หายสงสัย กินอาหารฤทธิ์เป็นด่าง ให้เลือกเป็นด่าง ต้านมะเร็งได้จริงหรือ

เป็นอีกหนึ่งข้อมูลที่โลกออนไลน์นำมาแชร์ต่อๆกัน และมีผู้คนหลายคนเชื่อ กับข้อมูลว่า การกินอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรด ทำให้เลือดเราเป็นกรด และเซลล์มะเร็งเติบโต จึงควรกินอาหารเป็นด่าง ให้เลือดเป็นด่าง เพื่อต้านเซลล์มะเร็ง ทำเอาหลายคนถึงกับรีบหาอาหารเป็นด่างมาทาน

        ล่าสุด เฟซบุ๊กเพจ Doctor Kidney - ด๊อกเตอร์คิดนี่ ตอบคำถามสุขภาพผู้ป่วยโรคไต ได้ออกมาเผยข้อมูล ให้ความรู้ในเรื่องนี้ ว่า....

        "อาหารด่าง(alkaline food) ต้านมะเร็ง ?!?

        ช่วงนี้กระแสเรื่องการทานอาหารด่างกำลังมา มีการพูดถึงในเพจหลายๆเพจ ในแง่ของการใช้อาหารด่างต้านมะเร็ง ที่หมออ่านไปก็กุมขมับไป

        โพสต์นี้หมอตั้งใจที่จะให้ความรู้ที่ถูกต้อง เกี่ยวกับภาวะความเป็นกรด-ด่างของร่างกายค่ะ

        ปกติแล้วค่าความเป็นกรด-ด่าง มีมาตรวัดที่เรียกว่า pH (พี เอช) มีสเกลที่pH=0 คือกรดแรงที่สุด pH=14 คือ ด่างแรงที่สุด ในสภาวะเป็นกลาง pH จะเท่ากับ7.0 เลือดของคนเรามีค่า pH 7.4 (7.35-7.45) จะเห็นได้ว่ามีความเป็นด่างอ่อนๆ (mild alkaline) ทั้งนี้ แต่ละส่วนของร่างกายไม่ได้มี pH เป็นด่าง ทั้งหมด เช่น กระเพาะมี pH 1.5-3.5 ซึ่งเป็นกรดมากๆ เพื่อไว้ย่อยอาหาร เป็นต้น

        การทานอาหารด่างเพื่อเปลี่ยนสมดุลกรดด่างในร่างกายนั้นเป็นไปไม่ได้เลย เป็นเพราะร่างกายเรามีความ"ฉลาด" มากพอในการควบคุมสมดุลนี้ผ่าน"ไต"น้อยๆทั้งสองข้าง เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสมดุลกรดด่างที่ผิดไปแม้แต่เล็กน้อยก็อันตรายถึงแก่ชีวิต

        การทานอาหารด่างทำได้แค่เพียงเปลี่ยน pH ของปัสสาวะและน้ำลายแค่นั้น ในเลือดจะคงที่ตลอด ไม่ว่าจะกินน้ำมะนาวกี่ลิตร (pH 2.0) หรือกินแตงกวาเป็นกิโล (alkaline food ที่ชอบยกตัวอย่างกัน) ผลลัพธ์ที่ได้คือ pH ในเลือดเท่าเดิมคือ 7.4 มีคนอ้างอีกว่า ภาวะเลือดเป็นกรดทำให้เซลล์มะเร็งเติบโต และการที่ทำให้เลือดเป็นด่างช่วยต้านมะเร็งได้ (เหมือนในเพจลวงโลกเพจนึงที่มีกระแสตอนนี้) ซึ่งต้องบอกเลยว่า"มั่ว"มาก

        การศึกษาที่เอามาอ้างอิงเป็นการทดลองเซลล์มะเร็งในจานเพาะเนื้อเยื่อ ไม่ใช่สภาวะปกติของร่างกายมนุษย์ และอีกอย่างคือ ไม่ว่าจะโหมทานอาหารด่างมากแค่ไหน เลือดก็ไม่มีทางเป็นด่าง เพราะไตมัน"ฉลาด" ไม่ปล่อยให้ใครมาทำอันตรายใดๆกับสมดุลนี้ง่ายๆ 

        ‼ย้ำอีกครั้ง‼ ไม่มีทางที่จะเปลี่ยนpH ในเลือดโดยอาหารได้ ข้อดีอย่างเดียวของอาหารด่าง คือ ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นจากการทานผักผลไม้เพิ่มขึ้นนั่นเอง เพราะอาหารในลิสต์ส่วนใหญ่ก็คือ ผัก ผลไม้

        ดังนั้น หมอยังคงสนับสนุนคอนเซปต์เดิมคือ การทานอาหารอย่างสมดุล(balanced diet) และออกกำลังกายสม่ำเสมอ คือการปฎิบัติตัวที่เหมาะสมและปลอดภัย สามารถป้องกันโรคร้ายได้ ไม่แค่ เบาหวาน ความดันสูง ไต หัวใจ รวมถึง "มะเร็ง" อีกด้วย ด้วยความรักและห่วง"ไต"จาก ด็อกเตอร์คิดนี่"

         เชื่อว่าตอนนี้หลายคนคงคิดว่าการกินอาหารที่มีฤทธิ์เป็นด่าง จะช่วยให้เลือดเป็นด่างและต้านมะเร็งได้ ซึ่งก็ได้รับข้อมูลที่ถูกต้องกันแล้วล่ะค่ะ

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Doctor Kidney - ด็อกเตอร์คิดนี่ ตอบคำถามสุขภาพผู้ป่วยโรคไต