Home »
Uncategories »
ไม่ใช้น้ำประปาหุงข้าว เปลี่ยนวิธีหุงข้าวใหม่ เพื่อคงคุณค่าและรสชาติไว้
ไม่ใช้น้ำประปาหุงข้าว เปลี่ยนวิธีหุงข้าวใหม่ เพื่อคงคุณค่าและรสชาติไว้
ไม่ใช้น้ำประปาหุงข้าว เปลี่ยนวิธีหุงข้าวใหม่ เพื่อคงคุณค่าและรสชาติไว้
เชื่อว่าการหุงข้าวของแต่ละบ้านนั้น ส่วนมากจะใช้น้ำปะปาในการหุงข้าว
แต่ในปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่าน้ำประปาในบางพื้นที่นั้นมีความสกปรก
แม้เราจะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่จริงๆแล้วมักจะมีเศษฝุ่น
สิ่งสกปรกเล็กที่ซุกซ่อนอยู่ในน้ำ
เหตุผลที่ไม่ควรใช้น้ำประปา
1 คุณภาพของน้ำประปายังไม่คงที่ หรืออาจเกิดการปนเปื้อนระหว่างการขนส่ง
บางครั้งน้ำก็มีสีผิดปกติ ค่าความเป็นกรดด่างไม่คงที่ มีกลิ่นแปลกไป
ทำให้หลายคนไม่นิยมทำอาหารโดยใช้น้ำประปา
2 น้ำในอาคารสูงอาจเกิดการปนเปื้อนครั้งที่สอง
กล่าวคืออาคารที่มีความสูงมากกว่า 7 ชั้น
มักใช้ระบบแท็งก์น้ำสำรองขนาดใหญ่ไว้บนอาคาร
และขาดการดูแลรักษาความสะอาดอย่างทั่วถึงและถูกต้อง
มีคอนโดหลายแห่งที่ยังไม่เคยทำความสะอาดเลย
ตรวจสอบก็เพียงรอยรั่วและปั๊มน้ำเท่านั้น
ทำให้เกิดการปนเปื้อนในน้ำมากกว่าบ้านเรือนทั่วไป
3 หากมีสิ่งสกปรกตกลงไปขณะหุงข้าว จะสังเกตได้ยาก
เพราะภาชนะหุงข้าวไม่ได้ใสเหมือนอย่างแก้วน้ำ ดังนั้นเมื่อสิ่งสกปรกตกลงไป
เช่น กรวด ทราย ไข่พยาธิ ไข่แมลง ขนสัตว์ หรือขาแมลง
เมื่อตกลงไปผสมกับข้าวสารในภาชนะแล้ว เราจะมองเห็นได้ยากมาก
อาจทำให้อาหารเกิดการปนเปื้อนได้
4 สารคลอรีนทำลายวิตามิน B1 ในเมล็ดข้าวได้
น้ำประปาผ่านการบำบัดด้วยคลอรีน เมื่อผสมในน้ำแล้วทำให้เกิดกรดไฮโปคลอรัส
ซึ่งมีฤทธิ์ไปทำลายวิตามิน B1 ที่อยู่ในเมล็ดข้าวได้
ทำให้สูญเสียคุณประโยชน์ของข้าวไป
ซึ่งวิธีการแก้ไขก็ไม่ได้ยากเลย มีดังนี้
1 หันไปใช้น้ำดื่มจากขวด หรือจากแกลลอนที่คุณสั่งซื้อมาแทน เพราะมีสารปนเปื้อนน้อยกว่า และไม่ทำให้รสชาติของข้าวเปลี่ยนแปลง
2 ต้มน้ำประปาให้เดือดก่อนค่อยนำมาใช้
ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนค่อยนำมาหุงข้าว วิธีนี้ช่วยกำจัดสารคลอรีนออกไปได้
และยังทำให้น้ำสะอาดกว่าเดิมอีกด้วย
ส่วนน้ำกลั่นนั้นไม่มีแร่ธาตุ และสารอาหารอยู่เลย
เราจึงไม่แนะนำให้บริโภคในระยะยาว นอกจากนั้นยังมีเคล็ดลับดีๆ
ที่ช่วยให้หุงข้าวได้ดียิ่งขึ้นดังนี้
1 ในขั้นตอนแรกให้เราทำการซาวข้าวไม่ควรเกิน 3 ครั้ง เพื่อป้องการสูญเสียคุณค่าทางสารอาหาร
2 จากนั้นให้เราหยดน้ำส้มสายชูลงไปเล็กน้อย ช่วยให้ข้าวเก็บไว้ได้นานขึ้น และมีสีสวยน่าทานมากขึ้น
3 ให้ใส่เกลือลงไปในหม้อหุงข้าวเล็กน้อย และน้ำมันหมูนิดหน่อย จะช่วยทำให้ข้าวของเรามีความนุ่มและไม่ติดกันเป็นก้อน
4 เมื่อหุงข้าวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ควรแช่ข้าวในน้ำ 10 นาทีก่อนหุง จะช่วยให้ข้าวนุ่มขึ้น และช่วยประหยัดไฟได้
5 การอุ่นข้าวเก่าแบบนึ่ง ให้เติมเกลือลงในน้ำเล็กน้อย จะช่วยขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในข้าวได้ แถมรสสัมผัสก็เหมือนข้าวใหม่อีกด้วย
ไม่ยากใช่ไหมละคะ ลองนำวิธีและเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้กันดู จะทำให้ข้าวของคุณนั้นดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น
ขอบคุณข้อมูลจาก : LIEKR