เมนูเด็ดสุดครีเอท “กระเจี๊ยบเขียวยัดไส้หมูสับนึ่ง” ได้ทั้งคุณประโยชน์ และรสชาติอร่อย

ก่อนที่เราจะไปดูสูตรเด็ดสุดครีเอท “กระเจี๊ยบเขียวยัดไส้หมูสับนึ่ง” เรามาทำความรู้จักกับเจ้ากระเจี๊ยบเขียวกันก่อนดีกว่า…

กระเจี๊ยบเขียว เป็นพืชที่มีคุณประโยชน์อยู่มาก โดยเฉพาะใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะและลำไส้ พืชชนิดนี้ช่วยได้มากทีเดียวเลย เพราะทั้งใยอาหารและเมือกที่มีในกระเจี๊ยบเขียวนั้นเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการขับถ่าย แถมยังมีสารที่ช่วยยับยังการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารอีกด้วย

กระเจี๊ยบเขียวนั้นนิยมรับประทานทั้งแบบสด และปรุงสุก โดยเมนูที่เราจะนำมาแบ่งปันเพื่อนๆ ในวันนี้คือ “กระเจี๊ยบเขียวยัดไส้หมูสับนึ่ง” เมนูง่ายๆ ที่ใช้รับประทานคู่กับน้ำพริกกะปิ ก็ช่วยเพิ่มอรรถรสในการรับประทานอาหารไปอีกมื้อ แถมยังอุดมไปด้วยประโยชน์ต่อร่างกาย อย่ารอช้า ไปชมวิธีการทำได้เลย

ส่วนผสม

1. กระเจี๊ยบเขียว

2. กระเทียม/พริกไทย/รากผักชี

3. ซอสหอยนางรม

4. ซอสปรุงรส

5. หมูสับ

วิธีทำ

1. นำกระเจี๊ยบเขียวมาลวกน้ำ 1 ครั้ง เพือให้ตัวกระเจี๊ยบนิ่มลงเล็กน้อย แล้วผ่ากลาง นำแกนออก

2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย นำมาผสมกับตัวหมูสับ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส

3. ใส่วุ้นเส้นกับเห็ดหูหนูสับลงไปผสมกับหมูบด สามารถใส่แครอทเต๋าหรือเห็ดเข็มทองก็ได้ตามชอบ

4. นำกระเจี๊ยบที่ผ่ากลางไว้ มายัดไส้ด้วยหมูบดปรุงรส

5. นำไปนึ่งจนหมูสุกดี

6. ระหว่างนึงตำน้ำพริกกะปิรอได้เลยค่ะ

7. เปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน ปรุงได้ตามชอบเลยค่ะ

8. กระเจี๊ยบนึ่งสุกแล้วพร้อมรับประทานค่ะ

9. จิ้มกับน้ำพริกกะปิ ช่างเข้ากันดีจริงๆ ค่ะ

เมนูนี้เพื่อนๆ ลองทำกันได้นะคะ เพราะนอกจากจะอร่อยแล้ว ยังอุดมไปด้วยประโยชน์อย่างมากมาย ถือเป็นเมนูที่ควรมีไว้ประจำบ้านอีกเมนูนึงเลยล่ะค่ะ

 

แหล่งที่มา: หลงรักครัว