โรตีหวานกรอบ ไม่ง้อบังนะจ๊ะนายจ๋า ใช้แป้ง 300 กรัม ทำได้ 10 ก้อน

โรตีหวานกรอบ ไม่ง้อบังนะจ๊ะนายจ๋า ใช้แป้ง 300 กรัม ทำได้ 10 ก้อน

เราเชื่อได้ว่าเวลาที่ต้องการทานโรตีสักชิ้นนึง เรามักจะต้องรออาบังขายโรตีปั่นจักรยานผ่านหน้าบ้าน และก็ต้องกินและต้องยอมรับกับความไม่สะอาดที่เกิดจากการนวดแป้ง รู้หรือไม่ว่า เวลาที่นวดแป้งนั้น ฐานนวดแป้งไม่ได้สะอาด ฝุ่นเยอะมาก

ซึ่งในวันนี้เราจะมาสอนวิธีการทำแป้งโรตีแบบฉบับโฮมเมด สามารถทำได้ง่ายๆ อร่อยแล้วก็สะอาดด้วย ไม่ต้องง้อบ้างให้ขับผ่านหน้าบ้านแล้ว หิวเมื่อไหร่ก็ทำทานได้ ทำแป้งครั้งเดียวสามารถเก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้นาน พอจะกินก็เอามาทอดแล้วก็ราดนมใส่น้ำตาลนิดหน่อย

วัตถุดิบหลักๆ ส่วนผสมที่ใช้ (ส่วนผสมดังกล่าว สำหรับแป้ง600กรัม)

– แป้งอเนกประสงค์ 300-600 กรัม

– เนยละลาย 15 กรัม

– ไข่ไก่ 1 ฟอง

– น้ำสะอาด 270 กรัม

– นมข้นหวาน 80 กรัม

– เกลือ 1 ช้อนชา

– น้ำมันพืช หรือ เนยละลาย (สำหรับชุบแป้ง)

– นมข้นหวาน หรือ ช็อกโกแลต (โรยหน้า)

ปล. ถ้า300กรัม จะได้แป้งประมาณ 10-11 ก้อน ถ้า 600กรัม จะได้แป้งประมาณ 20-21 ก้อน ถ้าต้องการทำแค่ 300กรัม ก็ลดส่วนผสมหลักไปครึ่งนึง

วิธีทำ

1 อย่างแรกนั้นให้เราทำการผสมเนย ทำเนยให้ละลาย ผสมเข้ากับไข่ไก่ น้ำสะอาด นมข้นหวาน และเกลือเข้าด้วยกัน

2 หลังจากนั้นก็นำแป้งอเนกประสงค์มาใส่ในอ่าง หรือภาชนะที่เรานำมาผสม

3 แล้วก็ทำหลุมตรงกลางแป้งแล้วค่อยๆเทของเหลวใส่ลงไป

4 ตีส่วนผสมทั้งหมดด้วยความเร็วระดับ 1

5 เราก็จะได้แป้งที่เหนียวมากๆ ถ้าเครื่องกำลังน้อยตีไม่ไหว ก็แนะนำว่าให้เอาออกมานวดมือ เราจะได้แป้งที่เนียนเนียน

6 จากนั้นก็แบ่งแป้งเป็น 21 ก้อน กะเอาคร่าวๆ ชุดด้วยน้ำมันหรือว่าเนยละลาย แล้วก็เก็บใส่กล่องปิดฝา สามารถแช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืนได้ สูตรนี้สามารถเก็บไว้ได้ประมาณ 1 อาทิตย์

วิธีทำโรตีสูตรแป้งหอม

สำหรับวิธีการทำนั้น ก็ให้เรานำแป้งออกจากตู้เย็น แล้วก็รอให้ความเย็นลงก่อน แล้วใช้มือกดแผ่นแป้งให้แบน แป้งจะมีความเหนียวยืดหยุ่นสักหน่อย ค่อยๆทำ

หลังจากนั้นก็นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันน้อยๆไม่ต้องมาก แล้วก็นำแผ่นแป้งใส่ลงกระทะ แล้วก็พักทั้ง 4 ด้านเข้าหากัน ทอดจนสุก ให้มีความหอมและกรอบ

เสร็จแล้วเราก็นำขึ้นภาชนะ สะเด็ดน้ำมันสักนิดหน่อย ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม แล้วก็ราดด้วยนมข้นหวาน ช็อกโกแลตตามใจชอบ โรยน้ำตาสักหน่อยก็อร่อยแล้ว

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara