8 ประโยชน์ดีๆ จาก “ขมิ้นชัน” ลดไขมันในตับ-ป้องกันมะเร็ง

สมุนไพรไทยดีๆ มีเยอะมากนะคะ นอกจากราคาไม่แพงแล้ว ยังมีกลิ่น และรสชาติที่ดี ปรุงอาหารก็อร่อย และยังมีสรรพคุณดีๆ ต่อร่างกายอีกเพียบ ขมิ้นชัน ก็เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่มีสี รส กลิ่น ที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร มาพร้อมกับสรรพคุณดีๆ ที่ทำให้เราอยากลองพรุ่งนี้เลย มีอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

8 ประโยชน์ดีๆ จาก “ขมิ้นชัน”
  1. มีวิตามินเอ ซี อี ที่ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันหวัด และบำรุงผิวพรรณ
  2. มีสารต้านอนุมูลอิสระ และสารคูเคอร์มิน ที่ช่วยต่อต้านมะเร็ง
  3. สารคูเคอร์มินในขมิ้นชัน ยังช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหาร
  4. แก้จุกท้องอืด จุกเสียด แน่นเฟ้อ และท้องร่วง ท้องเสีย
  5. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผิวหนัง และร่างกาย
  6. ลดอาการอักเสบ ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดหนอง
  7. เป็นส่วนผสมของครีมบำรุงผิวพรรณ ช่วยให้ผิวพรรณเนียนนุ่ม กระชับเต่งตึง
  8. ลดไขมันในเส้นเลือด และไขมันพอกตับ
 thumb_tumeric_2

วิธีทาน / ใช้ขมิ้นชัน
สามารถนำขมิ้นชันมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น ปีกไก่ทอดขมิ้น ข้าวหมกไก่ แกงไตปลา คั่วกลิ้ง ข้าวผัดสับปะรด ลวกจิ้มน้ำพริก ชงเป็นชาขมิ้น และอื่นๆ นอกจากนี้ยังสามารถนำมาบำรุงผิวพรรณด้วยการทำเป็นส่วนผสมในการพอกหน้า ทาตัว ขัดผิว ได้อีกด้วย

เห็นแบบนี้แล้ว อาหารมื้อหน้า ลองจัดเมนูที่ใส่ขมิ้นชันดูบ้างก็ดีนะคะ รับรองว่าคุณจะต้องหลงรักแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก 247 Free Magazine
ภาพประกอบจาก istockphoto