ประโยชน์ของตะขบ ผลไม้บ้านๆ ที่ให้คุณค่าทางอาหารมากมาย

ต้นตะขบ เชื่อกันว่าหลายๆ คนรู้จักมันเป็นอย่างดี เพราะเป็นต้นไม้ที่หาได้ทั่วไปในแถบชนบท ตัวเล็กๆชอบที่จะนำผลของมัน ที่สุกแล้ว มีสีแดงๆมารับประทานกัน ซึ่งต้นตะขบ เมื่อออกผล เหล่าสัตว์ต่างๆจำพวกกระรอก นก จะชอบที่จะมาหากินตามต้นของมัน แต่รู้หรือไม่ว่า ผลตะขบ มีคุณค่าทางอาหารมากมายเลยทีเดียว

ตะขบ จัดเป็นพืชที่มีต้นกำเนิดในต่างถิ่นที่ปัจจุบันนิยมปลูกมากในบ้านเรือน เนื่องจาก ต้นตะขบมีลำต้นไม่สูง ลำต้นแตกกิ่งจำนวuมาก กิ่งแผ่กางขนานไปกับพื้นเป็นวงกว้าง และมีใบดอกเขียว ทำให้ใช้ประโยชน์เพื่อเป็นร่มเงาได้ดีกว่าไม้ชนิดอื่น นอกจากนั้น ผลของตะขบยังนิยมนำมารับประทานเป็นผลไม้สดที่ให้รสหวาน และหอม

สารอาหารในผลตะขบ ข้อมูลจากกรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุขบอกได้ว่า ในปริมาณผล 100 กรัม
– มีน้ำเป็นส่วนประกอบ 76-94 กรัม
– มีใยอาหาร 0.5-6.3 กรัม ทั้งยังมีการศึกษาพบว่าผลไม้ที่มีใยอาหารสูงฝุดฝุดได้แก่ ตะขบ ซึ่งมีมากถึง 6.3 กรัม มากกว่าผลไม้ชนิดอื่นที่ว่ามีใยอาหารสูงแล้วเกือบ 2 เท่า อย่างเช่น ฝรั่งแป้นสีทอง มี 3.3 กรัม ลูกหว้า 3.3 กรัม และฝรั่งกิมจู 3.1 กรัม
– มีน้ำยายลรวม 3-18 กรัม
– ให้พลังงาน 33-97 กิโลแคลอรี
– แคลเซียมและโพแทสเซียมสูง

ประโยชน์ของผลตะขบ
ด้วยมีปริมาณวิตามินบีสูง แก้อาการอ่อนเพลีย บรรเทาอาการ ดีซ่าน ม้ามโต แก้คลื่นไส้ อาเจียน เป็นeๅระบายได้ มีประโยชน์ช่วยดูดซับคอเลสเตอรอลส่วนเกิน ขับwิษในร่างกาย
นอกจากผลตะขบแล้ว ส่วนอื่นๆ ยังมีประโยชน์ตามตำราแพทย์แผนไทย ดัง
– ราก กินแก้ไตอักเสบ
– เปลือกต้น ชงกินแก้เสียงแห้ง อมกลั้วคอแก้เจ็บคอ
– เปลือกตำรวมกับนํ้ามัน ใช้ทาถูนวด แก้ปวดท้อง แก้คัน
– นํ้าeๅงจากต้น และใบสด กินเพื่อลดไข้สำหรับตัวเล็ก แก้ไอ แก้บิด และท้องเสีย ช่วยย่อย
– ใบที่ย่างไฟจนแห้งใช้ชงกินหลังคลอดบุตร
– เมล็ด ตำพอกแก้ปวดข้อ

ต้นตะขบ ผลไม้บ้านๆ ที่เห็นกันทั่วๆไป แต่ไม่ค่อยจะมีคนสนใจรับประทานกัน ยกเว้นแต่ตัวเล็กๆตามชนบทเท่านั้น แต่ประโยชน์ของมัน มีมากมาย ไม่llw้ผลไม้ราคาแพงชนิดอื่นๆ หากบ้านใครมีพื้นที่ว่าง ลองหาต้นตะขบมาปลูกกัน นอกจากผลของมันจะรับประทานได้แล้ว ต้นตะขบ ยังให้ร่มเงาแก่บ้านเราอีกด้วย

ขอบคุณที่มาจาก https://bit.ly/2Z7ofzs