Home »
Uncategories »
กรอบนาน สอนทอด “ผักชุบแป้งทอด” ให้กรอบนาน อร่อยไม่เสียรสชาติ
กรอบนาน สอนทอด “ผักชุบแป้งทอด” ให้กรอบนาน อร่อยไม่เสียรสชาติ
ผักชุบแป้งทอด จะทำอย่างไรให้แป้งกรอบอร่อย บางคนทอดแป้งก็ไม่ติด
แถมทอดทิ้งเอาไว้ผักก็ยวบ ไม่กรอบ หาความตอบไม่ได้เลยค่ะ
ซึ่งในวันนี้เรามีวิธีทอดผักให้กรอบอร่อย
เป็นห่วงจากทางร้านอาหารชื่อดังย่านกทม
ส่วนผสมมีดังต่อไปนี้ค่ะ
1 แป้งโกกิ หรือว่าแป้งสำเร็จรูปยี่ห้ออะไรก็ได้ 1 ซอง
2 น้ำเย็นๆ 1 แก้ว
3 ผักที่เราจะนำมาทอด
4 ผงโซดาใช้แค่นิดหน่อย
วิธีการทอด
อย่างแรกก็ให้เราทำการเทแป้งใส่ชามกะเอาไม่ต้องมากมาย ผสมกับผงโซดาไปประมาณ 1 ช้อนชา แล้วใส่น้ำเย็นตามลงไปผสมกัน
ถ้าหากรู้สึกว่าข้นเกินไปให้เติมน้ำเย็นได้
ต่อไปให้เตรียมผักที่จะชุบแป้งทอด ในวันนี้เราจะใช้ผักก้านก่อง
ล้างให้สะอาดแล้วสะบัดน้ำให้แห้ง
เมื่อผักแห้งแล้วให้นำไปใส่จานแล้วคลุกให้ทั่ว
คลุกให้ทั่ว ถ้าแป้งเหนียวไปให้เติมน้ำเย็นนะ
คลุกทั่วเสร็จแล้ว
ให้เราตั้งเตาเทน้ำมันลงในกระทะร้อน ใช้ความร้อนปานกลาง
แล้วค่อยๆหย่อนผักที่เราชุบแป้งทอดลงไป ถ้าค่อยๆหย่อนพักจะไม่จม
หากใช้น้ำมันร้อนเกินไปผักจะสีเกรียมไม่สวย
หย่อนให้ทั่วกระทะ แต่อย่าให้แน่นมากจนเกินไป พอเหลืองก็พลิกกลับด้าน อย่าพลิกไปพลิกมามาก
เหลืองค่อยพลิก
ง่ายๆแค่นี้ใครๆก็ทำได้ แต่บางคนก็ยังไม่รู้สูตรนี้
อย่าลืมที่จะเก็บสูตรนี้ให้กับเพื่อนๆพ่อบ้านแม่บ้านทุกคนด้วยนะคะ
หวังว่าจะเป็นธรรมทานแก่กันค่ะ
ปล. มีการวิจัยได้พบว่า ในผักก้านก่อง มีอนุมูลอิสระมาก
เป็นผักพื้นบ้านของชาวมาเลเซีย ฟิลิปปินส์
ยังพบว่าผักนี้มีกลิ่นหอมคล้ายกับโรสแมรี่ เป็นผักที่สามารถต้านม ะ เ ร็
งได้ ซึ่งชาวบ้านจะรู้จักกันเป็นอย่างดี
เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara