อาหาร Edit ไก่ต้มน้ำปลา สูตรโบราณ น้ำจิ้มรสเด็ด ไก่ต้มน้ำปลา เป็นอีกหนึ่งเมนูที่หลายๆครอบครัวชอบทานเพราะมีรสชาติที่อร่อยบวกกับน้ำจิ้มสุดแซ่บ ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆรับรองว่าหลายๆคนติดใจ สูตรนี้เป็นสูตรที่เหมาะมากๆสำหรับทำคนที่อยากทำขายสร้างอาชีพ สิ่งที่ต้องเตรียม – ไก่สด 1 ตัว (หรือไก่ส่วนต่าง ๆ ตามชอบ) – รากผักชีทุบ 2 ราก – ข่าหั่นแว่น 3 แว่น – ตะไคร้ทุบ 2 ต้น -ใบมะกรูด 3 ใบ -น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ -น้ำปลา 1 ถ้วย -ซอสปรุงรส 1 ถ้วย -ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ -น้ำสำหรับต้ม วิธีทำไก่ต้มน้ำปลา 1 ในขั้นตอนแรกให้เราทำการล้างไก่ที่เตรียมเอาไว้ให้สะอาด ล้างหลายๆน้ำ 2 จากนั้นให้เราใส่น้ำลงในหม้อ นำไก่ที่เราล้างลงไปลวกจนหนังไก่ตึง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้ 3 ให้เราใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และน้ำตาลปี๊บลงก้นหม้อ ให้เราวางไก่ทับลงไป จากนั้นเติมน้ำปลา ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ เทน้ำตามลงไปพอให้ท่วมตัวไก่ ปิดฝา ต้มด้วยไฟอ่อน ต้มนานประมาณ 30 นาที 1 ชั่วโมง (ตามขนาดของตัวไก่) ต้มจนสุกทั่ว 4 ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ตัดเป็นชิ้นใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มสูตรโบราณ ส่วนผสม (น้ำจิ้มสูตรโบราณ) -พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ -กระเทียม 5 กลีบ -เกลือป่น สำหรับปรุงรส -น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย -น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา วิธีทำ 1 ให้เราทำการโขลกพริกขี้หนู กระเทียม และเกลือป่นพอหยาบ 2 เติมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลปี๊บลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน 3 ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไก่ต้มน้ำปลา ขอบคุณ cooking