Home »
วิธีดูแลสุขภาพ
»
รู้ไว้เป็นประโยชน์มาก…อาหารเหล่านี้ส่งผลไม่ดีต่อไตเลย อย่ากินเด็ดขาด
รู้ไว้เป็นประโยชน์มาก…อาหารเหล่านี้ส่งผลไม่ดีต่อไตเลย อย่ากินเด็ดขาด
โรคที่คนไทยหลายคนกำลังประสบพบเจอ หนีไม่พ้นโรคที่เกิดจากอาหารการกินที่ไม่ถูกสุขลักษณะ และไม่ถูกหลักโภชนาการ
การทานอาหารที่ไม่มีความสมดุล ทานบางอย่างมากเกินไป สะสมนานวันเข้า สุดท้ายอาจเป็นโรคไตได้
แต่นอกจากอาหารเค็มแล้ว ยังมีอีกหลายอย่างที่คนเป็นโรคไต หรือที่กำลังฟอกไตอยู่ควรระวัง
ฟอสฟอรัส ตัวอันตรายสำหรับผู้ป่วยโรคไต
นอกจากโซเดียมที่เป็นตัวการสำคัญของโรคไต และความดันโลหิตสูงแล้ว ยังมีฟอสฟอรัสอีกตัวที่จะทำให้อาการของโรคไตแย่ลง
เพราะเมื่อไตเสื่อม ความสามารถในการกรองฟอสฟอรัสออกมาได้ก็จะน้อยลง เพราะฉะนั้นการทานอาหารที่มีฟอสฟอรัสเข้าไปมาก
ก็จะสะสม ทั้งที่จริงๆ แล้ว คนที่ไตทำงานปกติไตจะกรองเอาสารอาหารที่เกินความจำเป็นต่อร่างกายออกให้
แต่ทีนี้พอฟอสฟอรัสไม่ยอมออกไปเลย ก็เลยทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้
งดฟอสฟอรัสไปเลยดีไหม?
ฟอสฟอรัส ไม่ใช่สารอาหารที่ให้แต่โทษเพียงอย่างเดียวนะคะ เพราะจริงๆ แล้ว ฟอสฟอรัสยังช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคหัวใจ
และโรคหลอดเลือดต่างๆ ได้เหมือนกัน แต่สำหรับผู้ป่วยโรคไต ควร “จำกัด” การทานอาหารที่มีฟอสฟอรัส เพื่อไม่ให้มีปริมาณฟอสฟอรัสสะสมอยู่ในร่างกายมากจนเกินไป
อาหารที่ผู้ป่วยโรคไตควรหลีกเลี่ยง
นอกจากอาหารรสจัดแล้ว ยังควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีฟอสฟอรัสสูง ได้แก่
– ไข่แดง
– เนื้อสัตว์ติดมัน
– ถั่วต่างๆ รวมถึงธัญพืชจำพวก งาดำ งาขาว
– ผลิตภัณฑ์จากนมวัว เช่น ชีส โยเกิร์ต ไอศรีมที่ทำจากนม
– ข้าวกล้อง
– บะหมี่
– ขนมปังโฮลวีต
– ขนมเบเกอรี่ต่างๆ
– ผักสีเข้ม เช่น คะน้า บล็อกโคลี่ แครอท ผักโขม กะเพรา โหระพา ขี้เหล็ก ชะอม ฟักทอง มะเขือเทศ
– เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชาเขียวใส่นม น้ำอัดลม โกโก้/ช็อคโกแลต
– ขนมไทยที่ทำจากไข่แดง เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง
– สังขยา ขนมหม้อแกง คัสตาร์ด
อาหารที่ผู้ป่วยโรคไตควรทาน
ถ้าให้จำง่ายๆ มองหาอาหารที่มีสีจืดๆ สีไม่เข้ม
– ไข่ขาว
– ปลา
– เนื้อหมู ไก่ (ที่ไม่ติดมัน)
– น้ำเต้าหู้ที่ทำสดๆ น้ำนมข้าวที่ไม่ปรุงแต่ง
– ข้าวขาว
– เส้นหมี่ เส้นเล็ก วุ้นเส้น
– ผักสีอ่อน เช่น กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ฟัก มะเขือยาว มะเขือเปราะ มะระ
ผักบุ้ง (การนำไปลวก หรือต้มก่อนทาน ก็จะช่วยลดฟอสฟอรัสในผักได้)
– น้ำขิง
– ชาไม่ใส่นม
– น้ำหวาน
– เมอแรงค์ (ทำจากไข่ขาว) ซาหริ่ม ขนมชั้น ลอดช่อง วุ้น
ถึงแม้อาหารเหล่านี้จะทานได้ แต่ก็ไม่ควรทานจนมากเกินไป ควรรักษาสมดุลของอาหารให้ดี และทานอาหารให้หลากหลาย
ไม่ซ้ำซากจำเจเหมือนเดิมในทุกๆ วัน ทุกๆ มื้อ เพื่อให้ได้สารอาหารที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น โรคไตสู้ได้ ไม่ต้องกลัวค่ะ