Home »
อาหาร
»
ป้าสอนทำ ขนมไข่นกกระทา พร้อมเคล็ดลับความอร่อย กรอบนอกนุ่มใน
ป้าสอนทำ ขนมไข่นกกระทา พร้อมเคล็ดลับความอร่อย กรอบนอกนุ่มใน
ป้าสอนทำ ขนมไข่นกกระทา พร้อมเคล็ดลับความอร่อย กรอบนอกนุ่มใน
ขนมไข่นกกระทา หรือเรียกอีกอย่ างว่าขนมไ ข่ เ ต่ า
ที่เราคุ้นเคยกันอยู่ ขนมก้อนกลมๆ สีเหลือง กรอกนอกนุ่มใน ด้านในก็จะพองๆ
อร่อยถูกปาก ขนมไข่นกกระทาเป็นที่นิยมมากตั้งแต่อดีตจนสู่ปัจจุบัน
หาทานง่ายราคาไม่แพง ที่สำคัญยังทำง่ายอีกด้วย วันนี้มาดูวิธีทำ
ขนมไข่นกกระทา กันดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม ขนมไข่นกกระทา
แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 25 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 100 กรัม
เกลือ 1/2+1/4 ช้อนชา
มันเทศนึ่งบดละเอียด 350 กรัม
น้ำปูนใสประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1 ร่อนแป้งมันสำปะหลัง แป้งสาลีอเนกประสงค์ และผงฟู หลังจากนั้นใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
2 นำแป้งที่ผสมแล้วใส่ลงไปในมันเทศที่นึ่งบดแล้ว แบ่งแป้งใส่สัก 3 รอบ
นวดขยำจนเข้ากัน หลังจากนั้นค่อย ๆ ใส่น้ำปูนใสลงไปทีละ 1 ช้อนโต๊ะ
แล้วนวดจนแป้งเนียนไม่ร่วน สามารถปั้นเป็นก้อนได้
3 ปั้นเป็นลูกกลม ๆ
4 ตั้งน้ำมันให้ร้อน แล้วนำไข่นกกระทาลงไปทอดด้วยไฟอ่อน ๆ
คนไปด้วยขนมจะได้ไม่ไหม้ค่ะ พอทอดจนขนมเริ่มเหลืองฟูขึ้น ก็นำตะหลิวกดยีขนม
เพื่อให้ขนมฟูขึ้นจากขนาดเดิมประมาณ 1.5-2 เท่า ฟูมากก็กลวงมากค่ะ พอ
5 พองเหลืองแล้วก็ต้องทอดต่อไปอีกสัก 4-5 นาที
เพื่อให้ผิวขนมเซตตัวกรอบดีก่อน ถ้าตักขึ้นมาเร็วก็จะยุบและแฟบค่ะ
สุกพองเหลืองได้ที่แล้วก็ตักมาพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ เสร็จแล้วค่ะ
กรอบนอกนุ่มใน ทำกินได้ทำขายรวยค่ะ
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay