ล้างผักอย่างไร ไม่ให้เหลือสารตกค้าง

ผักแ ละผลไม้ มีปร ะโยนชน์ต่ อสุขภาพ

ของผู้ สูงอายุ อย่าง มาก

เพ ราะ ร่  า งกาย ยังค งต้องกา รวิตามิน

เกลื อแร่ต่างๆ  ไว้ บำรุง ร่ า งกาย

โดยเฉ พาะ การสร้าง ภูมิคุ้มกัน

จากโ ร คภัย ไข้เจ็ບ ที่อาจเ กิດขึ้น ในวัยนี้

แต่ทว่า ผัก ผลไม้ ในปั จจุบัน ส่ว นใหญ่

ผ่านกระ บวนการ ปลูกด้ วยสาຣเคมี

แม้ จะมีทาง เลือก อย่าง ผักผลไม้ ที่ปล อดสาຣเคมี

หรือที่เ รียกติด หูว่า ออร์ แกนิค แต่ก็มี ราคาสูง

จนไม่ส ามารถ ซื้อ กิน ได้ เป็นประจำ

ทาง เดียว ที่ง่าย สำหรับผู้สู งอายุ

ใน การ ลด ปริมาณ สาຣเ คมี ตกค้ าง

ในผักผล ไม้ คือ การเรียน รู้ วิธีล้ าง ทำคว ามสะอาด

ก่อน นำ ไป บริโภค

ซึ่ งมี เทคนิ คง่ายๆ ดัง ต่ อไปนี้

วิธีเตรี ยม ผั ก ก่อน ล้าง

ผั กใบ

แกะ กลีบ / คลี่ ใบ ถ้า มีดิน ติดร าก ให้เ คาะออก

ผั กหัว

ปอก เป ลือก ตั ดส่ วนที่ ไม่กิน ออก

ผักร าก

ปอก เป ลือก ตั ดส่ว นที่ ไม่กิน ออก

ผล ไม้ ล้ าง ทั้ง ผล
วิธี ล้าง ผั ก ผ ลไม้ ในป ริมาณ ทั่ว ไป

ลดปริม าณส าຣ ตกค้ าง ได้ 25-65%

ล้า ง ผั ก

แช่ ผั ก ใน น้ำ
ใส่ ตะ แกรง ให้ น้ำไหลผ่าน
ใช้ มือ ถูผั ก ใบ 2 นา ที

ล้ าง ผล ไม้

แ บบ เปลื อกบาง

เช่ น อ งุ่น ช มพู่ ฯ แช่ น้ำ แล้วล้ าง ทั้ งพวง/ผล

แบ บ เปลื อก แ ข็ง

เช่น ส้ ม แ อป เปิ้ ล ฝ รั่ง ฯ แช่น น้ำ แล้ว ล้าง โดย ใช้ มื อถูที่ บริเ วณผิว

วิธี ล้า งผัก ผล ไม้ ในปริ ม าณม าก

แช่ด้ วย ผง ฟู หรื อ เบค กิ้งโซดา  1 /2 ช้อน โต๊ะ / น้ำ 10 ลิ ตร

แช่ทิ้ ง ไว้ 15 น าที แล้ วล้าง น้ำส ะอาด

สา มารถ ลดป ริมาณ สาຣ ตกค้ าง ได้90- 95%

แช่ด้ วย น้ำ ส้ม สา ยชู 1  ช้อ นโต๊ะ / น้ำ 4 ลิ ตร

แช่ ทิ้ ง ไว้ 1 0 นาทีแ ล้วล้าง น้ำ สะอาด ส ามารถ ลด

ปริ มาณ สา ຣตกค้ างไ ด้6 0- 84%