เผยสูตร น้ำยาไก่กะทิโคราช รสอร่อย มีคนขอสูตรเข้ามากันเยอะมาก

 


กินกับอะไรก็อร่อย ไม่ว่าจะเป็นแกงเขียวหวาน น้ำเงี้ยว น้ำพริก น้ำปลา และน้ำยา ซึ่งน้ำยาก็มีหลายชนิดมากไม่ว่าจะเป็นน้ำยาปลา น้ำยาปู และวันนี้เราจะมาแนะนำน้ำยาอีกชนิดหนึ่งนั่นก็คือน้ำยาไก่ซึ่งรับรองว่าอร่อยไม่แพ้ใครและวันนี้เราได้นำสูตรในการทำมาฝากกัน

ส่วนผสมของน้ำยาไก่

1 กะทิ 2 ถ้วย

2 หางกะทิ 6 ถ้วย

3 สะโพกไก่ติดน่องสับชิ้นพอคำ 3 ขีด

4 เท้าไก่ 3 ขีด

5 โลหิตไก่หั่นชิ้นพอคำ 2 ขีด

6 น้ำปลาและเกลือ

เครื่องแกงสำหรับทำน้ำยาไก่

1 พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด

2 เกลือ 1 ช้อนชาครึ่ง

3 ข่าแก่หั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

4 ตะไคร้ซอย 3 ต้น

5 ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

6 กระเทียมแกะเปลือก 1/4 ถ้วย

7 หอมแดง 4 หัว

8 กะปิ 2 ช้อนชา

วิธีการทำน้ำยาไก่

1 ในขั้นตอนแรกเริ่มจากให้เรานำเครื่องพริกแกงที่เราได้เตรียมไว้ มาโขลกให้ละเอียด แล้วตักใส่ถ้วยพักไว้

2 เมื่อได้เครื่องพริกแกงแล้วจากนั้นให้เราเคี่ยวกะทิในกระทะด้วยไฟกลางเคี่ยวต่อไปจนเดือด เมื่อกะทิเดือดแล้วให้เรานำเครื่องพริกแกงที่ทำเตรียมไว้แล้วใส่ลงไป ผัดให้หอมและแห้ง

3 จากนั้นให้ใส่หางกะทิ 1 ถ้วยตามลงไป แล้วคนให้ทั่วๆ เมื่อเดือดให้นำเท้าไก่ที่เตรียมไว้แล้วใส่ลงไป

4 จากนั้นให้ใส่หางกะทิอีก 3 ถ้วย เคี่ยวต่อไปจนเดือดและเท้าไก่นุ่มดี จากนั้นใส่โลหิตไก่ และหางกะทิที่เหลืออยู่ตามลงไป

5 ให้ทำการปรุงรสชาติ ด้วยน้ำปลา และเกลือ ชิมรสชาติตามใจชอบ แล้วเคี่ยวจนเดือดอีกครั้งจากนั้นปิดไฟจะได้น้ำยาไก่รสอร่อย

6 เวลาจะกินให้ตักขนมจี นแล้วราดด้วยน้ำยาราดพร้อมเสิร์คู่กับผักที่ชอบ และไข่ต้มได้เลย

สูตรการทำน้ำยาป่า (สำหรับ 3 ที่)

ส่วนประกอบ

1 ปลาทูนึ่ งแกะเอาแต่เนื้อ 2 ถ้วย

2 ต้นหอมหั่นท่อน 1/4 ถ้วย

3 ผักชีลาวหั่นท่อน ท 1/4 ถ้วย

4 ใบมะกรูดฉีกเป็นใบ 5 ใบ

5 พริกแห้ง 10 เม็ด

6 กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ

7 ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ

8 ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ

9 กระชายหั่นท่อน 1/2 ถ้วย

10 รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ

11 น้ำปลาร้า 1/4 ถ้วย

12 น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

13 เกลือ 1 ช้อนชา

14 น้ำเปล่่า 4 ถ้วย

วีธีทำ

1 เริ่มจากการตั้งน้ำให้เดือด จากนั้นใส่พริกแห้ง กระเทียม หอมเล็ก ตะไคร้ ข่า กระชาย และเนื้อปลา ลงต้มจนสุก แล้วตักขึ้นมาพักไว้

2 จากนั้นให้ใส่รากผักชีและส่วนผสมที่ต้มแล้วลงไปปั่นในเครื่องปั่นให้พอหยาบ จากนั้นใส่น้ำลงไปปั่นทีละน้อยจนหมด ให้ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียดและเข้ากันดี จึงเทใส่ลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา เกลือ รอจนเดือดอีกครั้ง เสร็จแล้วใส่ต้นหอม ผักชีลาว และใบมะกรูด ปิดไฟแล้วยกลง เท่านี้ก็จะได้น้ำยาป่าทานคู่กับขนมจี นและผักช่น ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก ใบสะระแหน่ ผักชีลาว ผักกาดดอง กะหล่ำปลีซอย ตามที่เราต้องการ

ช่วงวันหยุดนี้ถ้าไม่รู้จะทานอะไรลองทำน้ำยาไก่หรือน้ำยาป่าทานคู่กับขนมจี นทำทานกันเองกับครอบครัวจะแจกเพื่อนบ้านก็ได้หรือถ้าอร่อยมากสามารถทำขายได้เช่นกัน

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : thairicenoodle, mthai