รู้ไว้เป็นประโยชน์มาก…อาหารเหล่านี้ส่งผลไม่ดีต่อไตเลย อย่ากินเด็ดขาด

โรคที่คนไทยหลายคนกำลังประสบพบเจอ หนีไม่พ้นโรคที่เกิดจากอาหารการกินที่ไม่ถูกสุขลักษณะ และไม่ถูกหลักโภชนาการ

การทานอาหารที่ไม่มีความสมดุล ทานบางอย่างมากเกินไป สะสมนานวันเข้า สุดท้ายอาจเป็นโรคไตได้

แต่นอกจากอาหารเค็มแล้ว ยังมีอีกหลายอย่างที่คนเป็นโรคไต หรือที่กำลังฟอกไตอยู่ควรระวัง

ฟอสฟอรัส ตัวอันตรายสำหรับผู้ป่วยโรคไต

นอกจากโซเดียมที่เป็นตัวการสำคัญของโรคไต และความดันโลหิตสูงแล้ว ยังมีฟอสฟอรัสอีกตัวที่จะทำให้อาการของโรคไตแย่ลง

เพราะเมื่อไตเสื่อม ความสามารถในการกรองฟอสฟอรัสออกมาได้ก็จะน้อยลง เพราะฉะนั้นการทานอาหารที่มีฟอสฟอรัสเข้าไปมาก

ก็จะสะสม ทั้งที่จริงๆ แล้ว คนที่ไตทำงานปกติไตจะกรองเอาสารอาหารที่เกินความจำเป็นต่อร่างกายออกให้

แต่ทีนี้พอฟอสฟอรัสไม่ยอมออกไปเลย ก็เลยทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้

งดฟอสฟอรัสไปเลยดีไหม?

ฟอสฟอรัส ไม่ใช่สารอาหารที่ให้แต่โทษเพียงอย่างเดียวนะคะ เพราะจริงๆ แล้ว ฟอสฟอรัสยังช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคหัวใจ

และโรคหลอดเลือดต่างๆ ได้เหมือนกัน แต่สำหรับผู้ป่วยโรคไต ควร “จำกัด” การทานอาหารที่มีฟอสฟอรัส เพื่อไม่ให้มีปริมาณฟอสฟอรัสสะสมอยู่ในร่างกายมากจนเกินไป

อาหารที่ผู้ป่วยโรคไตควรหลีกเลี่ยง

นอกจากอาหารรสจัดแล้ว ยังควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีฟอสฟอรัสสูง ได้แก่

– ไข่แดง

– เนื้อสัตว์ติดมัน

– ถั่วต่างๆ รวมถึงธัญพืชจำพวก งาดำ งาขาว

– ผลิตภัณฑ์จากนมวัว เช่น ชีส โยเกิร์ต ไอศรีมที่ทำจากนม

– ข้าวกล้อง

– บะหมี่

– ขนมปังโฮลวีต

– ขนมเบเกอรี่ต่างๆ

– ผักสีเข้ม เช่น คะน้า บล็อกโคลี่ แครอท ผักโขม กะเพรา โหระพา ขี้เหล็ก ชะอม ฟักทอง มะเขือเทศ

– เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชาเขียวใส่นม น้ำอัดลม โกโก้/ช็อคโกแลต

– ขนมไทยที่ทำจากไข่แดง เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง

– สังขยา ขนมหม้อแกง คัสตาร์ด

อาหารที่ผู้ป่วยโรคไตควรทาน

ถ้าให้จำง่ายๆ มองหาอาหารที่มีสีจืดๆ สีไม่เข้ม

– ไข่ขาว

– ปลา

– เนื้อหมู ไก่ (ที่ไม่ติดมัน)

– น้ำเต้าหู้ที่ทำสดๆ น้ำนมข้าวที่ไม่ปรุงแต่ง

– ข้าวขาว

– เส้นหมี่ เส้นเล็ก วุ้นเส้น

– ผักสีอ่อน เช่น กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ฟัก มะเขือยาว มะเขือเปราะ มะระ ผักบุ้ง (การนำไปลวก หรือต้มก่อนทาน ก็จะช่วยลดฟอสฟอรัสในผักได้)

– น้ำขิง

– ชาไม่ใส่นม

– น้ำหวาน

– เมอแรงค์ (ทำจากไข่ขาว) ซาหริ่ม ขนมชั้น ลอดช่อง วุ้น

ถึงแม้อาหารเหล่านี้จะทานได้ แต่ก็ไม่ควรทานจนมากเกินไป ควรรักษาสมดุลของอาหารให้ดี และทานอาหารให้หลากหลาย

ไม่ซ้ำซากจำเจเหมือนเดิมในทุกๆ วัน ทุกๆ มื้อ เพื่อให้ได้สารอาหารที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น โรคไตสู้ได้ ไม่ต้องกลัวค่ะ