Home »
รู้ทันโรค
»
ใครเป็นเส้นเลือดขอด “กระเจี๊ยบแดงกับพุทราจีน” ช่วยได้!!
ใครเป็นเส้นเลือดขอด “กระเจี๊ยบแดงกับพุทราจีน” ช่วยได้!!
อาการเส้นเลือดขอด เป็นปัญหาหนึ่งที่แก้ได้ยาก
วันนี้เรานี้มีสูตรสมุนไพรดีๆ
ที่จะช่วยแก้ปัญหาอาการเส้นเลือดขอดของคุณเพียงใช้แค่กระเจี๊ยบและพุทราจีน
รสชาติอร่อยและมีประโยชน์ต่อร่างกาย
นำเอากระเจี๊ยบแดงแห้ง หรือสดก็ได้ มาต้มรวมกับพุทราแห้ง ใช้พุทราจีน
ถ้าไม่มีใช้พุทราป่า(พุทราไทย)ก็ได้ เพื่อทำเป็นเครื่องดื่ม
ใช้ดื่มเป็นประจำ
ประโยชน์ ช่วยล้างไขมันในหลอดเลือด และยังช่วยทำให้ผนังหลอดเลือดมีความยืดหยุ่น ไม่แข็งตัว ลดภาวะของเส้นเลือดขอดได้
ส่วนผสม
– กระเจี๊ยบแดง 1 กำมือ
– พุทราแห้ง 1 กำมือ
– น้ำสะอาดประมาณ 2 ลิตร
วิธีทำต้ม
นำกระเจี๊ยบมาล้างให้สะอาดแล้วสะเด็ดน้ำไว้ พุทราจีน นำมาล้างให้สะอาด
สะเด็ดน้ำแล้วนำมาทุบให้แตกพอประมาณ ต้มรวมกันกับน้ำประมาณ 2 ลิตร
พอเดือดแล้วต้มอีกสักพัก ก็ใช้ได้ เทกรองเอาแต่น้ำเติมน้ำตาล
หรือใช้หญ้าหวาน ,ลำไยแห้ง ก็ได้
กรอกใส่ขวดแช่ตู้เย็นเก็บไว้ดื่มได้หลายวัน
รับประทานอาหารที่มีวิตามินอี ได้แก่ เมล็ดทานตะวัน
อาจจะมีบทบาทในการช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของลิ้นหลอดเลือด
และผนังหลอดเลือดให้ยืดหยุ่นคงสภาพได้ดี การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น
วิธีลดเส้นเลือดขอด ด้วยการรับประทานอาหาร
ลดการปวดเกร็งซึ่งส่งผลให้เกิดเส้นเลือดขอด โดยการรับประทานใยอาหาร เช่น
ยอดแค มะเขือพวง ถั่วเมล็ดแห้ง ทับทิม
เพิ่มความแข็งแรงของหลอดเลือดด้วยวิตามินซีที่หาได้จาก บรอกโคลี พริก
ผลไม้ตระกูลส้ม วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้ เรียวขา หมดปัญหา เส้นเลือดขอด. ผัก
ผลไม้ที่มีสารฟลาโวนอยด์ เช่น เบอร์รี่ องุ่น ธัญพืช
ทำงานร่วมกับวิตามินซีเสริมความแข็งแรงและลดรอยรั่วของหลอดเลือด
จุดด่างดำแล้วเส้นเลือดขอดเป็นอีกอาการบนเรียวขา
ที่ทำให้ขาของคุณไม่น่ามอง
ดังนั้นป้องกันเส้นเลือดขอดที่เรียวขาได้ด้วยการใช้ใบสน 1 กก.
โรยในน้ำเดือด 1ลิตร ปล่อยให้เดือดนาน 5 นาที จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบาง
แล้วใส่ขวด ใช้สำลีชุบ ทาบริเวณที่เส้นเลือดขอด ให้ทำทุกคืน
วิธีการทาให้ทาขึ้นเข้าหาลำตัว
อาการขาลายจะให้หายทันใจคงเป็นไปไม่ได้ต้องรักษาค่อนเป็นค่อนไป อย่ารีบร้อน
ต้องใช้เวลากันหน่อย
ที่สำคัญอยากบอกว่าคงไม่สามารถรักษาให้เกลี้ยงไร้ร่องรอย
แต่ก็ทำให้จางไปบ้างพอสมควร ไม่เห็นชัดเจนเหมือนก่อนแน่นอน
สมุนไพรรักษาเส้นเลือดขอด
สมุนไพรที่เหมาะสำหรับปัญหาเส้นเลือดขอด ก็ คือ บัวบก
เพราะบัวบกเพิ่มความแข็งแร็งของผนังหลอดเลือด
และเพิ่มออกซิเจนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อบริเวณใกล้หลอดเลือดดำ
ทำให้หลอดเลือดสามารบีบตัวได้ดีขึ้น ลดการคั่งค้างของเลือดดำ
และยังช่วยลดการอักเสบได้อีกด้วย
โดยรายงานการศึกษาฉบับหนึ่งทดลองในอาสาสมัคร 94 ราย
ที่มีอาการบวมและอักเสบจากเส้นเลือดขอดที่ ขา ให้รับประทานบัวบกเป็นเวลา 2
สัปดาห์ พบว่าอาการบวมและการอักเสบดีขึ้น
มีการไหลเวียนเลือดบริเวณนั้นดีขึ้นด้วย
วิธีรับประทานคือ
ใช้ผงบัวบกขนาด 400-500 มิลลิกรัม วันละ 3 ครั้ง
ติดต่อกันเป็นเวลาตั้งแต่ 2-6 สัปดาห์
นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารให้เหมาะสมด้วย เช่น อาหารวิตามินซีสูง
ผักที่อุดมด้วยสารฟลาโวนอยด์ เช่น ผลไม้ ผักใบเขียว ชาขาว ผักชี หัวหอม
ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดการทำลายหลอดเลือด
ร่วมกับรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ธัญพืช ถั่ว และถ้าเส้นเลือดโป่งนูนมาก
ให้เพิ่มขิง กระเทียม สับปะรด เพื่อลดการสะสมไฟบรินในเส้นเลือด
ควรออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้หลอดเลือด
อาจใช้วิธีการประคบสมุนไพรเพื่อลดการอุดตัน
(ใช้บัวบกตำพอกบริเวณที่เป็นก็ได้) แต่ไม่ควรนวดหรือเค้น คลึงแรงๆ
บริเวณที่เป็นเส้นเลือดขอดเพราะอาจทำให้ลิ่มเลือดที่อุดตันแตกออก
แล้วไปอุดตันเส้นเลือดบริเวณอื่น เช่น สมอง ทำให้เส้นเลือดในสมองอุดตันได้
แต่สามารถประคบหรือคลึงเบารอบๆ
หรือเหนือเส้นเลือดขอดเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเส้นเลือดดำก็ได้
ขอบคุณที่มา : พระอธิการ นพดล กันตสีโล วัดหนองรั้ว