เป็นโรคความดันสูงกินอาหารประเภทไหนได้บ้าง
ที่จะช่วยให้อาการความดันสูงไม่กำเริบจนเสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพ
มาส่องอาหารสำหรับผู้ป่วยความดันสูงกัน
โรคความดันโลหิตสูงเป็นภัยเงียบที่เกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย
และความดันโลหิตสูงก็ยังควบคุมได้ค่อนข้างยาก แค่เครียด รู้สึกโกรธ
หรือตื่นเต้น ก็อาจทำให้ความดันขึ้นได้
ดังนั้นผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงจึงต้องรับประทานยาคุมความดันอยู่ตลอด
แต่นอกจากยาแล้ว
อาหารที่เรากินเข้าไปก็มีส่วนช่วยควบคุมความดันโลหิตได้ด้วย
งั้นมาดูตัวอย่างเมนูอาหารเลยว่า เป็นความดันสูง กินอะไรดี ที่จะช่วยให้อาการความดันโลหิตสูงไม่แย่ลง
ตัวอย่างเมนูอาหารที่เลือกรับประทานได้
อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง เมนูต้ม
- ข้าวซ้อมมือต้ม
- ข้าวต้มปลา/ไก่/หมู
- โจ๊กไก่บด
- ซุปมันฝรั่ง ใส่ไก่ และมะเขือเทศ
- ซุปเต้าหู้อ่อน
- ซุปไก่
- ซุปฟักทอง
- ต้มจืดตำลึงไก่บด
- ต้มจืดเต้าหู้หมูสับ
- ต้มจืดมะระ
- ต้มจืดผักกาดขาว แครอต
- ไข่น้ำ
- ข้าวต้มปลา/ไก่/หมู
- โจ๊กไก่บด
- ซุปมันฝรั่ง ใส่ไก่ และมะเขือเทศ
- ซุปเต้าหู้อ่อน
- ซุปไก่
- ซุปฟักทอง
- ต้มจืดตำลึงไก่บด
- ต้มจืดเต้าหู้หมูสับ
- ต้มจืดมะระ
- ต้มจืดผักกาดขาว แครอต
- ไข่น้ำ
อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ประเภทก๋วยเตี๋ยว
- กระเพาะปลา
- ก๋วยเตี๋ยวน้ำไก่มะระตุ๋น (น้ำใส)
- ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าผักรวมไก่
ต้องระวังอาหารแช่แข็ง อาหารสำเร็จรูป อย่างบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้ดี เพราะมีโซเดียมเยอะมากนะคะ
- ก๋วยเตี๋ยวน้ำไก่มะระตุ๋น (น้ำใส)
- ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าผักรวมไก่
ต้องระวังอาหารแช่แข็ง อาหารสำเร็จรูป อย่างบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้ดี เพราะมีโซเดียมเยอะมากนะคะ
อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง เมนูนึ่ง อบ
- ปลานึ่งขิงขึ้นฉ่าย
- ปลานึ่งมะนาว
- ผักนึ่ง จิ้มน้ำพริก
- อกไก่นึ่ง ผักนึ่ง
- ไข่ตุ๋น
- ข้าวอบธัญพืช
- กุ้งอบวุ้นเส้น
เรายังสามารถนำเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ๆ มาพลิกแพลง อบ นึ่ง ได้อีกหลายอย่าง สำคัญคืออย่าปรุงรสเยอะ และพยายามหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ติดมันทุกชนิดด้วย
- ปลานึ่งมะนาว
- ผักนึ่ง จิ้มน้ำพริก
- อกไก่นึ่ง ผักนึ่ง
- ไข่ตุ๋น
- ข้าวอบธัญพืช
- กุ้งอบวุ้นเส้น
เรายังสามารถนำเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ๆ มาพลิกแพลง อบ นึ่ง ได้อีกหลายอย่าง สำคัญคืออย่าปรุงรสเยอะ และพยายามหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ติดมันทุกชนิดด้วย
อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง เมนูแกง
- แกงส้มผักรวมปลา (รสอ่อน ๆ)
- แกงป่าผักรวมหมู
- ต้มยำปลาช่อนใส่เห็ดฟาง
- ต้มยำปลาทูสด
- แกงกะทิปลาสลิดใบมะขามอ่อน
- ขนมจีนน้ำยาป่า + ผักสด + ไข่ต้ม
จริง ๆ แล้ว แกงกระทิก็รับประทานได้นะคะ แต่อย่าบ่อยจนเกินไป และที่สำคัญคืออย่าปรุงรสจัด เพราะผู้ป่วยความดันโลหิตสูงควรต้องระมัดระวังเรื่องโซเดียมในอาหารให้มาก
- แกงป่าผักรวมหมู
- ต้มยำปลาช่อนใส่เห็ดฟาง
- ต้มยำปลาทูสด
- แกงกะทิปลาสลิดใบมะขามอ่อน
- ขนมจีนน้ำยาป่า + ผักสด + ไข่ต้ม
จริง ๆ แล้ว แกงกระทิก็รับประทานได้นะคะ แต่อย่าบ่อยจนเกินไป และที่สำคัญคืออย่าปรุงรสจัด เพราะผู้ป่วยความดันโลหิตสูงควรต้องระมัดระวังเรื่องโซเดียมในอาหารให้มาก
อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง เมนูผัด
- ผัดบวบใส่ไข่
- ผัดผักบุ้งไฟแดง
- ผัดผักรวม
- ผัดกะหล่ำดอก
- ผัดบรอกโคลี เห็ดเข็มทอง กุ้งสด
- ผัดเต้าหู้ถั่วงอก
- ผัดเปรี้ยวหวานเต้าหู้
- ผัดฉ่าปลาทับทิม / ปลานิล
- ปลาผัดใบขึ้นฉ่าย
- เต้าหู้ผัดขึ้นฉ่าย
- เห็ดเข็มทองผัดฉ่า
นอกจากเมนูผัดข้างต้นแล้ว ก็สามารถหาเมนูอาหารประเภทผัดอื่น ๆ มารับประทานได้ ขอแค่อย่าเค็ม อย่าปรุงรสจัด ลดมัน และควรจะมีผักในมื้ออาหารด้วยทุกครั้ง
- ผัดผักบุ้งไฟแดง
- ผัดผักรวม
- ผัดกะหล่ำดอก
- ผัดบรอกโคลี เห็ดเข็มทอง กุ้งสด
- ผัดเต้าหู้ถั่วงอก
- ผัดเปรี้ยวหวานเต้าหู้
- ผัดฉ่าปลาทับทิม / ปลานิล
- ปลาผัดใบขึ้นฉ่าย
- เต้าหู้ผัดขึ้นฉ่าย
- เห็ดเข็มทองผัดฉ่า
นอกจากเมนูผัดข้างต้นแล้ว ก็สามารถหาเมนูอาหารประเภทผัดอื่น ๆ มารับประทานได้ ขอแค่อย่าเค็ม อย่าปรุงรสจัด ลดมัน และควรจะมีผักในมื้ออาหารด้วยทุกครั้ง
อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง เมนูยำ น้ำพริก
- ยำผักรวมกุ้งสด
- น้ำพริกปลาย่าง ผักต้ม
- ลาบมะเขือ
- ยำเห็ด
- ยำถั่วพู
- ยำใบบัวบก
- ยำผักผลไม้
- ยำตะไคร้
- พล่าตะไคร้ปลาอินทรีย่าง
- ตำมะเขือ
- ขึ้นฉ่ายยำวุ้นเส้น
- น้ำพริกหนุ่ม รสไม่จัด + ผักต้มหรือนึ่ง
เมนูยำ ส้มตำ หรือน้ำพริก หลน หากเป็นไปได้อยากให้ปรุงรับประทานเอง เพื่อจะได้ลดโซเดียม ลดความเค็มในอาหารประเภทนี้ได้ โดยเลี่ยงส้มตำปู ปลาร้า ไข่เค็ม กุ้งแห้ง นอกจากนี้ ทางที่ดีก็ไม่ควรซื้อน้ำพริกสำเร็จรูป หรือยำสำเร็จรูปซึ่งอาจมีปริมาณโซเดียมค่อนข้างเยอะมารับประทานด้วย
- น้ำพริกปลาย่าง ผักต้ม
- ลาบมะเขือ
- ยำเห็ด
- ยำถั่วพู
- ยำใบบัวบก
- ยำผักผลไม้
- ยำตะไคร้
- พล่าตะไคร้ปลาอินทรีย่าง
- ตำมะเขือ
- ขึ้นฉ่ายยำวุ้นเส้น
- น้ำพริกหนุ่ม รสไม่จัด + ผักต้มหรือนึ่ง
เมนูยำ ส้มตำ หรือน้ำพริก หลน หากเป็นไปได้อยากให้ปรุงรับประทานเอง เพื่อจะได้ลดโซเดียม ลดความเค็มในอาหารประเภทนี้ได้ โดยเลี่ยงส้มตำปู ปลาร้า ไข่เค็ม กุ้งแห้ง นอกจากนี้ ทางที่ดีก็ไม่ควรซื้อน้ำพริกสำเร็จรูป หรือยำสำเร็จรูปซึ่งอาจมีปริมาณโซเดียมค่อนข้างเยอะมารับประทานด้วย
อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง เมนูสลัด
- สลัดอะโวคาโด ราดน้ำมันงา
- สลัดผัก-ผลไม้ ผสมธัญพืช เช่น งา ลูกเดือย ถั่วต่าง ๆ
- สลัดผักเพิ่มถั่วขาวต้มสุก ราดน้ำสลัดงา
- สลัดผัก-ผลไม้ ผสมธัญพืช เช่น งา ลูกเดือย ถั่วต่าง ๆ
- สลัดผักเพิ่มถั่วขาวต้มสุก ราดน้ำสลัดงา
อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ประเภทขนม-ของว่าง
- สาคูเปียกข้าวโพด
- ถั่วเขียวต้มน้ำตาล
- ขนมถั่วแดงเย็น
- เต้าฮวยฟรุตสลัด
- เต้าฮวยธัญพืช
- เต้าฮวยน้ำขิง
- บัวลอยงาดำน้ำขิง
- มันต้มขิง
- เต้าทึง
- ขนมกุยช่าย
- นมพร่องมันเนย หรือนมขาดมันเนย
- นมถั่วเหลือง
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
- ขนมปังโฮลวีต
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ ไม่ใส่เกลือ
- อัลมอนด์อบ ไม่ใส่เกลือ
- มูสลี่ธัญพืชรวม
พยายามหลีกเลี่ยงของหวานที่มีสัดส่วนของเกลือเยอะ อย่างข้าวเหนียวมูนกระทิ ขนมปังปอนด์ หรือผลิตภัณฑ์จากแป้งที่ใส่เกลือหรือผงฟูในปริมาณมาก เช่น เค้ก คุกกี้ รวมทั้งขนมขบเคี้ยวที่ใส่เกลือ และใส่วัตถุกันเสีย
- ถั่วเขียวต้มน้ำตาล
- ขนมถั่วแดงเย็น
- เต้าฮวยฟรุตสลัด
- เต้าฮวยธัญพืช
- เต้าฮวยน้ำขิง
- บัวลอยงาดำน้ำขิง
- มันต้มขิง
- เต้าทึง
- ขนมกุยช่าย
- นมพร่องมันเนย หรือนมขาดมันเนย
- นมถั่วเหลือง
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
- ขนมปังโฮลวีต
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ ไม่ใส่เกลือ
- อัลมอนด์อบ ไม่ใส่เกลือ
- มูสลี่ธัญพืชรวม
พยายามหลีกเลี่ยงของหวานที่มีสัดส่วนของเกลือเยอะ อย่างข้าวเหนียวมูนกระทิ ขนมปังปอนด์ หรือผลิตภัณฑ์จากแป้งที่ใส่เกลือหรือผงฟูในปริมาณมาก เช่น เค้ก คุกกี้ รวมทั้งขนมขบเคี้ยวที่ใส่เกลือ และใส่วัตถุกันเสีย
อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ประเภทผลไม้
- กล้วยน้ำว้า หรือกล้วยหอม
- แตงโม
- ฝรั่ง
- ส้ม
- ส้มโอ
- ชมพู่
- มะละกอ
- แอปเปิล
- สับปะรด
- แก้วมังกร
- มะม่วง
- สาลี่
- อะโวคาโด
- แคนตาลูป
- กีวี
- เงาะ
- ลูกเกด
- แอปริคอต
ทั้งนี้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงสามารถกินผลไม้สดได้แทบทุกชนิด รวมไปถึงผลไม้เชื่อมที่ไม่ใส่เกลือ เพียงแต่ควรหลีกเลี่ยงผลไม้แปรรูป ผลไม้หมักดอง ที่ใส่เกลือและสารกันบูดนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข, หมอชาวบ้าน, ศูนย์สิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ, คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี, สุวรรณชาด, คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
- แตงโม
- ฝรั่ง
- ส้ม
- ส้มโอ
- ชมพู่
- มะละกอ
- แอปเปิล
- สับปะรด
- แก้วมังกร
- มะม่วง
- สาลี่
- อะโวคาโด
- แคนตาลูป
- กีวี
- เงาะ
- ลูกเกด
- แอปริคอต
ทั้งนี้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงสามารถกินผลไม้สดได้แทบทุกชนิด รวมไปถึงผลไม้เชื่อมที่ไม่ใส่เกลือ เพียงแต่ควรหลีกเลี่ยงผลไม้แปรรูป ผลไม้หมักดอง ที่ใส่เกลือและสารกันบูดนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข, หมอชาวบ้าน, ศูนย์สิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ, คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี, สุวรรณชาด, คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่