Home »
อาหาร
»
สูตรนี้เข้มข้นหอมกลิ่นเครื่องแกง พร้อมเคล็ดลับทำยังไงไม่ให้เหนียว
สูตรนี้เข้มข้นหอมกลิ่นเครื่องแกง พร้อมเคล็ดลับทำยังไงไม่ให้เหนียว

ชวนทำแกงเขียวหวานเนื้อ เข้มข้นหอมกลิ่นเครื่องแกง พร้อมเคล็ดลับทำยังไงไม่ให้เหนียว
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1. เนื้อสันนอก (เนื้อวัว)
2. กะทิ
3. โหระพา
4. พริกขี้หนูสวน
5. มะเขือพวง
6. มะเขือเปราะ

เครื่องแกงเขียวหวาน
1. กระเทียมประมาณ 9 กลีบ
2. หอมแดงไทย 5 หัวเล็ก
3. พริกขี้หนูสวนสักกำมือ ใช้สีเขียวมากกว่าสีแดง
4. ข่า 5 แว่น
5. ตะไคร้ 3 ต้น
6. ผิวมะกรูด 1ใน 3 ของลูก
7. รากผักชี 3 ราก
8. กะปิแค่ปลายมีดเล็กๆ
9. ลูกผักชี ยี่หร่า กะเอาไม่ต้องมากคั่วให้หอมแล้วนำมาตำให้ละเอียด (ใส่เฉพาะแกงเขียวหวานเนื้อ)
10. เกลือ
พริก มะเขือ กระเทียม
เนื้อสันนอก (เนื้อวัว)

วิธีทำ
1. ขโลกเครื่องแกงเตรียมไว้
2. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน นำเครื่องแกงลงไปผัดจนหอม
3. นำเนื้อลงไปผัด จากนั้นใส่หางกะทิลงไปเคี่ยวด้วยสักพัก แล้วจึงเติมกะทิที่เหลือ
4. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา เหยาะน้ำตาลนิดๆ แทนชูรส เดือดใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง พริกขี้หนู โหระพา เท่านี้ก็เสร็จแล้วค่ะ
เคล็ดลับ : ถ้าเนื้อค่อนข้างเหนียวเคี่ยวกับหางกะทิก่อนแล้วค่อยนำมาแกง
ที่มา: Natvadee Adulphan