สอนทำสาคู อร่อยง่ายๆที่บ้าน ข้ามคืนก็ยังเหนียวนุ่ม

สอนทำสาคู อร่อยง่ายๆที่บ้าน ข้ามคืนก็ยังเหนียวนุ่ม

สาคูอาหารว่างแบบ ไ ท ย ๆ ที่ไม่ว่าจะขายที่ไหน กลิ่นหอม ๆ  วันนี้เราเลยจะมา สอนทำสาคู แสนอร่อย จะมีวิธีการทำอ ย่ างไรนั้นเราไปชมวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม

1 ห มู บ ด 270 กรัม

2 รากผักชี 4 ราก

3 กระเทียม 4 กลีบ

4 พริก ไ ท ย 1 ช้อนชา

5 หอมแดงสับ 6-7 หัว

6 น้ำตาลบี๊ป 150 กรัม

7 ถั่วลิสงคั่วตำห ย า บ 60 กรัม

8 หั ว ไ ช โ ป๊ ว 100 กรัม (เลือกแบบหวาน)

9 น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ

10 สาคู 250 กรัม

ขั้นตอนการทำ

1 ตำรากผักชี กระเทียม ให้ละเอียด คลุกเคล้ากับพริกไ ท ย (3เกลอ)

2 ตั้งกระทะใส่น้ำ ตามด้วย 3 เกลอ ผัดให้หอม

3 ใส่หอมแดงลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม

4.ใส่ ห มู บ ด ล งไปผัดจนสุก

5 ใส่น้ำตาลบี๊ป ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไชโป๊วลงไป

6 ใส่ถั่วลิสงคั่วตำห ย า บลงไป ผัดด้วยไฟอ่อนจนไส้แห้งเรียบร้อยดี

7 พักไส้ให้เย็นแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนๆ พักไว้

8 ล้างสาคูให้สะอาด และแช่น้ำทิ้งไว้ 30 นาที

9 ถึงเวลาให้กรองน้ำออก และเห็นว่าสาคูพองตัว จากนั้นให้ขยำเม็ดสาคูพอให้ติดกัน ห้ามนวด จะเหนียวเกินไป

10.จากนั้นก็นำแป้งมาแผ่เป็นแผ่นพอประมาณ

11 นำ ไ ส้ ที่ปั้นไว้มาวางไว้ตรงกลาง

12 ห่อไส้ให้มิดและปั้นให้กลม

13 จากนั้นนำซึ้งนึ่งตั้งน้ำให้เดือด นำชั้น่งมาทาน้ำมันให้ทั่ว และเรียงสาคูที่เราปั้นลงไป

14 นำไปนึ่งประมาณ 3-5 นาที ตัวเม็ดสาคูจะใสขึ้น

15 นำสาคูที่สุกแล้วออกมาชโลมน้ำมันกระเทียมเจียวเพื่อให้ขนมไม่ติดกัน

16 เรียงใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว แกล้มด้วยผัดกาดหอม ผักชี และพริกขี ห นู สวน

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay