Home »
Uncategories »
สูตรทำขนมไข่นกกระทา กรอบนุ่ม หอม ทำเองได้ง่ายๆ
สูตรทำขนมไข่นกกระทา กรอบนุ่ม หอม ทำเองได้ง่ายๆ
ขนมไข่นกกระทา
เป็นขนมที่ทำมาจากแป้งและมันเทศแล้วนำไปทอดจนพองกรอบ ลักษณะเป็นก้อนกลม
สีเหลืองอ่อน คล้ายไข่นกกระทา
ขนมไข่นกกระทาเป็นขนมที่นิยมมากในอดีตตั้งแต่สมัยสุโขทัย กรุงศรีอยุธย า
แม้กระทั่งรัตนโกสินทร์ และพ่อค้าแม่ค้านิยมนำมาขายตามร้านกล้วยทอด
เผือกทอด มันทอด ข้างทาง บางพื้นที่อาจจะเรียกว่า ขนมไข่เต่า
อาชีพขายขนมไข่นกกระทา
เป็นอาชีพที่ขายง่าย กำไรดี สามารถยึดเป็นอาชีพหลักที่มั่นคงได้ และวันนี้
สย ามอาชีพ จะพาเพื่อน ไปดูสูตรขนมไข่นกกระทาสำหรับทอดขายกันแบบละเอียด
พร้อมแนะนำความอร่อย ที่ใคร ก็ทำกินเองได้
ส่วนผสมขนมไข่นกกระทา
1 แป้งมัน 3/4 ถ้วยตวง หรือ 500 กรัม
2 มันเทศ 2 – 3 หัวใหญ่ หรือ 2 ถ้วยตวง
3 ผงฟู 1 ช้อนชา
4 น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
5 แป้งสาลี 1/4 ถ้วยตวง หรือ 2 ช้อนโต๊ะ
6 น้ำมันพืช หรือน้ำมันปาล์มสำหรับทอดขนมไข่นกกระทา
7 เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
แนะนำความอร่อย
บางสูตรอาจจะใส่น้ำปูนใสลงไปด้วยเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความอร่อย
และบางสูตรอาจจะเพิ่มไข่แดง (ไข่ไก่) 2 ฟอง และ หัวกะทิ 3 ช้อนโต๊ะ
เพื่อเพิ่มความเหนียวนุ่มของแป้งและความหอมมันจากหัวกระทิ
ซึ่งจะทำให้ขนมมีรสชาติหวาน หอม มันยิ่งขึ้นค่ะ
วิธีทำขนมไข่นกกระทา
1. นึ่งมันเทศประมาณ 20 นาทีจนสุก ปอกเปลือกออก นำมาบดให้ละเอียด
2. เทแป้งมันและแป้งสาลีลงในภาชนะ
จากนั้นใส่ผงฟู น้ำตาลและเกลือป่นลงไป
แล้วนำมันเทศที่บดเสร็จแล้วมาคลุกเคล้าให้เข้ากับแป้ง
จากนั้นนวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี จนทำให้แป้งและส่วนผสมอื่น
กลายเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ปั้นแป้งมันทั้งหมดเป็นก้อนเล็ก หรือขนาดกลาง
4. เทน้ำมันลงในกระทะ และรอให้น้ำมันเดือด แล้วจึงนำไปทอด ใช้ไฟระดับอ่อน – ระดับกลาง
หมายเหตุ
เวลานวดแป้งถ้ารู้สึกว่าแป้งเหลวไป
ให้เติมแป้งมันลงไปได้อีกเล็กน้อย แล้วนวดให้เข้ากันอีกครั้ง
เวลาทอดต้องให้น้ำมันท่วมขนมไข่เต่า
ซึ่งจำเป็นต้องเทน้ำมันลงไปในกระทะให้มาก และรอให้น้ำมันเดือด
อย่าใส่ขนมลงทอดจนแน่นกระทะ เพราะขนมจะไม่มีที่ขย ายตัวแล้วจะทำให้อมน้ำมัน
นอกจากนี้ในขณะที่ทอดต้องใช้ทัพพีโปร่ง กดบนขนมเบา เพื่อที่ขนมจะได้ขึ้นฟู
แนะนำในการทำขนมไข่นกกระทา
– วิธีเช็คความสุกของขนม ให้ใช้ซ่อมจิ้มมัน ดึงช้อนออกมา ถ้าช้อนสะอาดแปลว่ามันสุกแล้วค่ะ
– เอาแป้งทาให้ทั่วมือบางก่อนปั้น ขนมจะสวยและไม่ติดมือค่ะ
– เวลาปั้นแป้งมัน แนะนำให้ปั้นแป้งให้มีขนาดเท่า กัน เพราะจะทำให้ขนมสุกเร็วขึ้น
– เอาตะแกรงคลึง กด ระหว่างทอดเพื่อให้ก้อนกลมสวย
– หลังทอดวางบนกระดาษซับมัน ทิ้งให้คลายความร้อนเล็กน้อย ทานตอนร้อนนิดนะคะ เย็นจะไม่อร่อยค่ะ
ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก siamarcheep และ samunpraibann