การทำลอดช่อง น้ำกะทิ สูตรดั้งเดิม ทำเองง่ายมาก

รู้หรือไม่ครับว่า ลอดช่อง.. .เป็นขนมโบราณชนิดหนึ่ง ที่เกิดจากภูมิปัญญาชาวบ้านของไทยเรานั่นเอง เดิมทีนั้นในอดีต ได้นำแป้งมัน สำปะหลัง มาปั้นแล้วนวดนวดจนเป็นเนื้อเหนียว และนำมากินกับกระทิสด  แต่อาจจะสงสัยใช่มั้ยละครับว่า แล้ว สิงค์โปร์ มาได้อย่างไร เมื่อ 60 ปีที่แล้ว ร้านที่ทำครั้งแรกตั้งอยู่ใกล้กับ โรงภาพยนต์สิงคโปร์ หรือโรงหนังเฉลิมบุรี เมื่อนานเข้า มีการไปกินบ่อย ก็ติดปากเรียกว่า ลอดช่องหน้าโรงหนังสิงคโปร์และสั้นลงเหลือเพียง  ลอดช่องสิงคโปร์ นั่นเอง

เอาละพูดมานานแล้ว หลายๆท่านคงอยากรู้วิธีทำแล้วใช่ไหมละครับ และวันนี้ผมก็เตรียม เนื้อหาดีดีสำหรับวิธี การทำลอดช่อง สุดแสนจะอร่อยมาฝาก ไปดูพร้อมกันเลย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1.ใบเตย 450 กรัม

2.น้ำปูนใส 9 -10 ถ้วย

3.น้ำแข็งทุบ

4.แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย

5.น้ำเย็นจัด

6.แป้งมันสำปะหลัง 1-2 ถ้วย

7.แป้งถั่วเขียว 4 ช้อน

8.น้ำเย็นจัด

9.น้ำแข็งก้อน

ส่วนผสม น้ำกะทิ

1.น้ำตาลปิ๊ป 4 ถ้วย

2.น้ำกะทิ 5 ถ้วย

3.เกลือ 1 ช้อน

วิธีทำ และขั้นตอน

1.นำส่วนผสมของการทำน้ำกะทิ ทั้ง3 ข้อ เทลงและผสมกัน โดยการใช้มือคนให้เข้ากัน จนรู้สึกว่าละลายหมดแล้ว ให้นำไปใส่ในตะแกรง เพื่อกรองเอาน้ำ

2.จากนั้นนำมาใส้หมอ เปิดำฟอ่อนๆ กวนจนน้ำกะทิเริ่มร้อน และไม่รอนมาก หรือกวนประมาณ 15 นาที จากนั้นทำการปิดไฟ พักไว้จนเย็น

3.นำใบเตยที่เตรียมมา ลงในเครื่องปั่นและใส่น้ำปูนใส ปะมาณ 6-ถ้วย และปั่นเข้ากันจนละเอียด นำมาคั้นเอาเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำ

4.นำแป้งข้าวเจ้า+มันสำปะหลัง+แป้งถั่วเขียว เทลงบนน้ำใบเตย ปล่อยให้แป้งจมลงด้วยตัวเอง โดยจมลงในน้ำไม่ต้องคน จากนั้นรอประมาณ 1 นาที เพื่อป้องกันไม่ให้แป้งจับตัวแป็นก้อน

5.สังเกตุว่าแป้งจมลงหมด ให้ทำการ คนให้เข้าดี และนำไปกรองด้วยตระแกรง

6.นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ คนตลอดเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง พอแป้งเริ่มเหนียว ค่อยๆ เทน้ำปูนใสที่เหลือลงไปจนหมด กวนจนส่วนผสมเหนียว และมีสีใส

7.ตักใส่เครื่องกดแป้ง เพื่อทำให้เป็นเส้น ลงในน้ำเย็นจัด

8.ตักใส่ถ้วย ผสมด้วยน้ำกะทิที่เรียมไว้ ใส่น้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟเลยครับ

เนื้อหาโดย me-panya