Home »
Uncategories »
กระเจี๊ยบเขียว ผักพื้นบ้าน มีประโยชน์เป็นเลิศ
กระเจี๊ยบเขียว ผักพื้นบ้าน มีประโยชน์เป็นเลิศ
กระเจี๊ยบเขียวบางคนไม่ค่อยคุ้นหูแต่รสชาตินั้นเด็ด อร่อยมาก
จนหลายคนกินได้แบบไม่หยุดเลยทีเดียว
ผักรสชาติดีอย่างกระเจี๊ยบเขียวจึงเป็นที่นิยมอย่างมาก
แต่นอกจากจะนำไปทำเมนูอาหารได้หลากหลายแล้ว
กระเจี๊ยบเขียวยังมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพหลายด้านมากๆ
จะมีสรรพคุณและวิธีการนำไปรับประทาน เพื่อ รั ก ษ า โ ร ค
ได้ อย่างไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย
สูตรน้ำกระเจี๊ยบเขียว แก้โ ร ค เ บ า ห ว า น
1 กระเจี๊ยบเขียวสด 2 ชิ้น
2 น้ำแร่บรรจุขวด 1 ลิตร
3 รากต้นหอม
4 กระเทียมต้น (Leek) 1 ต้น
ขั้นตอนการทำ
1 เริ่มจากล้างกระเทียมต้นให้สะอาด
หั่นเป็นชิ้นขนาดพอเหมาะ
แล้วนำไปพักไว้ในถ้วย
2 จากนั้นก็เทน้ำแร่ลงไปแช่รากต้นหอม
3 แล้วตัดปลายของกระเจี๊ยบเขียวใส่ลงไปในน้ำแร่
ทิ้งไว้เป็นเวลา 24 ชั่ ว โมง
การรับประทาน
ให้ดื่มส่วนผสมนี้แทนน้ำดื่มปกติทุกๆเช้า หรือตลอดทั้งวัน
จนกว่าจะหมด และทำใหม่ สำหรับใช้ดื่มในเช้าวันต่อไป
เพื่อ รั ก ษ า โ ร ค เ บ า ห ว า น
นอกจากกระเจี๊ยบ จะมีประโยชน์ในการ รั ก ษ า โ ร ค เ บ า ห ว า น
แล้ว ก็ยังมี สรรพพคุณทาง ย า ที่ช่วยรั ก ษ า อ า ก า รอื่นๆได้
อีกมากมาย ดังนี้
1 ช่วยลดไขมันและคอเลสเตอรอล
เพราะเส้นใยของกระเจี๊ยบจะช่วยจัดการไขมันปริมาณสูงกับน้ำดี
จึงมีส่วนช่วยลดไขมันและคอเลสเตอรอลได้
2 ช่วยเคลือบกระเพาะอาหาร
เมือกลื่นจากฝักกระเจี๊ยบจะช่วยเคลือบกระเพาะอาหาร
ทำให้ไม่เกิดการระคายเคือง
3 ช่วยลด อาการกรดไห ล ย้ อ น
ทำโดยการนำฝักกระเจี๊ยบมาต้มในน้ำเกลือแล้วใช้กิน
แก้อาการอาการ ก ร ด ไหลย้อน
4 ช่วยลดความเหนื่อยล้าจากการออกกำลังกาย
การรับประทานกระเจี๊ยบเขียวเป็นประจำควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย
อย่างสม่ำเสมอจะ ส า ม า ร ถ ช่วยลดความเหนื่อยล้า
จากการออกกำลังกายได้
5 ช่วยป้องกัน โ ร ค ก ร ะ ดู ก พ รุ น
เนื่องจากในกระเจี๊ยบเขียวนั้นมีวิตามินเคสูง
ซึ่งจะช่วยให้กระดูก ดูดซึมแคลเซียมไปใช้ได้ดียิ่งขึ้น
6 ช่วยป้องกันอาการหลอดโลหิตตีบตัน
7 ช่วย รั ก ษ า โ ร ค ความดันโลหิต รั ก ษ า ความดันให้เป็นปกติ
8 ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย
ส่วนที่เป็นเมือกลื่นของกระเจี๊ยบเขียว
มีใยอาหารชนิดที่ไม่ละลายน้ำอยู่มาก
ทำให้เมื่อรับประทานเข้าไปจะไม่ถูกย่อย
จึงทำให้ถ่ า ย อ่อนนุ่มขึ้น
และ ส า ม า ร ถ ถ่ า ย ออกมาได้ง่ายกว่าปกติ
ขอบคุณแหล่งที่มา postsara