สูตรลับง่ายๆสอนเพาะเมล็ดผักสวนครัว 10 ชนิด ปลูกง่าย โตเร็ว เอาไว้กินเองในช่วงกักตัว
สำหรับใครที่ต้องการจะปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานเองที่บ้าน วันนี้เรามีเคล็ดลับในการปลูกผักสวนครัว 11 ชนิดมาฝากกัน เราคัดสรรมาให้คุณแล้ว ซึ่งเป็นผักที่ปลูกได้ง่ายและโตเร็ว นิยมรับประทาน นำมาประกอบอาหารกันบ่อยๆ ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในครัวเรือนให้น้อยลงได้
วิธีเพาะปลูก : ก่อนอื่นให้เตรียมดินปลูก โดยการใช้ถั่งลิสงเอามาทุบให้ละเอียดแบบพอ ห ย าบ ๆ แล้วนำไปผสมกับดินปลูก จากนั้นก็โรยเมล็ดต้นหอมลงไปบนหน้าดิน รดน้ำเช้า-เย็น และเมื่อมีใบขึ้นก็ให้รดแค่วันละครั้ง
ระยะเวลาในการงอก และเก็บเกี่ยว : ต้นหอมจะใช้เวลา 5 วัน ในการงอก และเก็บเกี่ยวได้ใน 45 วัน
วิธีเพาะปลูก : ก่อนอื่นให้เลือกเมล็ดถั่วเขียวที่มีความสมบูรณ์ นำไปแช่น้ำ 8 ชั่วโมง (เมล็ดที่สมบูรณ์จะจมน้ำ ส่วนเมล็ดที่ไม่สมบูรณ์จะลอยน้ำ) เตรียมตะกร้าใส่กระดาษทิชชูไว้สัก 2-3 ชั้น ใส่น้ำเล็กน้อยให้ทิชชู่ชุ่มน้ำ จากนั้นก็นำเมล็ดถั่วเขียวที่แช่น้ำไว้ มาใส่ลงไปบนทิชชู่ แล้วนำทิชชูที่ชุ่มน้ำจนชุ่มมาปิดทับอีกที ใช้ผ้าชุบน้ำปิดทับอีกชั้น แล้วใช้ถุงดำครอบตะกร้าไว้ เพื่อเก็บ รั ก ษ า ความชุ่มชื้นให้อยู่ได้นานๆ นำไปวางไว้ที่แดดส่องไม่ถึง แล้วทำการรดน้ำ เช้า-กลางวัน-เย็น
ระยะเวลาในการงอก และเก็บเกี่ยว : แค่ 1 วัน ก็จะเริ่มสังเกตเห็นการเจริญเติบโตแล้ว ใช้เวลาประมาณ 4-5 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้
วิธีเพาะปลูก : ผักบุ้งเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่สามารถปลูกได้ง่ายมากๆ แค่นำเมล็ดผักบุ้งไปแช่น้ำทิ้งไว้ 12 ชั่วโมง จากนั้นก็นำลงปลูกในดินได้เลย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์และขั้นตอนให้ยุ่งยาก
ระยะเวลาในการงอก และเก็บเกี่ยว : ผักบุ้งจะใช้เวลาประมาณ 14 วัน ในการงอก และเก็บเกี่ยวได้ใน 25 วัน
วิธีเพาะปลูก : ให้เลือกเมล็ดที่สมบูรณ์ โดยนำเมล็ดแตงกวาไปแช่ในน้ำอุ่น 50 องศา (เมล็ดที่สมบูรณ์จะจมน้ำ ส่วนเมล็ดที่ไม่สมบูรณ์จะลอยน้ำ) จากนั้นเตรียมกล่องพลาสติก รองด้วยกระดาษทิชชู พรมน้ำเล็กน้อยให้ชุ่ม ใส่เมล็ดแตงกวาที่แช่น้ำแล้วลงไป ปิดฝากล่องให้สนิท นำไปตากแดดช่วงเช้า 2 ชั่วโมง เพื่อกระตุ้นให้งอกได้เร็วขึ้น จากนั้นก็ให้นำเมล็ดไปปลูกลงดิน
ระยะเวลาในการงอก และเก็บเกี่ยว : แตงกวาจะใช้เวลาประมาณ 7 วัน ในการงอก และเก็บเกี่ยวได้ใน 35 วัน
วิธีเพาะปลูก : ผักอีกหนึ่งชนิดที่ปลูกง่ายมากอีกเช่นกัน แต่ใช้เวลาในการเก็บเกี่ยวสักหน่อย แค่นำเมล็ดผักชีฝรั่ง หรือผักชีใบ เ ลื่ อ ย แช่ในน้ำอุ่น 3 ชั่วโมง แล้วนำลงไปเพาะในดิน รดน้ำเป็นประจำ
ระยะเวลาในการงอก และเก็บเกี่ยว : ผักชีฝรั่งจะใช้เวลาประมาณ 7 วัน ในการงอก และเก็บเกี่ยวได้ใน 4 เดือน
วิธีเพาะปลูก : สำหรับผักชีก็ปลูกง่าย ไม่ใช้ขั้นตอนยุ่งยาก แค่นำเมล็ดผักชีห่อด้วยกระดาษ จากนั้นก็ใช้ขวดเเก้วคลึงเมล็ด เพื่อให้แบ่งออกเป็น 2 ซีก แล้วนำเมล็ดไปแช่น้ำอุ่นไว้ รอจนเมล็ดจมลงไป แล้วก็เลือกเอาเฉพาะส่วนที่จมไปปลูกลงดินได้เลย
ระยะเวลาในการงอก และเก็บเกี่ยว : ผักชีจะใช้เวลาประมาณ 5-7 วัน ในการงอก และเก็บเกี่ยวได้ใน 40-50 วัน
วิธีเพาะปลูก : ใช้หัวกระเทียม เลือกที่หัวใหญ่สักหน่อย จะได้กลีบใหญ่ๆ แล้วเอาหัวกระเทียมมาแบ่งออกเป็นกลีบๆ นำไปตัดส่วนหางออก เพื่อให้รากงอกได้เร็วยิ่งขึ้น จากนั้นให้เตรียมถ้วยเล็กๆ 1 ใบ ใส่กระดาษทิชชูลงไปในถ้วยแล้วพรมน้ำให้ชุ่ม นำกลีบกระเทียมที่ตัดปลายออกแล้วมาใส่ลงในถ้วย โดยตอนเอาลง ให้นำด้านที่ตัดปลายจุ่มลงกระดาษทิชชู่ จากนัน้ให้เติมน้ำลงไปเล็กน้อย แล้วตั้งทิ้งไว้ 2 วัน เมื่อผ่านไป 2 วัน จะเริ่มเห็นรากงอกออกมาแล้ว ก็ให้นำไปปลูกลงดินต่อได้เลย
ระยะเวลาในการงอก และเก็บเกี่ยว : กระเทียมใช้เวลาประมาณ 10 วัน จะเริ่มเห็นใบงอกออกมา และเก็บเกี่ยวได้ใน 3-4 เดือน
วิธีเพาะปลูก : การปลูกคื่นช่าย ให้คัดเลือกเมล็ดที่ดีก่อน โดยนำไปแช่น้ำ (เมล็ดที่สมบูรณ์จะจมน้ำ ส่วนเมล็ดที่ไม่สมบูรณ์จะลอยน้ำ) จากนั้นก็นำเมล็ดที่คัดเรียบร้อยไปห่อกระดาษทิชชู แล้วใส่กล่องพลาสติกปิดฝาไว้ แช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน แล้วนำลงปลูกในดินหรือในกระถางได้เลย
ระยะเวลาในการงอก และเก็บเกี่ยว : คื่นช่ายจะใช้เวลาประมาณ 7 วัน ในการงอก และเก็บเกี่ยวได้ใน 80 วัน
วิธีเพาะปลูก : สำหรับการปลูกพริก ให้นำเมล็ดพริกไปแช่ในน้ำอุ่น 50 องศา แช่จนเมล็ดจมเพื่อเป็นการคัดเมล็ดที่ดี จากนั้นก็นำกล่องพลาสติกมารองด้วยกระดาษทิชชู่ แล้วพรมน้ำลงไปให้ทิชชู่ชุ่ม จากนั้นก็ใส่เมล็ดที่ผ่านการแช่น้ำแล้วลงไป แล้วปิดฝาทิ้งไว้ 1 คืน จากนัน้ก็นำลงปลูกในดินหรือในกระถางได้เลย
ระยะเวลาในการงอก และเก็บเกี่ยว : พริกจะใช้เวลาประมาณ 5-10 วัน ในการงอก และจะเก็บเกี่ยวได้ใน 80 วัน
วิธีเพาะปลูก : ในการปลูกต้นปวยเล้งจะแตกต่างจากผักชนิดอื่นเล็กน้อย ให้นำเมล็ดไปแช่ในน้ำเย็นทิ้งไว้ 1 คืน แล้วนำกล่องพลาสติกมารองด้วยกระดาษทิชชู่ พรมน้ำลงไปให้ทิชชู่ชุ่ม นำเมล็ดปวยเล้งที่แช่น้ำแล้วใส่ลงไป ปิดฝากล่อง แล้วนำไปแช่ในตู้เย็น รอให้รากออกงอกมา ค่อยนำไปปลูกลงดินอีกที
ระยะเวลาในการงอก และเก็บเกี่ยว : ปวยเล็งจะใช้เวลาประมาณ 14 วัน ในการงอก และจะเก็บเกี่ยวได้ใน 45 วัน
วิธีเพาะปลูก : สำหรับผักสลัด ให้เริ่มด้วยการนำกล่องพลาสติกมารองด้วยกระดาษทิชชู่ พรมน้ำลงไปเล็กน้อยให้ทิชชู่ชุ่มน้ำ จากนั้นก็ใส่เมล็ดผักสลัดลงไป ปิดฝาให้สนิท แล้วนำไปแช่ไว้ในตู้เย็น 2 วัน (ระวังอย่าให้เกิน 2 วัน) เมื่อรากงอกแล้ว ก็นำลงปลูกในดินได้เลย
ระยะเวลาในการงอก และเก็บเกี่ยว : ผักสลัดจะใช้เวลา 1- 2 วัน เริ่มมีรากงอก และจะเก็บเกี่ยวได้ใน 45-55 วัน
สิ่งสำคัญในการปลูกผัก คือการดูความเหมาะสม ปลูกผักตามฤดู เพราะผักแต่ละชนิดจะชอบสภาพอากาศและแวดล้อมที่แตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลา
ฤดูฝนช่วงต้น : ช่วงต้น เช่น กวางตุ้ง พริก ผักบุ้ง มะเขือ ผักกาดหอม ผักกาดเขียว บวบ มะระ
ฤดูฝนช่วงปลาย : เช่น ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ พริกหยวก กะหล่ำปลี หอมใหญ่
ฤดูหนาว : เช่น ถั่วพู ผักชี ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ ผักกาดขาว แครอท เป็นต้น
ฤดูร้อน : หาผักสวนครัวที่ทนต่อความร้อน แห้งแลง เช่น บวบ ผักชี ถั่วผักยาว ถั่วพู ผักกาดหอม ผักกาดขาว ข้าวโพด ฝักทอง น้ำเต้า
ผักที่ปลูกได้ทั้งปี : กวางตุ้ง ผักกาดหอม ตั่งโอ๋ แตงโม ผักชี หอมแบ่ง ถั่วฝักยาว มะระ บวบ
การปลูกผักตามฤดูจะช่วยให้ผักเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ ให้ผลผลิตที่ดีมีคุณภาพ สวยงามและยังดูแลง่าย นอกจากนี้การปลูกผักที่หมุนเวียนไปตามฤดูกาลจะทำให้เรามีผักไว้กินได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย
สำหรับใครที่ต้องการจะปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานเองที่บ้าน วันนี้เรามีเคล็ดลับในการปลูกผักสวนครัว 11 ชนิดมาฝากกัน เราคัดสรรมาให้คุณแล้ว ซึ่งเป็นผักที่ปลูกได้ง่ายและโตเร็ว นิยมรับประทาน นำมาประกอบอาหารกันบ่อยๆ ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในครัวเรือนให้น้อยลงได้
1. ต้นหอม
วิธีเพาะปลูก : ก่อนอื่นให้เตรียมดินปลูก โดยการใช้ถั่งลิสงเอามาทุบให้ละเอียดแบบพอ ห ย าบ ๆ แล้วนำไปผสมกับดินปลูก จากนั้นก็โรยเมล็ดต้นหอมลงไปบนหน้าดิน รดน้ำเช้า-เย็น และเมื่อมีใบขึ้นก็ให้รดแค่วันละครั้ง
ระยะเวลาในการงอก และเก็บเกี่ยว : ต้นหอมจะใช้เวลา 5 วัน ในการงอก และเก็บเกี่ยวได้ใน 45 วัน
2. ถั่วงอก
วิธีเพาะปลูก : ก่อนอื่นให้เลือกเมล็ดถั่วเขียวที่มีความสมบูรณ์ นำไปแช่น้ำ 8 ชั่วโมง (เมล็ดที่สมบูรณ์จะจมน้ำ ส่วนเมล็ดที่ไม่สมบูรณ์จะลอยน้ำ) เตรียมตะกร้าใส่กระดาษทิชชูไว้สัก 2-3 ชั้น ใส่น้ำเล็กน้อยให้ทิชชู่ชุ่มน้ำ จากนั้นก็นำเมล็ดถั่วเขียวที่แช่น้ำไว้ มาใส่ลงไปบนทิชชู่ แล้วนำทิชชูที่ชุ่มน้ำจนชุ่มมาปิดทับอีกที ใช้ผ้าชุบน้ำปิดทับอีกชั้น แล้วใช้ถุงดำครอบตะกร้าไว้ เพื่อเก็บ รั ก ษ า ความชุ่มชื้นให้อยู่ได้นานๆ นำไปวางไว้ที่แดดส่องไม่ถึง แล้วทำการรดน้ำ เช้า-กลางวัน-เย็น
ระยะเวลาในการงอก และเก็บเกี่ยว : แค่ 1 วัน ก็จะเริ่มสังเกตเห็นการเจริญเติบโตแล้ว ใช้เวลาประมาณ 4-5 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้
3. ผักบุ้ง
วิธีเพาะปลูก : ผักบุ้งเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่สามารถปลูกได้ง่ายมากๆ แค่นำเมล็ดผักบุ้งไปแช่น้ำทิ้งไว้ 12 ชั่วโมง จากนั้นก็นำลงปลูกในดินได้เลย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์และขั้นตอนให้ยุ่งยาก
ระยะเวลาในการงอก และเก็บเกี่ยว : ผักบุ้งจะใช้เวลาประมาณ 14 วัน ในการงอก และเก็บเกี่ยวได้ใน 25 วัน
4. แตงกวา
วิธีเพาะปลูก : ให้เลือกเมล็ดที่สมบูรณ์ โดยนำเมล็ดแตงกวาไปแช่ในน้ำอุ่น 50 องศา (เมล็ดที่สมบูรณ์จะจมน้ำ ส่วนเมล็ดที่ไม่สมบูรณ์จะลอยน้ำ) จากนั้นเตรียมกล่องพลาสติก รองด้วยกระดาษทิชชู พรมน้ำเล็กน้อยให้ชุ่ม ใส่เมล็ดแตงกวาที่แช่น้ำแล้วลงไป ปิดฝากล่องให้สนิท นำไปตากแดดช่วงเช้า 2 ชั่วโมง เพื่อกระตุ้นให้งอกได้เร็วขึ้น จากนั้นก็ให้นำเมล็ดไปปลูกลงดิน
ระยะเวลาในการงอก และเก็บเกี่ยว : แตงกวาจะใช้เวลาประมาณ 7 วัน ในการงอก และเก็บเกี่ยวได้ใน 35 วัน
5. ผักชีฝรั่ง
วิธีเพาะปลูก : ผักอีกหนึ่งชนิดที่ปลูกง่ายมากอีกเช่นกัน แต่ใช้เวลาในการเก็บเกี่ยวสักหน่อย แค่นำเมล็ดผักชีฝรั่ง หรือผักชีใบ เ ลื่ อ ย แช่ในน้ำอุ่น 3 ชั่วโมง แล้วนำลงไปเพาะในดิน รดน้ำเป็นประจำ
ระยะเวลาในการงอก และเก็บเกี่ยว : ผักชีฝรั่งจะใช้เวลาประมาณ 7 วัน ในการงอก และเก็บเกี่ยวได้ใน 4 เดือน
6. ผักชี
วิธีเพาะปลูก : สำหรับผักชีก็ปลูกง่าย ไม่ใช้ขั้นตอนยุ่งยาก แค่นำเมล็ดผักชีห่อด้วยกระดาษ จากนั้นก็ใช้ขวดเเก้วคลึงเมล็ด เพื่อให้แบ่งออกเป็น 2 ซีก แล้วนำเมล็ดไปแช่น้ำอุ่นไว้ รอจนเมล็ดจมลงไป แล้วก็เลือกเอาเฉพาะส่วนที่จมไปปลูกลงดินได้เลย
ระยะเวลาในการงอก และเก็บเกี่ยว : ผักชีจะใช้เวลาประมาณ 5-7 วัน ในการงอก และเก็บเกี่ยวได้ใน 40-50 วัน
7. กระเทียม
วิธีเพาะปลูก : ใช้หัวกระเทียม เลือกที่หัวใหญ่สักหน่อย จะได้กลีบใหญ่ๆ แล้วเอาหัวกระเทียมมาแบ่งออกเป็นกลีบๆ นำไปตัดส่วนหางออก เพื่อให้รากงอกได้เร็วยิ่งขึ้น จากนั้นให้เตรียมถ้วยเล็กๆ 1 ใบ ใส่กระดาษทิชชูลงไปในถ้วยแล้วพรมน้ำให้ชุ่ม นำกลีบกระเทียมที่ตัดปลายออกแล้วมาใส่ลงในถ้วย โดยตอนเอาลง ให้นำด้านที่ตัดปลายจุ่มลงกระดาษทิชชู่ จากนัน้ให้เติมน้ำลงไปเล็กน้อย แล้วตั้งทิ้งไว้ 2 วัน เมื่อผ่านไป 2 วัน จะเริ่มเห็นรากงอกออกมาแล้ว ก็ให้นำไปปลูกลงดินต่อได้เลย
ระยะเวลาในการงอก และเก็บเกี่ยว : กระเทียมใช้เวลาประมาณ 10 วัน จะเริ่มเห็นใบงอกออกมา และเก็บเกี่ยวได้ใน 3-4 เดือน
8. คื่นช่าย
วิธีเพาะปลูก : การปลูกคื่นช่าย ให้คัดเลือกเมล็ดที่ดีก่อน โดยนำไปแช่น้ำ (เมล็ดที่สมบูรณ์จะจมน้ำ ส่วนเมล็ดที่ไม่สมบูรณ์จะลอยน้ำ) จากนั้นก็นำเมล็ดที่คัดเรียบร้อยไปห่อกระดาษทิชชู แล้วใส่กล่องพลาสติกปิดฝาไว้ แช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน แล้วนำลงปลูกในดินหรือในกระถางได้เลย
ระยะเวลาในการงอก และเก็บเกี่ยว : คื่นช่ายจะใช้เวลาประมาณ 7 วัน ในการงอก และเก็บเกี่ยวได้ใน 80 วัน
9. พริก
วิธีเพาะปลูก : สำหรับการปลูกพริก ให้นำเมล็ดพริกไปแช่ในน้ำอุ่น 50 องศา แช่จนเมล็ดจมเพื่อเป็นการคัดเมล็ดที่ดี จากนั้นก็นำกล่องพลาสติกมารองด้วยกระดาษทิชชู่ แล้วพรมน้ำลงไปให้ทิชชู่ชุ่ม จากนั้นก็ใส่เมล็ดที่ผ่านการแช่น้ำแล้วลงไป แล้วปิดฝาทิ้งไว้ 1 คืน จากนัน้ก็นำลงปลูกในดินหรือในกระถางได้เลย
ระยะเวลาในการงอก และเก็บเกี่ยว : พริกจะใช้เวลาประมาณ 5-10 วัน ในการงอก และจะเก็บเกี่ยวได้ใน 80 วัน
10. ปวยเล้ง
วิธีเพาะปลูก : ในการปลูกต้นปวยเล้งจะแตกต่างจากผักชนิดอื่นเล็กน้อย ให้นำเมล็ดไปแช่ในน้ำเย็นทิ้งไว้ 1 คืน แล้วนำกล่องพลาสติกมารองด้วยกระดาษทิชชู่ พรมน้ำลงไปให้ทิชชู่ชุ่ม นำเมล็ดปวยเล้งที่แช่น้ำแล้วใส่ลงไป ปิดฝากล่อง แล้วนำไปแช่ในตู้เย็น รอให้รากออกงอกมา ค่อยนำไปปลูกลงดินอีกที
ระยะเวลาในการงอก และเก็บเกี่ยว : ปวยเล็งจะใช้เวลาประมาณ 14 วัน ในการงอก และจะเก็บเกี่ยวได้ใน 45 วัน
11. ผักสลัด
วิธีเพาะปลูก : สำหรับผักสลัด ให้เริ่มด้วยการนำกล่องพลาสติกมารองด้วยกระดาษทิชชู่ พรมน้ำลงไปเล็กน้อยให้ทิชชู่ชุ่มน้ำ จากนั้นก็ใส่เมล็ดผักสลัดลงไป ปิดฝาให้สนิท แล้วนำไปแช่ไว้ในตู้เย็น 2 วัน (ระวังอย่าให้เกิน 2 วัน) เมื่อรากงอกแล้ว ก็นำลงปลูกในดินได้เลย
ระยะเวลาในการงอก และเก็บเกี่ยว : ผักสลัดจะใช้เวลา 1- 2 วัน เริ่มมีรากงอก และจะเก็บเกี่ยวได้ใน 45-55 วัน
สิ่งสำคัญในการปลูกผัก คือการดูความเหมาะสม ปลูกผักตามฤดู เพราะผักแต่ละชนิดจะชอบสภาพอากาศและแวดล้อมที่แตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลา
ฤดูฝนช่วงต้น : ช่วงต้น เช่น กวางตุ้ง พริก ผักบุ้ง มะเขือ ผักกาดหอม ผักกาดเขียว บวบ มะระ
ฤดูฝนช่วงปลาย : เช่น ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ พริกหยวก กะหล่ำปลี หอมใหญ่
ฤดูหนาว : เช่น ถั่วพู ผักชี ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ ผักกาดขาว แครอท เป็นต้น
ฤดูร้อน : หาผักสวนครัวที่ทนต่อความร้อน แห้งแลง เช่น บวบ ผักชี ถั่วผักยาว ถั่วพู ผักกาดหอม ผักกาดขาว ข้าวโพด ฝักทอง น้ำเต้า
ผักที่ปลูกได้ทั้งปี : กวางตุ้ง ผักกาดหอม ตั่งโอ๋ แตงโม ผักชี หอมแบ่ง ถั่วฝักยาว มะระ บวบ
การปลูกผักตามฤดูจะช่วยให้ผักเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ ให้ผลผลิตที่ดีมีคุณภาพ สวยงามและยังดูแลง่าย นอกจากนี้การปลูกผักที่หมุนเวียนไปตามฤดูกาลจะทำให้เรามีผักไว้กินได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย