Home »
Uncategories »
เทคนิคชงกาแฟสำเร็จรูปให้เหมือนกาแฟสด ว่าแล้วทำไมถึงอร่อย
เทคนิคชงกาแฟสำเร็จรูปให้เหมือนกาแฟสด ว่าแล้วทำไมถึงอร่อย
เทคนิคชงกาแฟสำเร็จรูปให้เหมือนกาแฟสด ว่าแล้วทำไมถึงอร่อย
ในปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่าร้านค้าที่ขายพวกกาแฟสดมีอยู่มากมาย
ตามห้างชื่อดังหรือแม้แต่ร้านบริเวณข้างทางก็มีกาแฟสดขายอยู่เป็นจำนวนมาก
หลายๆคนติดกาแฟจนต้องกินทุกวัน
แต่กาแฟสดนั้นค่อนข้างมีราคาสูงกว่ากาแฟทั่วไป
ซึ่งในวันนี้เราได้มีเทคนิคง่ายๆของการชงกาแฟซองสำเร็จรูป
ให้มีรสชาติเหมือนกาแฟสด มีความหอมมีความอร่อยไม่แพ้กัน
เราตามมาดูกันเลยว่ามีเทคนิคกันอย่างไร
โดยสมมุติฐานง่ายๆ คือกาแฟดีต้องร้อน
ต้องมีการละลายจนไม่รู้สึกว่ากำลังกินชอล์ก ต้องมีฟองมากๆ
ฟองเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพื่อทำให้กาแฟร้อนนาน และเวลาสัมผัสลิ้นเกิดรสนุ่ม
มีกลิ่นหอมทั้งยังเพิ่มรสชาติความอร่อยด้วย
แบบเปอร์เฟคท์
1 โดยในขั้นตอนเริ่มแรกตั้งแต่กาแฟต้องเก็บอย่างดี
ไม่ให้อัดแน่นและมีความชื้น เพราะมันจะทำให้ขมและเปรี้ยวหนักมาก
ดังนั้นกาแฟต้องเก็บโดยการคว่ำเอาปากขวดลงดังขวดซ้ายในภาพ
2 จากนั้นให้เราทำการเตรียมอุปกรณ์คือแก้วสองใบ ตะเกียบหนึ่ งอัน
เตาไมโครเวฟ (ถ้าใช้นม) หรือน้ำร้อนถ้าใช้คอฟฟี่เมตแต่วันนี้ เลือกใช้แลค ต
า ซ อ ย
3 ขั้นตอนถัดมาให้เราทำการอุ่นนมให้ร้อน หรือเทน้ำร้อนใส่ลงไป
4 จตามด้วยใส่กาแฟลงไปเท่าที่ต้องการ + คอฟฟี่เมตและน้ำตาลทราย
5 ให้เราทำการชงด้วยตะเกียบประมาณ 100 ครั้ง
โดยไม่ใช่ชงแบบทวนเข็มหรือตามเข็ม
แต่ให้ชงเป็นสโตรคซ้ำที่เดิมคล้ายๆเวลาตีไข่ จนขึ้นฟอง
เคยมีเพื่อนในพันทิปถามว่าต้องเป็นตะเกียบหรือ ใช้ช้อนได้เปล่า
ผมพยายามทำซ้ำดูทั้งสองแบบ พบว่าใช้ตะเกียบดีกว่า
เพราะเราต้องชงด้วยความถี่สูงมากๆ ครู่เดียวก็ได้ร้อยครั้ง ถ้าใช้ของแบนๆ
เช่นช้อนมันจะหกกระจาย
6 ทำการชักแบบชาชัก เริ่มด้วยการเทจากแก้วหนึ่ งไปแก้วหนึ่
งที่ระยะประมาณหนึ่ งนิ้ว จากนั้นยืดออกเป็น 6-10 นิ้ว
เราจะได้กาแฟที่มีฟองเยอะมากๆ ทำให้รสมันซอฟต์ ไม่มีกลิ่นกะทิ
กลิ่นถั่วเหลือง ที่มากับคอฟฟี่เมต
ถามว่าตีฟองอย่างเดียวโดยตะเกียบ หรือชักเฉยๆได้ไหม
มันต่างกันการตีด้วยตะเกียบเหมาะกับตอนที่ผงกาแฟยังละลายได้ไม่ดี
การชักจะช่วยให้ละลายได้ดีขึ้นจนไม่มีความรู้สึกเหมือนกินผงชอล์ค
ส่วนการชงแบบง่ายๆ เช่นเวลาคอฟฟีเบรคที่ไม่มีเวลามาก คือชงด้วยช้อนเล็กๆ
หรือด้ามช้อนให้ได้ 100 ครั้ง โดยชงด้วยความถี่สูงมากๆ และไม่ใช่ชงแบบวน
ถ้าเป็นถ้วยกาแฟกระดาษคุณสามารถชักได้(ดีด้วย)
แต่ถ้วยกาแฟแบบก้นเตี้ยทำไม่ได้ครับหกกระจาย
หากเพื่อนๆคนไหนที่ชื่นชอบในการดื่มกาแฟ
แต่กาแฟสดจะให้ซื้อทุกวันคงไม่ไหว
หากมีกาแฟสำเร็จรูปอยู่ที่บ้านก็คงต้องนำวิธีนี้ไปลองแล้ว
เทคนิคดีๆแบบนี้จะเป็นการช่วยชูรสชาติของกาแฟแก้วโปรดของคุณให้อร่อยขึ้นด้วยลองดูนะคะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : polpris