คนแข็งแรง VS คนป่วย กินของทอดอย่างไร ให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ
มันยากนักกับการที่จะต้องอดทนไม่กินอะไรสักอย่าง โดนเฉพาะของทอดอร่อยๆ
ให้อดบ่อยๆ มันก็ไม่ไหว ทั้งๆ ที่ทราบดีว่ามันไม่ดีต่อสุขภาพ
โดนเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่สุขภาพไม่แข็งแรง
แต่วันนี้เรามีเทคนิคการกินของทอดแบบไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายมาฝาก
ทีนี้เราจะได้อร่อยกับของโปรดอย่างไม่ต้องกังวล
คนสองประเภทนี้ มีข้อจำกัด หรือรายละเอียดการกินของทอดที่แตกต่างกัน
วิธีกินของทอด สำหรับผู้ที่แน่ใจว่าตัวเองยังสุขภาพดี
• สำหรับผู้ที่ชอบอาหารจานเดียวที่ใช้น้ำมันมาก เช่น หอยทอด
แนะนำให้กินเพียงสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง
และสำหรับมื้ออาหารที่เหลือในวันเดียวกัน
ให้เลือกอาหารประเภทผัดที่ใช้น้ำมันน้อยหรืออาหารประเภทต้ม ตุ๋น อบ นึ่งแทน
• สำหรับผู้ที่กินข้าวกับกับข้าวที่หลากหลายในมื้ออาหาร
แนะนำให้ในหนึ่งวันมีของทอดไม่เกินหนึ่งอย่าง
และมีผักลวกหรือต้มจืดผักอยู่ร่วมสำรับในทุกมื้ออาหารด้วย
• สำหรับผู้ที่ชอบของทอดประเภทอาหารว่าง
แนะนำให้ลองประเมินจากอาหารในวันนั้นว่ากินไขมันไปแล้วหรือยัง
ถ้ากินไปมากแล้วก็คงต้องยั้งปาก ถ้ายัง
ลองประเมินดูว่าเราควรกินอาหารว่าง(ที่เป็นของทอด)ในปริมาณเท่าไร
เมื่อหนึ่งชิ้นของอาหารว่างนั้นให้น้ำมันประมาณหนึ่งช้อนชา
วิธีกินของทอด สำหรับผู้ป่วย
สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ อ้วน
หรือโรคเรื้อรังอื่นๆ ควรงดอาหารทอดอย่างเด็ดขาด ยังไม่หมดเท่านี้นะคะ
เรายังมีเทคนิคการทอดอาหารให้ไม่อมน้ำมันและการเลือกซื้ออาหารนอกบ้านให้ห่างไกลจากอาหารทอดน้ำมันซ้ำมาฝากกัน
เทคนิคทอดอาหารให้อร่อย + ปลอดภัย
1. ใช้น้ำมันใหม่ในการทอดอาหารทุกครั้ง หรือใช้น้ำมันทอดซ้ำไม่เกิน 2 ครั้ง
2. ทอดอาหารแบบน้ำมันท่วมควรใช้ความร้อนสูง โดยใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง
เมื่ออาหารทอดใกล้สุกจะนำขึ้นจากกระทะให้เร่งไฟแรงขึ้น
สังเกตให้น้ำมันเดือดครู่หนึ่ง จึงตักอาหารขึ้นวางพักบนตะแกรง
3. หากใช้น้ำมันทอดซ้ำควรกรองเศษอาหารทิ้งทุกครั้งทั้งระหว่างและหลังการทอด
4. ซับน้ำมันส่วนเกินภายหลังการทอด
5. ทอดอาหารแผ่นบางให้กรอบน่ากินแบบไม่อมน้ำมันด้วยวิธีการจี่ โดยการทาน้ำมันเคลือบบนกระทะ ตักอาหารใส่ แล้วพลิกกลับไปมาจนสุก
ชวนสังเกต อาหารทอดแบบไหนใช้น้ำมันคุณภาพ
เป็นที่ทราบกันดีว่าอันตรายที่มากับอาหารทอดน้ำมันซ้ำคือ สารก่อมะเร็ง
ดังนั้นก่อนเลือกซื้ออาหารทุกครั้งต้องสังเกตให้ดีเลือกอาหารที่ทอดด้วยน้ำมันคุณภาพดีแทนอาหารที่ผ่านการทอดด้วยน้ำมันทอดซ้ำ
เราสามารถสังเกตลักษณะของอาหารที่ทอดด้วยน้ำมันคุณภาพดีได้ง่ายๆ ดังนี้
1. อาหารมีสีน้ำตาลทอง ไม่มีเศษไหม้เกาะ
2. อาหารไม่เปียกชื้นหรือเห็นน้ำมันเยิ้มออกมาเป็นรอยคราบ
3. อาหารสุกทั่วถึงกันทั้งข้างนอกข้างใน
ถ้าซื้ออาหารทอดหลายๆชิ้นแล้วพบว่าบางชิ้นข้างนอกสุก แต่ข้างในไม่สุก
ให้สงสัยไว้ได้ว่าอาหารร้านนั้นใช้น้ำมันทอดซ้ำ
แม้จะได้ข้อมูลการกินอาหารทอดเพื่อสุขภาพกันแล้ว
แต่ชีวจิตขอย้ำการสร้างสุขภาพแข็งแรงต้องยึดหลักกิน นอนพักผ่อน ออกกำลังกาย
และทำงานอย่างสมดุล มิใช่เน้นเรื่องการกินแต่ประการเดียว