เคล็ดลับ ทำนมข้นหวานไว้กินเองที่บ้าน ไม่ยุ่งยาก ผสม 3 ส่วนเท่านั้น

เคล็ดลับ ทำนมข้นหวานไว้กินเองที่บ้าน ไม่ยุ่งย าก ผสม 3 ส่วนเท่านั้น

โฮมเมดนมข้นหวาน ทำเองได้ง่าย เมื่อนมจืดที่บ้านเหลือเราสามารถนำมาทำนมข้นหวานได้อีก ดีมากมาก

ส่วนผสม

1 นมสด 2 ถ้วยตวง
2 น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วยตวง
3 เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา

วิธีทำนมข้นหวาน

1 นำหม้อตั้งไฟ หม้อควรขนาดใหญ่ 30 นิ้วน่าจะดีนะคะ แล้วเทนมลงไปตามด้วยน้ำตาลทราย ควรใช้ไฟอ่อนถึงปานกลาง คนซักครู่จนน้ำตาลทรายละลาย (คำเตือนอย่าใช้ไฟแรงแล้วคนนมเด็ดข า ดเพราะ นมฟูฟ่องจนล้นหม้อ) น้ำตาลละลายดีแล้ว หยุดคนเบาไฟลงแล้วปิดฝาหม้อทิ้งไว้ 30 นาที เปิดฝาหม้อทิ้งไว้เพื่อให้น้ำระเหยออก

2 หลังจาก 30 นาทีจึงค่อยคนอีกรอบ แล้วตั้งไฟอ่อนต่ออีก 20 นาที หลังจากนั้นก็เพิ่มไฟข้นปานกลางคนให้เข้ากันอีกรอบ น้ำนมจะมีสีเข้มขึ้นและเริ่มข้นแล้ว

3 จากนั้นก็เติมเบคกิ้งโซดาลงไป รีบคนให้เข้ากันจะเกิดฟองฟู เบาไฟลงคนต่อไปประมาณ 5 นาทีแล้วก็ ปิดไฟ คนต่อจนฟองยุบตัวลงเป็นอันเสร็จ หาขวดแก้วใส่ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในตู้เย็นได้ 2 อาทิตย์

เรียบเรียงโดย : จิปาถะ