Home »
Uncategories »
วิธีต้มผักกาดดองซี่โครงหมูเปื่อยๆ พร้อมเคล้ดลับน้ำซุปใส ไม่ขุ่น
วิธีต้มผักกาดดองซี่โครงหมูเปื่อยๆ พร้อมเคล้ดลับน้ำซุปใส ไม่ขุ่น
เป็นอีกหนึ่งเมนูที่อร่อยๆ เป็นเมนูโปรดของใครหลายคน สำหรับ
"ต้มผักกาดดองซี่โครงหมู" วันนี้เราจะพาไปดูวิธีทำต้มผักกาดดอง
ซี่โครงหมูเปื่อยๆ ซดน้ำร้อนๆ ในวันฝนพรำ พร้อมเคล้ดลับ น้ำซุปใส ไม่ขุ่น
จากสมาชิกพันทิป หัดเข้าครัว Mai's Kitchen จะมีวิธีการทำยังไงนั้น
ตามไปดูกันเลยครับ
สวัสดีเพื่อนๆ ชาวก้นครัวค่ะ
ช่วงนี้ฝนตก อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เลยต้องหาเมนูซดน้ำร้อนๆ
อย่างต้มผักกาดดอง ซี่โครงหมู เปื่อยๆ ไว้กินในวันฝนพรำ วิธีทำไม่ยาก
แค่ใช้เวลานานเท่านั้นเอง มือใหม่ก็ทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน
ถ้าพร้อมแล้วไปจดสูตรลงมือทำกันค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง การทำต้มผักกาดดอง
ผักกาดดอง 500 กรัม
น้ำเปล่า 1500 มล.
กระเทียม 2 หัว
รากผักชี 3 ราก
พริกไทย 1 ช้อนชา
กระดูกหมู กระดูกอ่อน หรือเนื้อหมู 1 กก.
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1-2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำต้มผักกาดดอง ซี่โครงหมูเปื่อยๆ
เริ่มแรกเราจะมาโขลกสามเกลือ รากผักชี กระเทียม พริกไทย กันก่อนค่ะ
บางคนชอบโขลกแบบหยาบ แบบละเอียด
หรือบางคนจะบุบให้มีกลิ่นหอมก็ทำได้ แล้วแต่ความชอบเลยค่ะ
แต่ถ้าอยากให้น้ำซุปใสแนะนำให้บุบพอมีกลิ่นหอมค่ะ สำหรับใหม่ชอบโขลกค่ะ
เพราะจะได้กินเครื่องเทศพวกนี้ไปด้วยเลย
สำหรับผักกาดดองสามารถหาซื้อได้ตามตลาดสด หรือใช้แบบซอง
แบบกระป๋องก็ได้ค่ะ
ถ้าซื้อมาจากตลาดจะค่อนข้างเค็มและเปรี้ยวกว่าผักกาดกระป๋อง แนะนำให้เพือนๆ
ล้างทำความสะอาดสัก 2-3 น้ำ แล้วบีบน้ำออก นำมาหั่นเป็นพอดีคำ
หรือถ้าเป็นห่วงเรื่องความสะอาดให้เอาไปต้มหรือต้มแค่ 1-2
นาทีเพื่อฆ่าเชื้อโรคพอค่ะ
วันนี้ใหม่กับพ่อใช้ซี่โครงหมู เพื่อนๆ อาจเปลี่ยนเป็นกระดูกอ่อน กระดูกหมู เนื้อหมูส่วนต่างๆ หรือสามชั้นก็ได้ค่ะ
เราจะนำหมูมาต้มกับน้ำร้อนก่อน
เอาพวกน้ำหมู เลือด ต่างๆ ที่ลอยอยู่เหนือน้ำทิ้ง เพื่อที่เวลานำไปต้มจริงๆ
น้ำซุปจะได้ใส ไม่ขุ่น และน่ากินค่ะ ต้มสัก 2-3 นาที ก็กรองเอาน้ำออก
ถือเป็นอันใช้ได้ค่ะ
จากนั้นเราจะเติมน้ำลงหม้อต้ม
ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นลดไฟเป็นไฟอ่อน
เพราะถ้าใช้ไฟแรงในการตุ๋นเศษเนื้อหมูจะลุ่ยออกมาทำให้น้ำขึ่น
แถมเปลืองแก๊สด้วยค่ะ จากนั้นใส่สามเกลือและหมูลงไป
ขั้นตอนนี้เราใช้เวลาตุ๋นประมาณ 30 นาทีค่ะ เพื่อให้เนื้อหมูเปื่อย
หรือหากเพื่อนๆ ชอบเปื่อยมากก็ให้ตุ๋นนานกว่านี้ค่ะ
เมื่อครบ 30 นาที ใส่ผักกาดดองลงไปค่ะ แล้วตุ่นต่ออีก 30 นาที ยังคงใช้ไฟอ่อนเหมือนเดิมนะคะ
เมื่อครบกำหนดเวลา
น้ำซุปจะเริ่มมีความเปรี้ยวและเค็มของผักกาดดองค่ะ
ให้เราชิมรสแล้วเติมเครื่องปรุงลงไปตามใจชอบ มีซีอิ๊วขาวเพิ่มความหอม
และตัดน้ำตาลทรายลงไปนิดหน่อยค่ะ
จากนั้นต้มต่อไปอีก 15-30 นาที
ให้ทุกอย่างเข้าเนื้อ ก็ถือเป็นอันใช้ได้ ตักใส่ชามเสิร์ฟกับข้าวสวย
ซดน้ำร้อนๆ ในวันฝนพรำ เป็นอะไรที่ฟินมากๆ เลยค่ะ
เนื่องจากเราใช้เวลาตุ๋นค่อนข้างนาน ทำให้น้ำซุปมีความหอม เปรี้ยว หวาน
เค็ม สรุปคือรสชาตกลมกล่อมนั่นเองค่ะ และน้ำซุปที่ได้ก็ใส ไม่ขุ่นด้วย
เป็นยังไงกันบ้างคะกับเมนูหน้าฝน ต้มร้อนๆ ซดน้ำฟินๆ ทำไม่ยาก
แค่ต้องอดทนตุ๋นและใช้เวลานานเท่านั้นเองค่ะ แก๊สเราใช้ไฟอ่อนตุ๋นเรื่อยๆ
ก็จะไม่ค่อยเปลืองเท่ากับใช้ไฟแรง ดังนั้นทำครั้งหนึ่งต้องทำหม้อใหญ่ๆ
ไว้อุ่นทานได้หลายมื้อ จะได้คุ้มค่ากับแก๊สและเวลาที่เสียไปเป็นชั่วโมงๆ
กับเมนูต้มผักกาดดองรสชาติดี ทำให้ใครทานก็ต้องชมเป็นเสียงเดียวกันว่า
"อร่อย" แน่นอนค่ะ
เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก หัดเข้าครัว, Mai's Kitchen