ต้องหามากิน สมุนไพรมะเขือพวง กินบ่อยๆจะหายจากโรคที่เป็น
มะเขือพวง
เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่เรามักเห็นอยู่บ่อยๆในเมนูอาหารที่หลากหลาย
มักจะใส่อยู่ในแกงต่างๆ แต่หลายๆคนเลือกที่จะเขี่ยทิ้งไม่กินมะเขือพวง
แต่คุณรู้หรือไม่พืชผักสมุนไพรที่เรียกว่ามะเขือพวงนั้นมีคุณประโยชน์อย่างมาก
เพราะดีต่อร่างกายของเรามากๆ
นอกจากจะช่วยทำให้สุขภาพร่างกายของเราแข็งแรงแล้ว
ยังเป็นตัวยาที่รักษาโรคต่างๆได้ดีมากอีกด้วย
มะเขือพวงสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในโลหิตของผู้ป่ ว ยที่เป็นโรคเบาหวาน
อีกทั้งยังมีฤทธิ์ที่ช่วยลดอนุมูลอิสระในร่างกาย
มีเส้นใยอาหารที่สามารถช่วยดูดซับไขมันส่วนเกินในร่างกายของเราได้อย่างดีเยี่ยม
ทำให้สมุนไพรมะเขือพวงนั้นสามารถรักษาโรคทั้ง 4 โรคนี้ให้หายได้
– โรคกระเพาะ
ในมะเขือพวงมีฤทธิ์ต้านการเกิดแผลที่อยู่ในกระเพาะอาหารที่เกิดจากการใช้ยา
เครื่องดื่มที่เป็นแอลกอ ฮ อล์ และความเครียด
มะเขือพวงสามารถช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารของเราได้
– โรคเบาหวาน สารเพกตินในมะเขือพวง
มีส่วนช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลของผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน
โดยสารนี้จะมีหน้าที่ที่จะช่วยเคลือบผิวผนังในลำไส้
ทำให้อาหารเคลื่อนตัวผ่านลำไส้ได้ช้า
จึงมีส่วนช่วยดูดซึมแป้งและน้ำตาลที่ย่อยแล้วได้ช้าลง
ทำให้ระดับของน้ำตาลในโลหิตของเรามีความคงที่
– โรคไขมันอุดตันในเส้นโลหิต มะเขือพวงมีกลุ่มสารทอร์โวไซด์
มีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในกระแสโลหิตของเราได้
อีกทั้งยังช่วยยับยั้งการดูดซึมกลับของคอเลสเตอรอลในลำไส้ได้อีกด้วย
จึงทำให้มะเขือพวงช่วยป้องกันโรคไขมันอุดตันในโลหิตได้อีกทางหนึ่ง
– โรคขาดสารอาหาร มะเขือพวงมีสารจำพวกไฟโตนิวเทียนท์
ที่จะสามารถช่วยทำให้ผู้ที่เป็นโรคขาดสารอาหารให้กลับมาเป็นปกติ
และช่วยทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
เมื่อรู้แบบนี้แล้วเรียกได้ว่าเป็นเหตุผลที่ดีที่เราควรหันมากินมะเขือพวงให้มากขึ้น
เพราะนอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายของเราแข็งแรงแล้ว
ยังเป็นตัวยาที่ดีที่ทำให้เราหายจาก 4 โรคนี้ได้
เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรที่ดีมากๆกับสุขภาพร่างกายของเรา
เขียน / เรียบเรียง : postsara
ขอบคุณข้อมูลจาก : share-si