ประโยชน์ของตะขบ ผลไม้บ้านๆ ที่ให้คุณค่าทางอาหารมากมาย
ต้นตะขบ เชื่อกันว่าหลายๆ คนรู้จักมันเป็นอย่างดี
เพราะเป็นต้นไม้ที่หาได้ทั่วไปในแถบชนบท ตัวเล็กๆชอบที่จะนำผลของมัน
ที่สุกแล้ว มีสีแดงๆมารับประทานกัน ซึ่งต้นตะขบ เมื่อออกผล
เหล่าสัตว์ต่างๆจำพวกกระรอก นก จะชอบที่จะมาหากินตามต้นของมัน
แต่รู้หรือไม่ว่า ผลตะขบ มีคุณค่าทางอาหารมากมายเลยทีเดียว
ตะขบ
จัดเป็นพืชที่มีต้นกำเนิดในต่างถิ่นที่ปัจจุบันนิยมปลูกมากในบ้านเรือน
เนื่องจาก ต้นตะขบมีลำต้นไม่สูง ลำต้นแตกกิ่งจำนวuมาก
กิ่งแผ่กางขนานไปกับพื้นเป็นวงกว้าง และมีใบดอกเขียว
ทำให้ใช้ประโยชน์เพื่อเป็นร่มเงาได้ดีกว่าไม้ชนิดอื่น นอกจากนั้น
ผลของตะขบยังนิยมนำมารับประทานเป็นผลไม้สดที่ให้รสหวาน และหอม
สารอาหารในผลตะขบ ข้อมูลจากกรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุขบอกได้ว่า ในปริมาณผล 100 กรัม
– มีน้ำเป็นส่วนประกอบ 76-94 กรัม
– มีใยอาหาร 0.5-6.3 กรัม
ทั้งยังมีการศึกษาพบว่าผลไม้ที่มีใยอาหารสูงฝุดฝุดได้แก่ ตะขบ ซึ่งมีมากถึง
6.3 กรัม มากกว่าผลไม้ชนิดอื่นที่ว่ามีใยอาหารสูงแล้วเกือบ 2 เท่า
อย่างเช่น ฝรั่งแป้นสีทอง มี 3.3 กรัม ลูกหว้า 3.3 กรัม และฝรั่งกิมจู 3.1
กรัม
– มีน้ำยายลรวม 3-18 กรัม
– ให้พลังงาน 33-97 กิโลแคลอรี
– แคลเซียมและโพแทสเซียมสูง
ประโยชน์ของผลตะขบ
ด้วยมีปริมาณวิตามินบีสูง แก้อาการอ่อนเพลีย บรรเทาอาการ ดีซ่าน ม้ามโต
แก้คลื่นไส้ อาเจียน เป็นeๅระบายได้
มีประโยชน์ช่วยดูดซับคอเลสเตอรอลส่วนเกิน ขับwิษในร่างกาย
นอกจากผลตะขบแล้ว ส่วนอื่นๆ ยังมีประโยชน์ตามตำราแพทย์แผนไทย ดัง
– ราก กินแก้ไตอักเสบ
– เปลือกต้น ชงกินแก้เสียงแห้ง อมกลั้วคอแก้เจ็บคอ
– เปลือกตำรวมกับนํ้ามัน ใช้ทาถูนวด แก้ปวดท้อง แก้คัน
– นํ้าeๅงจากต้น และใบสด กินเพื่อลดไข้สำหรับตัวเล็ก แก้ไอ แก้บิด และท้องเสีย ช่วยย่อย
– ใบที่ย่างไฟจนแห้งใช้ชงกินหลังคลอดบุตร
– เมล็ด ตำพอกแก้ปวดข้อ
ต้นตะขบ ผลไม้บ้านๆ ที่เห็นกันทั่วๆไป แต่ไม่ค่อยจะมีคนสนใจรับประทานกัน
ยกเว้นแต่ตัวเล็กๆตามชนบทเท่านั้น แต่ประโยชน์ของมัน มีมากมาย
ไม่llw้ผลไม้ราคาแพงชนิดอื่นๆ หากบ้านใครมีพื้นที่ว่าง
ลองหาต้นตะขบมาปลูกกัน นอกจากผลของมันจะรับประทานได้แล้ว ต้นตะขบ
ยังให้ร่มเงาแก่บ้านเราอีกด้วย
ขอบคุณที่มาจาก https://bit.ly/2Z7ofzs