Home »
เรื่องน่ารู้
»
“ผักโขมต้น” คะน้าเม็กซิโก สมุนไพรดีสรรพคุณเพียบ กินต้านโรคได้มากกว่า 100 โรค
“ผักโขมต้น” คะน้าเม็กซิโก สมุนไพรดีสรรพคุณเพียบ กินต้านโรคได้มากกว่า 100 โรค

“ผักโขมต้น” คะน้าเม็กซิโก สมุนไพรดีสรรพคุณเพียบ กินต้านโรคได้มากกว่า 100 โรค
พืชสมุนไพรผักประเภทนี้คือ ผักโขมต้น หรือ ผักชายา
หรือบางท่านก็เรียกว่าคะน้าเม็กซิโกเพราะมันมาจากคาบสมุทรยูคาทาน เม็กซิโก
นั่นเอง หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่แต่ถ้าใครชอบการทานผัก
ชอบด้านสมุนไพรจะต้องรู้จักดี เป็นไม้พุ่มแบบยืนต้นที่ปลูกง่าย โตเร็ว
สรรพคุณเยอะมาก ทานง่าย
ซึ่งมีหลายคนเลือกใช้สมุนไพรชนิดนี้ช่วยต้านโรคและบำรุงสุขภาพ

สรรพคุณของสมุนไพรผักชายาที่จะทำให้ทุกคนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น
และชอบการทานผักมากขึ้น บางพื้นที่อาจจะหาซื้อยาแต่ว่าเชื่อว่าหลาย ๆ
ห้างสรรพสินค้านั้นมีขายแน่นอน
– รักษาหอบหืด
– เพิ่มระดับแคลเซียม
– รักษาและป้องกันโรคโลหิตจาง
– ควบคุมระดับน้ำตาลให้คนป่วยเบาหวาน
– ป้องกันอาการปวดหัว
– ปรับปรุงการทำงานของสมองและสายตา
– ป้องกันริดสีดวง
– ล้างสิ่งตกค้างในตับ
– รักษาอาการเจ็บคอ
– ปรับสมดุลของระบบการเผาผลาญ
– รักษาโรคกระดูกพรุน
– ช่วยพัฒนาการเจริญเติบโต

พืชชนิดนี้มีประโยชน์อย่างมากมาย และสามารถรักษาโรคได้เกือบทุกประเภท
คุณสามารถเพิ่มพืชชนิดนี้ลงในซุปหรือสลัดของคุณหรือใช้ทำเป็นชาสำหรับดื่ม
แต่ไม่ควรบริโภคแบบสด
และการเอามาแปรรูปทำเป็นของที่ทานเพื่อให้สรรพคุณทางยาได้แบบง่ายในการทำ
และ ง่ายในการทานคือเอามาชงเป็นชานั่นเอง ลองทำตามได้เลยตามวิธีดังนี้

ส่วนผสมในการทำชาจากสมุนไพรผักชายา
1. ใบชายา 6 ใบ
2. น้ำ 2 ถ้วย
วิธีทำชาจากใบชายา
1. ต้มน้ำให้เดือด
2. ใส่ใบชายาลงไป เคี่ยวทิ้งไว้ 10 นาที
3. ยกลงมาเทใส่แก้ว
4. รอให้อุ่นแล้วเสริฟดื่มได้เลย
ในการดื่มชาจากใบชายานี้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีควรดื่มวันละ 3
ครั้งก่อนอาหาร 1 ถ้วย ใบชายาที่ลวกแล้วเอามาลงในสลัดครีมก็อร่อย
ลอยในซุปก็สุดยอดมาก ทานบ่อย ๆ ร่างกายจะได้โปรตีน วิตามิน แคลเซียม
โพแทสเซียม และเหล็ก ที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย
และมีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย
สารอาหารเยอะจัดเยอะมากเมื่อเทียบกับผักใบเขียวอีกหลายประเภท

เหตุผลที่ไม่ให้ทานสดเพราะในต้นชายา
ใบชายานี้มีไซยาไนด์ซึ่งอัตรายต่อร่างกายมาก
การทำให้สุกก่อนจะทำให้ทานได้อย่างปลอดภัยโดยในการปรุงผ่านความร้อนประมาณ
15 นาที เพื่อลดสารลงไปให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัย
ทุกอย่างมีดีมีเสียการทานผักสมุนไพรก็เช่นกันหากเรารู้วิธีก็จะได้รับประโยชน์แต่ถ้าใช้ไม่ถูกก็รับโทษจากมันได้เหมือนกันนะ