ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ทำเองที่บ้านได้เลย

ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ทำเองที่บ้านได้เลย

เมนูสุดฮิตของใครที่กำลังไดเอตกับ ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน เมนูหมูอิ่มสบายท้องด้วยผักสดเต็มคำเมนูยอดฮิตที่เอาใจหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่กำลังลดน้ำหนัก ทำเองได้ง่าย ๆ กินแล้วไม่ต้องกลัว อ้ ว น เพราะแต่ละคำนั้นมีผักแน่น ๆ เต็มคำ มาพร้อมกับสูตรน้ำจิ้มรสแซ่บ เรียกได้ว่าเมนูนี้กินเพื่อ สุ ข ภ า พ ล้วนๆจะมีวิธีการทำอย่ างไรนั้นไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

เครื่องปรุง

เ นื้ อ ห มู สั บ 1/2 กิโลกรัม

แผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ 1 กิโลกรัม

ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

รสดี 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

พริกไท ยป่น 1 ช้อนชา

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำ มั น ห อ ย 1 ช้อนโต๊ะ

แครอท หั่ น (สี่เหลี่ยมลูกเต๋า) 3+1/4 ถ้วยตวง

เห็ดหอมส่วน ด อ ก แช่น้ำ (หั่นเส้นกว้าง 1 ซ.ม.) 1/4 ถ้วยตวง

ไชโป๊วหวาน สั บ 1/4 ถ้วยตวง

เห็ดหู ห นู ส ด หั่ น 1/2 ถ้วยตวง

ผักชีไท ย

ผักกาดหอม

โหระพา

วิธีทำ ตั ว ใ ส้

1 ในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการ ห มั ก ห มูด้วยซีอิ๊วขาว พริกไท ย น้ำตาลทรายและรสดี ใช้มือของเราทำการ น ว ดส่วนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้อย่ างน้อยเป็นเวลา 20 นาที

2 เมื่อครบเวลาให้เราทำการตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอร้อนนำเนื้อ ห มู ที่ทำการ ห มั ก ไว้ลงไปผัดให้พอสุก ตามด้วยการใส่ซอสปรุงรส น้ำมัน ห อ ย รสดี ทำการผัดเคล้าให้ทั่ว และใส่เห็ดหู ห นู เห็ดหอม แครอท และไชโ ป๊ผัดเข้ากันชิมรสชาติ รสชาติที่ได้ออกมานั้นจะได้ความเค็มความหวานเล็กน้อย ผัดไปเรื่อยๆจนน้ำมีความแห้งตักใส่จานวางพักไว้ให้คลายความร้อน

วิธีการห่อ

1 สำหรับวิธีการห่อนั้นให้วางแผ่นแป้งลงบนแผ่นพลาสติก ตามด้วยการวางผักกาดหอมตรงกลางให้เหลือตัวขอบแป้งเอาไว้ประมาณด้านละ 2 นิ้ว

2 จากนั้นทำการวางเรียงไ ส้ คือ ผักกาดหอม โหระพา ผักชี เราจะวางไว้ให้เสมอกับใบผักกาด

3 ตามด้วยการตั   ก ไ ส้ ที่เราผัดไว้พอประมาณ ทำการเกลี่ยให้ทั่ว และทำการพับแป้งด้านข้างทั้งสองด้านมาทับอยู่บนใส้ จากนั้นพับแป้งด้านล่างขึ้นทับพร้อมกับลอกแผ่นพลาสติกออก ค่อยๆทำการม้วนให้แน่น

4 วางเรียงบนจานเสิร์ฟ 2-3 แท่งแล้วแต่ความต้องการ จากนั้นให้หั่ นเป็นชิ้นพอดีคำเพื่อให้สะดวกต่อการรับประทาน

น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

ส่วนผสม

พริกขิ้ ห นูสวนสีเขียวซอย 20 เม็ด

กระเทียมกลีบเล็ก หั่ นหย าบๆ 20 กลีบ

พริกขิ้ ห นูแบบย าวสีเขียวซอย 10 เม็ด

ใบโหระพาซอยห ย าบๆ 1/2 ถ้วยตวง

เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง

น้ำเชื่อม ( การทำให้ผสมน้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง ต้มจนน้ำละลาย พักให้เย็น )

วิธีทำน้ำจิ้ม

– การทำน้ำ จิ้ มนั้น เราจะเริ่มด้วยการนำกระเทียม โหระพา พริกทั้งหมดที่เราได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในเครื่องปั่น ทำการปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นเทออกใส่ในโหลหรือชามเติมน้ำเชื่อมและเกลือ คนส่วนผสมให้เกลือละลายดี จากนั้นให้ชิมรสชาติตามความเปรี้ยวหวานเค็มได้ตามใจชอบ

– น้ำจิ้มที่เราทำนั้นแนะนำว่าให้ทำล่วงหน้าก่อน 1 วัน โดยเราจะทำไว้และใส่ในขวดแก้วแช่ไว้ในตู้เย็น วันรุ่งขึ้นตัวนำจิ้มจะมีความเข้มข้นขึ้น และไม่มีกลิ่นฉุนของใบโหระพา และน้ำจิ้มสูตรนี้จะใช้เป็นน้ำจิ้มอาหารทะเลได้ด้วย

เพื่อนที่สนใจชื่นชอบในเมนูนี้หรืออย า กที่จะลองทำทานก็ลองนำสูตรนี้ไปทำทานกันดู ทำง่ายเลยทุกขั้นตอน คุณเองก็สามารถทำได้เช่นกัน

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay