จริงหรือไม่? กินเนื้อสัตว์มาก เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ?

หากบ้านใครมีผู้เฒ่าผู้แก่ที่อาจมีโรคภัยไข้เจ็บบ้างตามประสาคนมีอายุ ทำให้จำเป็นต้องรักษาสุขภาพมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ก็อาจจะเคยเห็นว่าบางท่านจะลดการทานเนื้อสัตว์น้อยลง ทานผักมากขึ้น หรืออาจจะทานอาหารรสชาติจืดลง อาหารมันน้อยลงไปด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมากๆ และเราขอให้ทำต่อไป

แต่กับผู้สูงอายุบางคนที่ร่างกายแข็งแรงเป็นปกติดี อาจจะยังทานอาหารตามใจปากเหมือนเดิม หมู ไก่ กุ้ง หมึก หรือแม้แต่เนื้อวัว ยังอาจเป็นอาหารประจำที่ขาดไม่ได้ในทุกมื้อ แต่จากรายงานผลการศึกษาล่าสุดของ American Heart Association ระบุว่า ผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 50 ปี และรับประทานโปรตีนเป็นปริมาณมาก มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรับประทานโปรตีนจากสัตว์
 

ผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือน ที่มีการรับประทานโปรตีนในปริมาณมาก มีอัตราการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว มากกว่าผู้หญิงที่อยู่ในวัยเดียวกัน แต่นิยมรับประทานผักมากกว่าโปรตีน

การวิจัยในครั้งนี้ ได้มีการติดตามการรับประทานโปรตีนของผู้หญิงอายุระหว่าง 50 – 79 ปี จำนวน 103,878 คน ตั้งแต่ปี 1993 จนถึงปี 1998 โดยให้พวกเธอรายงานการรับประทานอาหารเป็นประจำทุกวัน และติดตามผล ซึ่งปรากฏว่า ในช่วงเวลาดังกล่าว ไม่มีรายงานการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวของกลุ่มดังกล่าวแต่อย่างใด แต่ปรากฏว่า ในปี 2005 มีรายงานการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวถึง 1,700 ราย

นักวิจัยได้วิเคราะห์ข้อมูล ทั้งเรื่องของอายุ การศึกษา เชื้อชาติ รวมทั้งข้อมูลที่อาจเกี่ยวข้องกับภาวะหัวใจล้มเหลว เช่น ความดันสูง เบาหวาน เส้นเลือดตีบ รวมทั้งภาวะโลหิตจางร่วมด้วย

ดร. มูฮัมหมัด บาร์เบอร์ หัวหน้าทีมวิจัย กล่าวว่า สิ่งที่ค้นพบคือการรับประทานโปรตีนในปริมาณมาก ส่งผลอย่างเด่นชัดต่อการเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจล้มเหลวนี้ แต่ทั้งนี้ ก็ยังแนะนำให้มีการศึกษาในเรื่องนี้เพิ่มเติม และแนะนำผู้บริโภคด้วยว่า การรับประทานโปรตีนจากพืช เป็นทางเลือกที่ดี เพราะจะนำไปสู่การมีสุขภาพและไลฟ์สไตล์ที่ดี 


เรื่องจาก AFP
ภาพจาก AFP, iStockphoto