อากาศที่สดชื่นและสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวเหมาะสำหรับการเพาะปลูก “ถั่วงอกปลอดสารพิษ” มาก เพราะปัจจุบันถั่วงอกที่เห็นทั่วไปเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าพวกเขาใส่สารเคมีอะไรลงไปหรือเปล่า? เพราะมันทั้งสวยและกรอบ ฉะนั้นแล้วเพื่อให้ทานอย่างไร้ความกังวลใจ แนะนำให้ปลูกทานเองดีกว่า!!
ดังนั้นจะดีกว่าถ้าเราจะได้ทานอย่างอุ่นใจ วันนี้แอดมินมีเคล็ดลับในการ “เพาะปลูกถั่วงอก” ให้อร่อยแถมปลอดสารพิษมาฝาก…
1.ก่อนอื่นให้เลือกเม็ดถั่วเขียวที่คุณภาพดี วิธีการคัดเลือกง่ายมาก แค่นำถั่วเขียวไปแช่น้ำ หากถั่วเขียวเม็ดไหนลอยขึ้นมาแสดงว่าเป็นเม็ดที่ไม่ได้คุณภาพคัดออกทันที
2.แช่น้ำไว้ประมาณ 1 วัน เพื่อให้ถั่วเขียวดูซับน้ำให้เต็มชุ่มชื้น ที่จริงสามารถแช่ไว้จนกว่าจะงอกออกมานิดหน่อยก็ได้
3.จากนั้นนำผ้าขาวบางวางไว้ที่ตะกร้า
4.ห่อถั่วไว้ จากนั้นหาผ้าขนหนูที่หนากว่า มาห่อไว้ตรงด้านบนต้องรดน้ำให้ชุ่ม แล้วหาฝาหรือหม้อทึบมาปิดไว้เพื่อไม่ให้โดนแสงแดด
5.รดน้ำให้เปียกชุ่มทุกวัน 4 เวลา หากผ้ายังเปียกชุ่มก็เปลี่ยนเป็น 3 เวลาก็ได้
6.ตลอดระยะเวลาในการเพาะปลูกทั้งหมดนี้ห้ามให้ถั่วงอกโดนแดดส่งเด็ดขาด เพราะแบบนี้จะได้ถั่วงอกที่อร่อย
7.สุดท้ายเวลาที่รอคอยก็มาถึง
ป.ล. ให้สังเกตรากถั่วงอกหากสั้นๆกว่าในคลิปให้ระวัง
ชมคลิป
ขอขอบคุณที่มาจาก : 108panrueng