กรอบนาน สอนทอด “ผักชุบแป้งทอด” ให้กรอบนาน อร่อยไม่เสียรสชาติ

ผักชุบแป้งทอด จะทำอย่างไรให้แป้งกรอบอร่อย บางคนทอดแป้งก็ไม่ติด แถมทอดทิ้งเอาไว้ผักก็ยวบ ไม่กรอบ หาความตอบไม่ได้เลยค่ะ ซึ่งในวันนี้เรามีวิธีทอดผักให้กรอบอร่อย เป็นห่วงจากทางร้านอาหารชื่อดังย่านกทม

ส่วนผสมมีดังต่อไปนี้ค่ะ

1 แป้งโกกิ หรือว่าแป้งสำเร็จรูปยี่ห้ออะไรก็ได้ 1 ซอง

2 น้ำเย็นๆ 1 แก้ว

3 ผักที่เราจะนำมาทอด

4 ผงโซดาใช้แค่นิดหน่อย

วิธีการทอด

อย่างแรกก็ให้เราทำการเทแป้งใส่ชามกะเอาไม่ต้องมากมาย ผสมกับผงโซดาไปประมาณ 1 ช้อนชา แล้วใส่น้ำเย็นตามลงไปผสมกัน

ถ้าหากรู้สึกว่าข้นเกินไปให้เติมน้ำเย็นได้ ต่อไปให้เตรียมผักที่จะชุบแป้งทอด ในวันนี้เราจะใช้ผักก้านก่อง ล้างให้สะอาดแล้วสะบัดน้ำให้แห้ง

เมื่อผักแห้งแล้วให้นำไปใส่จานแล้วคลุกให้ทั่ว

คลุกให้ทั่ว ถ้าแป้งเหนียวไปให้เติมน้ำเย็นนะ

คลุกทั่วเสร็จแล้ว

ให้เราตั้งเตาเทน้ำมันลงในกระทะร้อน ใช้ความร้อนปานกลาง แล้วค่อยๆหย่อนผักที่เราชุบแป้งทอดลงไป ถ้าค่อยๆหย่อนพักจะไม่จม หากใช้น้ำมันร้อนเกินไปผักจะสีเกรียมไม่สวย

หย่อนให้ทั่วกระทะ แต่อย่าให้แน่นมากจนเกินไป พอเหลืองก็พลิกกลับด้าน อย่าพลิกไปพลิกมามาก

เหลืองค่อยพลิก

ง่ายๆแค่นี้ใครๆก็ทำได้ แต่บางคนก็ยังไม่รู้สูตรนี้ อย่าลืมที่จะเก็บสูตรนี้ให้กับเพื่อนๆพ่อบ้านแม่บ้านทุกคนด้วยนะคะ หวังว่าจะเป็นธรรมทานแก่กันค่ะ

ปล. มีการวิจัยได้พบว่า ในผักก้านก่อง มีอนุมูลอิสระมาก เป็นผักพื้นบ้านของชาวมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ยังพบว่าผักนี้มีกลิ่นหอมคล้ายกับโรสแมรี่ เป็นผักที่สามารถต้านม ะ เ ร็ งได้ ซึ่งชาวบ้านจะรู้จักกันเป็นอย่างดี

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara