เปิดเมนูอาหารโรคความดันโลหิตสูง กินอะไรดี ช่วยควบคุมความดัน

  เป็นโรคความดันสูงกินอาหารประเภทไหนได้บ้าง ที่จะช่วยให้อาการความดันสูงไม่กำเริบจนเสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพ มาส่องอาหารสำหรับผู้ป่วยความดันสูงกัน
          โรคความดันโลหิตสูงเป็นภัยเงียบที่เกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย และความดันโลหิตสูงก็ยังควบคุมได้ค่อนข้างยาก แค่เครียด รู้สึกโกรธ หรือตื่นเต้น ก็อาจทำให้ความดันขึ้นได้ ดังนั้นผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงจึงต้องรับประทานยาคุมความดันอยู่ตลอด แต่นอกจากยาแล้ว อาหารที่เรากินเข้าไปก็มีส่วนช่วยควบคุมความดันโลหิตได้ด้วย งั้นมาดูตัวอย่างเมนูอาหารเลยว่า เป็นความดันสูง กินอะไรดี ที่จะช่วยให้อาการความดันโลหิตสูงไม่แย่ลง
ตัวอย่างเมนูอาหารที่เลือกรับประทานได้

อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง เมนูต้ม

เมนูอาหารโรคความดันโลหิตสูง
          - ข้าวซ้อมมือต้ม
          - ข้าวต้มปลา/ไก่/หมู
          - โจ๊กไก่บด
          - ซุปมันฝรั่ง ใส่ไก่ และมะเขือเทศ
          - ซุปเต้าหู้อ่อน
          - ซุปไก่
          - ซุปฟักทอง
          - ต้มจืดตำลึงไก่บด
          - ต้มจืดเต้าหู้หมูสับ
          - ต้มจืดมะระ
          - ต้มจืดผักกาดขาว แครอต
          - ไข่น้ำ

อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ประเภทก๋วยเตี๋ยว

เมนูอาหารโรคความดันโลหิตสูง
          - กระเพาะปลา
          - ก๋วยเตี๋ยวน้ำไก่มะระตุ๋น (น้ำใส)
          - ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าผักรวมไก่

          ต้องระวังอาหารแช่แข็ง อาหารสำเร็จรูป อย่างบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้ดี เพราะมีโซเดียมเยอะมากนะคะ

อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง เมนูนึ่ง อบ

เมนูอาหารโรคความดันโลหิตสูง
          - ปลานึ่งขิงขึ้นฉ่าย
          - ปลานึ่งมะนาว
          - ผักนึ่ง จิ้มน้ำพริก
          - อกไก่นึ่ง ผักนึ่ง
          - ไข่ตุ๋น
          - ข้าวอบธัญพืช
          - กุ้งอบวุ้นเส้น

         เรายังสามารถนำเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ๆ มาพลิกแพลง อบ นึ่ง ได้อีกหลายอย่าง สำคัญคืออย่าปรุงรสเยอะ และพยายามหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ติดมันทุกชนิดด้วย

อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง เมนูแกง

เมนูอาหารโรคความดันโลหิตสูง
          - แกงส้มผักรวมปลา (รสอ่อน ๆ)
          - แกงป่าผักรวมหมู
          - ต้มยำปลาช่อนใส่เห็ดฟาง
          - ต้มยำปลาทูสด
          - แกงกะทิปลาสลิดใบมะขามอ่อน
          - ขนมจีนน้ำยาป่า + ผักสด + ไข่ต้ม

          จริง ๆ แล้ว แกงกระทิก็รับประทานได้นะคะ แต่อย่าบ่อยจนเกินไป และที่สำคัญคืออย่าปรุงรสจัด เพราะผู้ป่วยความดันโลหิตสูงควรต้องระมัดระวังเรื่องโซเดียมในอาหารให้มาก

อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง เมนูผัด

เมนูอาหารโรคความดันโลหิตสูง
         - ผัดบวบใส่ไข่
         - ผัดผักบุ้งไฟแดง
         - ผัดผักรวม
         - ผัดกะหล่ำดอก
         - ผัดบรอกโคลี เห็ดเข็มทอง กุ้งสด
         - ผัดเต้าหู้ถั่วงอก
         - ผัดเปรี้ยวหวานเต้าหู้
         - ผัดฉ่าปลาทับทิม / ปลานิล
         - ปลาผัดใบขึ้นฉ่าย
         - เต้าหู้ผัดขึ้นฉ่าย
         - เห็ดเข็มทองผัดฉ่า

         นอกจากเมนูผัดข้างต้นแล้ว ก็สามารถหาเมนูอาหารประเภทผัดอื่น ๆ มารับประทานได้ ขอแค่อย่าเค็ม อย่าปรุงรสจัด ลดมัน และควรจะมีผักในมื้ออาหารด้วยทุกครั้ง

อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง เมนูยำ น้ำพริก

เมนูอาหารโรคความดันโลหิตสูง
          - ยำผักรวมกุ้งสด

          - น้ำพริกปลาย่าง ผักต้ม

          - ลาบมะเขือ

          - ยำเห็ด

          - ยำถั่วพู

          - ยำใบบัวบก

          - ยำผักผลไม้

          - ยำตะไคร้

          - พล่าตะไคร้ปลาอินทรีย่าง

          - ตำมะเขือ

          - ขึ้นฉ่ายยำวุ้นเส้น

          - น้ำพริกหนุ่ม รสไม่จัด + ผักต้มหรือนึ่ง

          เมนูยำ ส้มตำ หรือน้ำพริก หลน หากเป็นไปได้อยากให้ปรุงรับประทานเอง เพื่อจะได้ลดโซเดียม ลดความเค็มในอาหารประเภทนี้ได้ โดยเลี่ยงส้มตำปู ปลาร้า ไข่เค็ม กุ้งแห้ง นอกจากนี้ ทางที่ดีก็ไม่ควรซื้อน้ำพริกสำเร็จรูป หรือยำสำเร็จรูปซึ่งอาจมีปริมาณโซเดียมค่อนข้างเยอะมารับประทานด้วย

อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง เมนูสลัด

เมนูอาหารโรคความดันโลหิตสูง
          - สลัดอะโวคาโด ราดน้ำมันงา

          - สลัดผัก-ผลไม้ ผสมธัญพืช เช่น งา ลูกเดือย ถั่วต่าง ๆ

          - สลัดผักเพิ่มถั่วขาวต้มสุก ราดน้ำสลัดงา

อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ประเภทขนม-ของว่าง

เมนูอาหารโรคความดันโลหิตสูง
          - สาคูเปียกข้าวโพด

          - ถั่วเขียวต้มน้ำตาล

          - ขนมถั่วแดงเย็น

          - เต้าฮวยฟรุตสลัด

          - เต้าฮวยธัญพืช

          - เต้าฮวยน้ำขิง

          - บัวลอยงาดำน้ำขิง

          - มันต้มขิง

          - เต้าทึง

          - ขนมกุยช่าย

          - นมพร่องมันเนย หรือนมขาดมันเนย

          - นมถั่วเหลือง

          - โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

          - ขนมปังโฮลวีต

          - เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ ไม่ใส่เกลือ

          - อัลมอนด์อบ ไม่ใส่เกลือ

          - มูสลี่ธัญพืชรวม

          พยายามหลีกเลี่ยงของหวานที่มีสัดส่วนของเกลือเยอะ อย่างข้าวเหนียวมูนกระทิ ขนมปังปอนด์ หรือผลิตภัณฑ์จากแป้งที่ใส่เกลือหรือผงฟูในปริมาณมาก เช่น เค้ก คุกกี้ รวมทั้งขนมขบเคี้ยวที่ใส่เกลือ และใส่วัตถุกันเสีย

อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ประเภทผลไม้

เมนูอาหารโรคความดันโลหิตสูง
          - กล้วยน้ำว้า หรือกล้วยหอม

          - แตงโม

          - ฝรั่ง

          - ส้ม

          - ส้มโอ

          - ชมพู่

          - มะละกอ

          - แอปเปิล

          - สับปะรด

          - แก้วมังกร

          - มะม่วง

          - สาลี่

          - อะโวคาโด

          - แคนตาลูป

          - กีวี

          - เงาะ

          - ลูกเกด

          - แอปริคอต

          ทั้งนี้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงสามารถกินผลไม้สดได้แทบทุกชนิด รวมไปถึงผลไม้เชื่อมที่ไม่ใส่เกลือ เพียงแต่ควรหลีกเลี่ยงผลไม้แปรรูป ผลไม้หมักดอง ที่ใส่เกลือและสารกันบูดนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข, หมอชาวบ้าน, ศูนย์สิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ, คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี, สุวรรณชาด, คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่