ไก่ต้มน้ำปลา สูตรโบราณ น้ำจิ้มรสเด็ด

ไก่ต้มน้ำปลา เป็นอีกหนึ่งเมนูที่หลายๆครอบครัวชอบทานเพราะมีรสชาติที่อร่อยบวกกับน้ำจิ้มสุดแซ่บ ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆรับรองว่าหลายๆคนติดใจ สูตรนี้เป็นสูตรที่เหมาะมากๆสำหรับทำคนที่อยากทำขายสร้างอาชีพ

สิ่งที่ต้องเตรียม

– ไก่สด 1 ตัว (หรือไก่ส่วนต่าง ๆ ตามชอบ)

– รากผักชีทุบ 2 ราก

– ข่าหั่นแว่น 3 แว่น

– ตะไคร้ทุบ 2 ต้น

-ใบมะกรูด 3 ใบ

-น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

-น้ำปลา 1 ถ้วย

-ซอสปรุงรส 1 ถ้วย

-ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

-น้ำสำหรับต้ม

วิธีทำไก่ต้มน้ำปลา

1 ในขั้นตอนแรกให้เราทำการล้างไก่ที่เตรียมเอาไว้ให้สะอาด ล้างหลายๆน้ำ

2 จากนั้นให้เราใส่น้ำลงในหม้อ นำไก่ที่เราล้างลงไปลวกจนหนังไก่ตึง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้

3 ให้เราใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และน้ำตาลปี๊บลงก้นหม้อ ให้เราวางไก่ทับลงไป จากนั้นเติมน้ำปลา ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ เทน้ำตามลงไปพอให้ท่วมตัวไก่ ปิดฝา ต้มด้วยไฟอ่อน ต้มนานประมาณ 30 นาที 1 ชั่วโมง (ตามขนาดของตัวไก่) ต้มจนสุกทั่ว

4 ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ตัดเป็นชิ้นใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มสูตรโบราณ

ส่วนผสม (น้ำจิ้มสูตรโบราณ)

-พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ

-กระเทียม 5 กลีบ

-เกลือป่น สำหรับปรุงรส

-น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย

-น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1 ให้เราทำการโขลกพริกขี้หนู กระเทียม และเกลือป่นพอหยาบ

2 เติมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลปี๊บลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน

3 ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไก่ต้มน้ำปลา

ขอบคุณ cooking