Home »
อาหาร
»
ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ทำเองที่บ้านได้เลย
ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ทำเองที่บ้านได้เลย
ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ทำเองที่บ้านได้เลย
เมนูสุดฮิตของใครที่กำลังไดเอตกับ ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
เมนูหมูอิ่มสบายท้องด้วยผักสดเต็มคำเมนูยอดฮิตที่เอาใจหนุ่ม ๆ สาว ๆ
ที่กำลังลดน้ำหนัก ทำเองได้ง่าย ๆ กินแล้วไม่ต้องกลัว อ้ ว น
เพราะแต่ละคำนั้นมีผักแน่น ๆ เต็มคำ มาพร้อมกับสูตรน้ำจิ้มรสแซ่บ
เรียกได้ว่าเมนูนี้กินเพื่อ สุ ข ภ า พ ล้วนๆจะมีวิธีการทำอย่
างไรนั้นไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ
เครื่องปรุง
เ นื้ อ ห มู สั บ 1/2 กิโลกรัม
แผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ 1 กิโลกรัม
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
รสดี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
พริกไท ยป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ มั น ห อ ย 1 ช้อนโต๊ะ
แครอท หั่ น (สี่เหลี่ยมลูกเต๋า) 3+1/4 ถ้วยตวง
เห็ดหอมส่วน ด อ ก แช่น้ำ (หั่นเส้นกว้าง 1 ซ.ม.) 1/4 ถ้วยตวง
ไชโป๊วหวาน สั บ 1/4 ถ้วยตวง
เห็ดหู ห นู ส ด หั่ น 1/2 ถ้วยตวง
ผักชีไท ย
ผักกาดหอม
โหระพา
วิธีทำ ตั ว ใ ส้
1 ในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการ ห มั ก ห มูด้วยซีอิ๊วขาว พริกไท ย
น้ำตาลทรายและรสดี ใช้มือของเราทำการ น ว ดส่วนผสมให้เข้ากัน
หมักทิ้งไว้อย่ างน้อยเป็นเวลา 20 นาที
2 เมื่อครบเวลาให้เราทำการตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอร้อนนำเนื้อ ห มู
ที่ทำการ ห มั ก ไว้ลงไปผัดให้พอสุก ตามด้วยการใส่ซอสปรุงรส น้ำมัน ห อ ย
รสดี ทำการผัดเคล้าให้ทั่ว และใส่เห็ดหู ห นู เห็ดหอม แครอท และไชโ
ป๊ผัดเข้ากันชิมรสชาติ รสชาติที่ได้ออกมานั้นจะได้ความเค็มความหวานเล็กน้อย
ผัดไปเรื่อยๆจนน้ำมีความแห้งตักใส่จานวางพักไว้ให้คลายความร้อน
วิธีการห่อ
1 สำหรับวิธีการห่อนั้นให้วางแผ่นแป้งลงบนแผ่นพลาสติก ตามด้วยการวางผักกาดหอมตรงกลางให้เหลือตัวขอบแป้งเอาไว้ประมาณด้านละ 2 นิ้ว
2 จากนั้นทำการวางเรียงไ ส้ คือ ผักกาดหอม โหระพา ผักชี เราจะวางไว้ให้เสมอกับใบผักกาด
3 ตามด้วยการตั ก ไ ส้ ที่เราผัดไว้พอประมาณ ทำการเกลี่ยให้ทั่ว
และทำการพับแป้งด้านข้างทั้งสองด้านมาทับอยู่บนใส้
จากนั้นพับแป้งด้านล่างขึ้นทับพร้อมกับลอกแผ่นพลาสติกออก
ค่อยๆทำการม้วนให้แน่น
4 วางเรียงบนจานเสิร์ฟ 2-3 แท่งแล้วแต่ความต้องการ จากนั้นให้หั่ นเป็นชิ้นพอดีคำเพื่อให้สะดวกต่อการรับประทาน
น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
ส่วนผสม
พริกขิ้ ห นูสวนสีเขียวซอย 20 เม็ด
กระเทียมกลีบเล็ก หั่ นหย าบๆ 20 กลีบ
พริกขิ้ ห นูแบบย าวสีเขียวซอย 10 เม็ด
ใบโหระพาซอยห ย าบๆ 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม ( การทำให้ผสมน้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง ต้มจนน้ำละลาย พักให้เย็น )
วิธีทำน้ำจิ้ม
– การทำน้ำ จิ้ มนั้น เราจะเริ่มด้วยการนำกระเทียม โหระพา
พริกทั้งหมดที่เราได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในเครื่องปั่น
ทำการปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน
จากนั้นเทออกใส่ในโหลหรือชามเติมน้ำเชื่อมและเกลือ
คนส่วนผสมให้เกลือละลายดี
จากนั้นให้ชิมรสชาติตามความเปรี้ยวหวานเค็มได้ตามใจชอบ
– น้ำจิ้มที่เราทำนั้นแนะนำว่าให้ทำล่วงหน้าก่อน 1 วัน
โดยเราจะทำไว้และใส่ในขวดแก้วแช่ไว้ในตู้เย็น
วันรุ่งขึ้นตัวนำจิ้มจะมีความเข้มข้นขึ้น และไม่มีกลิ่นฉุนของใบโหระพา
และน้ำจิ้มสูตรนี้จะใช้เป็นน้ำจิ้มอาหารทะเลได้ด้วย
เพื่อนที่สนใจชื่นชอบในเมนูนี้หรืออย า กที่จะลองทำทานก็ลองนำสูตรนี้ไปทำทานกันดู ทำง่ายเลยทุกขั้นตอน คุณเองก็สามารถทำได้เช่นกัน
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay