ สีเหลือง กรอกนอกนุ่มใน ด้านในก็จะพองๆ อร่อยถูกปาก ขนมไข่นกกระทาเป็นที่นิยมมากตั้งแต่อดีตจนสู่ปัจจุบัน หาทานง่ายราคาไม่แพง ที่สำคัญยังทำง่ายอีกด้วย วันนี้มาดูวิธีทำ ขนมไข่นกกระทา กันดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม ขนมไข่นกกระทา

แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 25 กรัม

ผงฟู 1 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 100 กรัม

เกลือ 1/2+1/4 ช้อนชา

มันเทศนึ่งบดละเอียด 350 กรัม

น้ำปูนใสประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 ร่อนแป้งมันสำปะหลัง แป้งสาลีอเนกประสงค์ และผงฟู หลังจากนั้นใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน

2 นำแป้งที่ผสมแล้วใส่ลงไปในมันเทศที่นึ่งบดแล้ว แบ่งแป้งใส่สัก 3 รอบ นวดขยำจนเข้ากัน หลังจากนั้นค่อย ๆ ใส่น้ำปูนใสลงไปทีละ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนวดจนแป้งเนียนไม่ร่วน สามารถปั้นเป็นก้อนได้

3 ปั้นเป็นลูกกลม ๆ

4  ตั้งน้ำมันให้ร้อน แล้วนำไข่นกกระทาลงไปทอดด้วยไฟอ่อน ๆ คนไปด้วยขนมจะได้ไม่ไหม้ค่ะ พอทอดจนขนมเริ่มเหลืองฟูขึ้น ก็นำตะหลิวกดยีขนม เพื่อให้ขนมฟูขึ้นจากขนาดเดิมประมาณ 1.5-2 เท่า ฟูมากก็กลวงมากค่ะ พอ

5 พองเหลืองแล้วก็ต้องทอดต่อไปอีกสัก 4-5 นาที เพื่อให้ผิวขนมเซตตัวกรอบดีก่อน ถ้าตักขึ้นมาเร็วก็จะยุบและแฟบค่ะ สุกพองเหลืองได้ที่แล้วก็ตักมาพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ เสร็จแล้วค่ะ กรอบนอกนุ่มใน ทำกินได้ทำขายรวยค่ะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay