Home »
เรื่องน่ารู้
»
เคล็ดลับ 8 ข้อง่ายๆ เก็บมะนาวให้สดใหม่ เปรี้ยวได้นานหลายเดือน
เคล็ดลับ 8 ข้อง่ายๆ เก็บมะนาวให้สดใหม่ เปรี้ยวได้นานหลายเดือน
สมุนไพรมะนาวเป็นเครื่องปรุงอาหารที่เรียกได้ว่าขาดไม่ได้จริงๆ
และการปรุงรสชาติอาหารของเรา
มะนาวสามารถนำมาประกอบแทบเกือบทุกเมนูของอาหารเลยก็ว่าได้
ไม่ว่าจะเป็นเมนูต้มยำหรือน้ำจิ้มรสอร่อยต่างๆ
ซึ่งมะนาวก็เป็นตัวช่วยที่จะทำให้รสชาติของอาหารนั้นอร่อยมากยิ่งขึ้นมี
ความหอมมีความกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น
ในช่วงที่มะนาวมีราคาแพงเกือบลูกละ 10 บาทเลยก็ว่าได้
หลายๆคนมักจะเจอปัญหาเดียวกัน
แต่ถ้าหากว่าเราซื้อมะนาวในช่วงที่ราคาถูกซื้อเก็บเอาไว้แล้วนำมาใช้
จะช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำอาหารได้มาก ซึ่งเรามี ด้วยกัน 8
เคล็ดลับง่ายๆที่จะช่วยเก็บมะนาวของคุณให้คงความสดใหม่ของรสชาติความเปรี้ยวเหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่
ได้นานเป็นเวลาหลายเดือน
1 ใช้ฟิล์มใสที่เราใช้สำหรับแรปอาหาร
ให้เราทำการเรียงมะนาวต่อกันเป็นแถว
จากนั้นให้ทำการแรปมะนาวแต่ละลูกให้แน่นดี
และเก็บไว้ในตู้เย็นที่ช่องธรรมดา สามารถอยู่ได้นาน 5-6 เดือน
นำมาทานรสชาติก็ยังคงความเปรี้ยวสดใหม่ได้เหมือนเดิม
2
เก็บมะนาวลงใส่ในถุงพลาสติกเจาะรูให้เป็นรูเล็กๆเพื่อที่จะให้อากาศถ่ายเทได้
แล้วให้เรานำไปวางในตู้เย็นที่ช่องธรรมดาจะเก็บไว้ได้นานเป็นเวลา 3 เดือน
3 ให้ใช้กระดาษห่อแยกแต่ละลูก แล้วใส่ลงไปในถุงพลาสติกหรือใส่ลงไปในกล่องที่มีฝาปิดมิดชิด นำไปแช่ไว้ในตู้เย็นที่ช่องแช่เย็นธรรมดา
4 กลบมะนาวด้วยกระบะทรายให้มีความลึกประมาณ 1 นิ้ว จากนั้นพรมน้ำให้ทั่ว
วิธีนี้จะช่วยทำให้มะนาวนั้นสดใหม่อยู่ได้นานเป็นเวลา 3 เดือน
ไม่ต้องแช่ในตู้เย็นแต่ให้วางไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก
5 นำมะนาวไปล้างน้ำให้สะอาดดี
จากนั้นเรียงใส่ลงในโหลแก้วหรือภาชนะทรงสูง
ตามด้วยการเทน้ำสะอาดเติมลงไปให้ท่วมลูกมะนาว
โดยจะต้องทำการเปลี่ยนน้ำในทุกๆวัน
6 ให้ใช้น้ำมันพืชเป็นตัวช่วยด้วยการทาเคลือบบริเวณผิวของมะนาวบางๆ
จากนั้นนำไปผึ่งลมให้แห้งแล้วเก็บใส่ลงในถุงพลาสติก
นำเข้าตู้เย็นจะช่วยยืดอายุให้นานมากขึ้น
7 มะนาวที่เราเผลอเก็บใส่ไว้ในตู้เย็นเป็นเวลานาน
จนมีลักษณะเป็นผิวเหลืองมีเปลือกที่แข็ง
ให้คุณนำมาแช่ในน้ำอุ่นไว้สักครู่หรือจนกว่าเปลือกของมะนาวจะมีลักษณะที่นุ่มขึ้น
จากนั้นทำการคั้นน้ำมะนาวและเทใส่ลงในช่องถังน้ำแข็ง
แช่ทิ้งเอาไว้ในช่องฟรีซ
เวลาที่คุณจะใช้ก็สามารถนำมาละลายน้ำแข็งและนำมาใช้ได้ตามปกติ
รสชาติที่ได้ก็ยังคงความเปรี้ยวความอร่อยได้เหมือนเดิม
8 หากจะใช้น้ำมะนาวเพียงเล็กน้อยไม่หมดลูก
ให้ทำการใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มที่ลูกมะนาวให้เป็นรู
แล้วทำการบีบน้ำมะนาวออกมาใช้ได้ตามที่ต้องการ
และเก็บใส่ไว้ในตู้เย็นเหมือนเดิม
เรียบเรียง : postsod
ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si