Home »
อาหาร
»
สอนทำสาคู อร่อยง่ายๆที่บ้าน ข้ามคืนก็ยังเหนียวนุ่ม
สอนทำสาคู อร่อยง่ายๆที่บ้าน ข้ามคืนก็ยังเหนียวนุ่ม
สอนทำสาคู อร่อยง่ายๆที่บ้าน ข้ามคืนก็ยังเหนียวนุ่ม
สาคูอาหารว่างแบบ ไ ท ย ๆ ที่ไม่ว่าจะขายที่ไหน กลิ่นหอม ๆ
วันนี้เราเลยจะมา สอนทำสาคู แสนอร่อย จะมีวิธีการทำอ ย่
างไรนั้นเราไปชมวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
1 ห มู บ ด 270 กรัม
2 รากผักชี 4 ราก
3 กระเทียม 4 กลีบ
4 พริก ไ ท ย 1 ช้อนชา
5 หอมแดงสับ 6-7 หัว
6 น้ำตาลบี๊ป 150 กรัม
7 ถั่วลิสงคั่วตำห ย า บ 60 กรัม
8 หั ว ไ ช โ ป๊ ว 100 กรัม (เลือกแบบหวาน)
9 น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
10 สาคู 250 กรัม
ขั้นตอนการทำ
1 ตำรากผักชี กระเทียม ให้ละเอียด คลุกเคล้ากับพริกไ ท ย (3เกลอ)
2 ตั้งกระทะใส่น้ำ ตามด้วย 3 เกลอ ผัดให้หอม
3 ใส่หอมแดงลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม
4.ใส่ ห มู บ ด ล งไปผัดจนสุก
5 ใส่น้ำตาลบี๊ป ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไชโป๊วลงไป
6 ใส่ถั่วลิสงคั่วตำห ย า บลงไป ผัดด้วยไฟอ่อนจนไส้แห้งเรียบร้อยดี
7 พักไส้ให้เย็นแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนๆ พักไว้
8 ล้างสาคูให้สะอาด และแช่น้ำทิ้งไว้ 30 นาที
9 ถึงเวลาให้กรองน้ำออก และเห็นว่าสาคูพองตัว จากนั้นให้ขยำเม็ดสาคูพอให้ติดกัน ห้ามนวด จะเหนียวเกินไป
10.จากนั้นก็นำแป้งมาแผ่เป็นแผ่นพอประมาณ
11 นำ ไ ส้ ที่ปั้นไว้มาวางไว้ตรงกลาง
12 ห่อไส้ให้มิดและปั้นให้กลม
13 จากนั้นนำซึ้งนึ่งตั้งน้ำให้เดือด นำชั้น่งมาทาน้ำมันให้ทั่ว และเรียงสาคูที่เราปั้นลงไป
14 นำไปนึ่งประมาณ 3-5 นาที ตัวเม็ดสาคูจะใสขึ้น
15 นำสาคูที่สุกแล้วออกมาชโลมน้ำมันกระเทียมเจียวเพื่อให้ขนมไม่ติดกัน
16 เรียงใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว แกล้มด้วยผัดกาดหอม ผักชี และพริกขี ห นู สวน
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay