สมุนไพรไทยๆ หลากหลายชนิด สามารถรักษาโรคเก๊าท์ ล้างกรดยูริก ได้ โดยสมุนไพรที่จะกล่าวต่อไปนี้ หาง่าย ทำง่าย กินง่าย ราคาถูก ไม่ต้องทรมานกับอาการปวด และ ไม่ต้องเสียเงินซื้อยาให้มีสารเคมีตกค้างที่ไต ตับจะได้ไม่ต้องทำงานหนัก
สูตร 1 รักษาโรคเก๊าท์ มะกรูดน้ำผึ้ง
น้ำมะกรูด ผสมน้ำผึ้งนิดหน่อย แล้วเอาน้ำอุ่นเติมใส่ไม่ต้องมาก หรือน้ำเย็น ผสมแล้วนำมาดื่ม ใช้เวลาประมาณเดือนครึ่ง ดื่มทุกวันช่วยบรรเทาอาการ
สูตร 2 รักษาโรคเก๊าท์ รางจืดใบเตย
ใบรางจืด 5 ใบ + ใบเตย 5 ใบ ต้มน้ำ 2 ลิตร ดื่มทุกวัน จะช่วยลดการเป็นเก๊าต์ – รูมาตอยด์ สูตรนี้ลดหินปูนได้ดีที่สุด
สูตร 3 รักษาโรคเก๊าท์ ใบยอมะตูม
ใบยอ 4 ใบ + มะตูมแห้ง 1 แว่นย่างไฟให้เหลือง นำมาต้มกับน้ำ 3 ขวด เคี่ยวให้เหลือ 2 ขวด ดื่มกินต่างน้ำทุกวันจนกว่าจะหาย
สูตร 4 รักษาโรคเก๊าท์ มะรุมสด
ใบมะรุมสดๆ 3 ยอด ต้มน้ำ 2 ลิตร ดื่มทุกวัน ลดอาการเก๊าต์ได้
สูตร 5 รักษาโรคเก๊าท์ มะละกอดิบ
มะละกอดิบ 1 ลูก เอาเมล็ดออก ไม่ต้องปลอกเปลือก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นทอนๆ ต้มน้ำ 3 ลิตร ดื่มทุกวันอาการปวดลดลงจนหาย
อาหารที่ช่วยลดอาการเก๊าท์
1. ใบย่านางสดวันละ 10-20 ใบ ตามน้ำหนักตัวคั้นน้ำดื่ม ดื่มบ่อย ๆ แต่ไม่จำเป็นต้องทุกวัน
2. ใบรางจืด + ใบเตย ต้มน้ำดื่มประจำ เพื่อสุขภาพ
3. ใบมะรุมสด ลวกจิ้มน้ำพริก มีประโยชน์มาก
4. ลูกเดือยต้มกับข้าวเจ้า แบบข้าวต้ม ทานบ่อยๆ
เนื่องจากโรคเก๊าท์ เป็นโรคที่เกิดจากการการรับประทานอาหาร การใช้ชีวิต การกินอยู่ ดังนั้นหากจะแก้ไขต้องแก้ที่ต้นเหตุ คือการหลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีสารพิวรีนสูง ซึ่งได้แก่อาหารต่อไปนี้
1. เห็ด
2. เนื้อสัตว์ปีกทุกชนิด
3. เครื่องในสัตว์ทุกชนิด
4. ไข่ปลา
5. ปลาดุก, ปลาไส้ตัน, ปลาซาร์ดีน
6. กุ้ง
7. ผักชะอม, ผักกระถิน, ผักสะเดา
8. กะปิ
9. น้ำต้มกระดูก
10. ซุปก้อน
แหล่งที่มา : kaijeaw, honestdocs
สูตร 1 รักษาโรคเก๊าท์ มะกรูดน้ำผึ้ง
น้ำมะกรูด ผสมน้ำผึ้งนิดหน่อย แล้วเอาน้ำอุ่นเติมใส่ไม่ต้องมาก หรือน้ำเย็น ผสมแล้วนำมาดื่ม ใช้เวลาประมาณเดือนครึ่ง ดื่มทุกวันช่วยบรรเทาอาการ
สูตร 2 รักษาโรคเก๊าท์ รางจืดใบเตย
ใบรางจืด 5 ใบ + ใบเตย 5 ใบ ต้มน้ำ 2 ลิตร ดื่มทุกวัน จะช่วยลดการเป็นเก๊าต์ – รูมาตอยด์ สูตรนี้ลดหินปูนได้ดีที่สุด
สูตร 3 รักษาโรคเก๊าท์ ใบยอมะตูม
ใบยอ 4 ใบ + มะตูมแห้ง 1 แว่นย่างไฟให้เหลือง นำมาต้มกับน้ำ 3 ขวด เคี่ยวให้เหลือ 2 ขวด ดื่มกินต่างน้ำทุกวันจนกว่าจะหาย
สูตร 4 รักษาโรคเก๊าท์ มะรุมสด
ใบมะรุมสดๆ 3 ยอด ต้มน้ำ 2 ลิตร ดื่มทุกวัน ลดอาการเก๊าต์ได้
สูตร 5 รักษาโรคเก๊าท์ มะละกอดิบ
มะละกอดิบ 1 ลูก เอาเมล็ดออก ไม่ต้องปลอกเปลือก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นทอนๆ ต้มน้ำ 3 ลิตร ดื่มทุกวันอาการปวดลดลงจนหาย
อาหารที่ช่วยลดอาการเก๊าท์
1. ใบย่านางสดวันละ 10-20 ใบ ตามน้ำหนักตัวคั้นน้ำดื่ม ดื่มบ่อย ๆ แต่ไม่จำเป็นต้องทุกวัน
2. ใบรางจืด + ใบเตย ต้มน้ำดื่มประจำ เพื่อสุขภาพ
3. ใบมะรุมสด ลวกจิ้มน้ำพริก มีประโยชน์มาก
4. ลูกเดือยต้มกับข้าวเจ้า แบบข้าวต้ม ทานบ่อยๆ
เนื่องจากโรคเก๊าท์ เป็นโรคที่เกิดจากการการรับประทานอาหาร การใช้ชีวิต การกินอยู่ ดังนั้นหากจะแก้ไขต้องแก้ที่ต้นเหตุ คือการหลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีสารพิวรีนสูง ซึ่งได้แก่อาหารต่อไปนี้
1. เห็ด
2. เนื้อสัตว์ปีกทุกชนิด
3. เครื่องในสัตว์ทุกชนิด
4. ไข่ปลา
5. ปลาดุก, ปลาไส้ตัน, ปลาซาร์ดีน
6. กุ้ง
7. ผักชะอม, ผักกระถิน, ผักสะเดา
8. กะปิ
9. น้ำต้มกระดูก
10. ซุปก้อน
แหล่งที่มา : kaijeaw, honestdocs