Home »
Uncategories »
สูตรนี้อร่อยมาก วิธีการทำน้ำยำ กินกับยำอะไรก็อร่อย
สูตรนี้อร่อยมาก วิธีการทำน้ำยำ กินกับยำอะไรก็อร่อย
วันนี้เรามีเคล็ดลับการทำอาหารมาฝาก
เชื่อว่าหลายท่านคงชื่นชอบการรับประทานยำนู้นนี่นั้นกันอยู่แล้วเป็นประจำ
เวลาว่างๆที่ไรก็เปรี้ยวปากอยากหาซื้อหาทำรับประทานกันอยู่บ่อยครั้ง
ซึ่งเรามีเคล็ดลับการทำน้ำยำให้อร่อยมาฝากคุณผู้อ่าน
ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเล๊ยยย
ส่วนผสมที่ต้องเตรียมมีดังนี้
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
1 น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
2 บีบน้ำมะนาวใส่ 6 ช้อนโต๊ะ
3 กลมกล่อมด้วยน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
4 หวานหอมด้วย น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
4 ซอสมะเขือเทศเป็นเคล็ดลับน้ำยำเทวดา เพื่อช่วยสร้างสีสรรค์ให้อาหารทุกชนิด สีสด สวย 1 ช้อนโต๊ะ
5 ผงปรุงรส จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้เพราะไม่เน้น
6 ใส่กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
7 พริกสับ 2 ช้อนโต๊ะ ถ้า 3 ช้อนโต๊ะใช้ช้อนคนให้ส่วนผสมเข้ากัน
8 เปิดไฟใช้ความร้อนปานกลาง เคี่ยวส่วนผสม พอน้ำยำเดือดจับเวลา 2 นาที
9 ต้องหมั่นคนอยู่ตลอดเวลากลัวเดือดฟูล้นภาชนะ
10 ปิดไฟใช้ได้
11 รอให้เย็นสักพัก เทใส่ขวด..นำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ใช้
เคล็ดลับปรุงน้ำยำ
ควรใช้มะนาวแท้ ที่สำคัญที่สุด ขอให้เป็นมะนาวแท้ๆ เป็นลูกๆนะคะ ส่วนตัวเราว่า อร่อยมากกว่า มะนาวเทียม น้ำส้มสายชู
ใช้น้ำเชื่อมเวลาทำน้ำยำ ขอแนะนำให้ใช้น้ำเชื่อมแทนน้ำตาลทราย
เพราะเวลาผสมแล้วจะเข้ากันได้ดีกับน้ำปลาและมะนาว
ไม่ต้องเสียเวลารอให้น้ำตาลละลายด้วย
น้ำเชื่อมที่ใช้ไม่ต้องเคี่ยวให้เหนียวหนึบ เพียงแต่ให้ข้นหน่อย ใช้แทนผงชูรสไปด้วยในตัวสำหรับคนที่ติดผงชูรส
วิธีก็คือใส่น้ำปลากับมะนาวให้เท่าๆกันก่อน
จะเป็นเท่าไหร่ก็แล้วแต่ว่าปริมาณอาหารที่จะยำมากน้อยแค่ไหน
เมื่อได้ปริมาณแล้วให้ใส่น้ำมะนาวเพิ่มลงไปอีกประมาณ 1-2
หน่วยของอุปกรณ์ที่ใช้ตัก
ปกติถ้ายำกินที่บ้านจานเดียว ก็ใส่น้ำปลา 3 ช้อน น้ำมะนาว 5 ช้อนค่ะ
ส่วนน้ำเชื่อมจะใส่มากหรือน้อยก็ต้องชิมเอาค่ะ
เพราะขึ้นอยู่กับความหวานที่แต่ละคนใช้
ตักในปริมาณที่เท่ากัน ในการทำครั้งแรกคงต้องลองตวงแล้วชิม
จนกว่าจะได้รสชาติของตัวเอง จากนั้นจำไว้ให้ขึ้นใจเลยค่ะ
แต่ถ้าไปทำกินที่อื่นก็ใช้หลักการนี้แหละค่ะ ขั้นแรกต้องเท่ากันก่อน
จากนั้นเติมส่วนที่ต้องการให้มีรสนำลงไปเพิ่ม
เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเคล็ดลับการทำน้ำยำที่เรานำมาฝากกันในวันนี้หวังว่าคงถูกอกถูกใจคุณผู้อ่านกันนะ
ขอขอบคุณ goodday