Home »
Uncategories »
โรตีหวานกรอบ ไม่ง้อบังนะจ๊ะนายจ๋า ใช้แป้ง 300 กรัม ทำได้ 10 ก้อน
โรตีหวานกรอบ ไม่ง้อบังนะจ๊ะนายจ๋า ใช้แป้ง 300 กรัม ทำได้ 10 ก้อน
โรตีหวานกรอบ ไม่ง้อบังนะจ๊ะนายจ๋า ใช้แป้ง 300 กรัม ทำได้ 10 ก้อน
เราเชื่อได้ว่าเวลาที่ต้องการทานโรตีสักชิ้นนึง
เรามักจะต้องรออาบังขายโรตีปั่นจักรยานผ่านหน้าบ้าน
และก็ต้องกินและต้องยอมรับกับความไม่สะอาดที่เกิดจากการนวดแป้ง
รู้หรือไม่ว่า เวลาที่นวดแป้งนั้น ฐานนวดแป้งไม่ได้สะอาด ฝุ่นเยอะมาก
ซึ่งในวันนี้เราจะมาสอนวิธีการทำแป้งโรตีแบบฉบับโฮมเมด สามารถทำได้ง่ายๆ
อร่อยแล้วก็สะอาดด้วย ไม่ต้องง้อบ้างให้ขับผ่านหน้าบ้านแล้ว
หิวเมื่อไหร่ก็ทำทานได้ ทำแป้งครั้งเดียวสามารถเก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้นาน
พอจะกินก็เอามาทอดแล้วก็ราดนมใส่น้ำตาลนิดหน่อย
วัตถุดิบหลักๆ ส่วนผสมที่ใช้ (ส่วนผสมดังกล่าว สำหรับแป้ง600กรัม)
– แป้งอเนกประสงค์ 300-600 กรัม
– เนยละลาย 15 กรัม
– ไข่ไก่ 1 ฟอง
– น้ำสะอาด 270 กรัม
– นมข้นหวาน 80 กรัม
– เกลือ 1 ช้อนชา
– น้ำมันพืช หรือ เนยละลาย (สำหรับชุบแป้ง)
– นมข้นหวาน หรือ ช็อกโกแลต (โรยหน้า)
ปล. ถ้า300กรัม จะได้แป้งประมาณ 10-11 ก้อน ถ้า 600กรัม จะได้แป้งประมาณ
20-21 ก้อน ถ้าต้องการทำแค่ 300กรัม ก็ลดส่วนผสมหลักไปครึ่งนึง
วิธีทำ
1 อย่างแรกนั้นให้เราทำการผสมเนย ทำเนยให้ละลาย ผสมเข้ากับไข่ไก่ น้ำสะอาด นมข้นหวาน และเกลือเข้าด้วยกัน
2 หลังจากนั้นก็นำแป้งอเนกประสงค์มาใส่ในอ่าง หรือภาชนะที่เรานำมาผสม
3 แล้วก็ทำหลุมตรงกลางแป้งแล้วค่อยๆเทของเหลวใส่ลงไป
4 ตีส่วนผสมทั้งหมดด้วยความเร็วระดับ 1
5 เราก็จะได้แป้งที่เหนียวมากๆ ถ้าเครื่องกำลังน้อยตีไม่ไหว ก็แนะนำว่าให้เอาออกมานวดมือ เราจะได้แป้งที่เนียนเนียน
6 จากนั้นก็แบ่งแป้งเป็น 21 ก้อน กะเอาคร่าวๆ
ชุดด้วยน้ำมันหรือว่าเนยละลาย แล้วก็เก็บใส่กล่องปิดฝา
สามารถแช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืนได้ สูตรนี้สามารถเก็บไว้ได้ประมาณ 1 อาทิตย์
วิธีทำโรตีสูตรแป้งหอม
สำหรับวิธีการทำนั้น ก็ให้เรานำแป้งออกจากตู้เย็น
แล้วก็รอให้ความเย็นลงก่อน แล้วใช้มือกดแผ่นแป้งให้แบน
แป้งจะมีความเหนียวยืดหยุ่นสักหน่อย ค่อยๆทำ
หลังจากนั้นก็นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันน้อยๆไม่ต้องมาก
แล้วก็นำแผ่นแป้งใส่ลงกระทะ แล้วก็พักทั้ง 4 ด้านเข้าหากัน ทอดจนสุก
ให้มีความหอมและกรอบ
เสร็จแล้วเราก็นำขึ้นภาชนะ สะเด็ดน้ำมันสักนิดหน่อย
ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม แล้วก็ราดด้วยนมข้นหวาน ช็อกโกแลตตามใจชอบ
โรยน้ำตาสักหน่อยก็อร่อยแล้ว
เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara