แจกสูตร ‘ยำไข่แดงเค็ม’ แบบแซ่บๆ นัวปลาร้าเหมือนซื้อจากร้านดัง

เป็นเมนูที่กำลังฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองเลยทีเดียวค่ะ สำหรับ "ยำไข่แดง" ไข่แดงเค็มกลมกล่อม กับน้ำยำแซ่บๆ ช่างเข้ากันเสียเหลือเกิน ไม่ว่าร้านยำร้านไหนต่างก็ต้องมีไข่แดงเค็มเอาไว้เพราะกำลังเป็นที่ต้องการของลูกค้า

         แต่หลายคนอาจจะบอกว่า ราคายำไข่แดงของบางร้านค่อนข้างสูง ได้น้อย ซึ่งวันนี้เราก็จะมาแจกสูตรทำน้ำยำไข่แดงแบบแซ่บๆ ใส่ปลาร้านัวๆ จากสมาชิกพันทิปชื่อ หัดเข้าครัว ซึ่งขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยาก สามารถทำเองได้

        สวัสดีเพื่อนๆ ชาวก้นครัวค่ะ วันนี้ใหม่อยากชวนเพื่อนๆ มาทำ ยำไข่แดงเค็ม ที่ทำง่ายมาก รสชาติจี๊ดจ๊าด หอมน้ำปลาร้าสุดๆ มาพร้อมกับน้ำยำรสเด็ด คอนเฟิร์มความอร่อยเลยค่ะ ที่สำคัญวันนี้จะแถมสูตรทำไข่แดงเค็ม ฉบับเค็มน้อยด้วยนะคะ ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มกันเลยค่ะ

ยำไข่แดง

         วัตถุดิบและเครื่องปรุง การทำยำไข่แดงเค็ม

          สูตรน้ำตาลเคี่ยว

         - น้ำตาลมะพร้าว 50 กรัม หรือใช้น้ำตาลโตนด น้ำตาลปี๊บแทนก็ได้ค่ะ 

         - น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

         - น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ

         - ไข่แดงเค็ม 10 ฟอง

         - พริกจินดา สีแดง - เขียว ปั่น 1-2 ช้อนโต๊ะ

         - น้ำมะนาว 1 ทัพพี

         - น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ทัพพี

         - น้ำตาลเคี่ยว 1 ทัพพี

         - หอมแขก หรือหอมแดง 1-2 ลูก

         - ผักชีฝรั่ง หรือผักอื่นๆ ตามชอบ

         วิธีทำยำไข่แดงเค็ม

         เราจะเริ่มจากการทำน้ำตาลเคี่ยวก่อนค่ะ นำน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา น้ำกระเทียมดอง ไปต้มในหม้อให้ละลาย ใช้ไฟกลางค่อนไปอ่อนนะคะ น้ำปลาหรือน้ำตาลจะได้ไม่ไหม้ และสีไม่คล้ำค่ะ ถ้าเป็นน้ำตาลมะพร้าวในรูปนี้ค่อนข้างละลายยาก ควรเอาไปตำ หรือหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วค่อยเอาใส่หม้อจะละลายง่ายกว่าค่ะ

เคี่ยวจนส่วนผสมละลายเข้ากันแล้วรอให้เดือด มีฟองปุดๆ ก็ปิดแก๊สได้ค่ะ

       จากนั้นเราจะนึ่งไข่แดงเค็มกัน ถ้าเพื่อนๆ ชอบทานแบบไม่สุกเอาไปยำได้เลย แต่ถ้าชอบสุกๆ ให้เอาไปนึ่งในซึ้ง ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่ไข่ลงไป 2-3 นาทีก็ได้ที่แล้วค่ะ

    เริ่มยำด้วยการใส่พริก น้ำมะนาว น้ำปลาร้าต้มสุก(ซื้อมาแบบขวดสำเร็จเลยค่ะ สะดวกดี) น้ำตาลเคี่ยวที่เพิ่งทำเสร็จเมื่อกี้ จากนั้นคนให้เข้ากันค่ะ

เติมหอมแขกหรือหอมแดง และผักชีฝรั่งลงไป

        ใส่ไข่แดงเค็มก้อนกลมๆ สีแดง หนึบๆ คลุกเคล้าเบาๆ เพิ่มสีสันด้วยมะนาวหั่นใส่ลงไปทั้งเปลือก แล้วตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟค่ะ

ยำๆ 

น่ากินมาก 


เพียงเท่านี้เพื่อนๆ ก็จะได้ยำไข่แดงเค็มง่ายๆ ไว้ทานเล่น เป็นกับแกล้ม กินข้าวสวย ข้าวต้ม ก็ได้หมด แซ่บถึงใจเลย

        ก่อนจะจบกระทู้มี วิธีทำไข่แดงเค็มง่ายๆ มาฝากค่ะ สูตรเค็มน้อย ใช้เวลาทำแค่ 7 วัน ดูได้ที่นี่นะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อนๆ ถ้าคิดอะไรไม่ออก อย่าลืมนึกถึงเมนูนี้นะคะ อร่อยข้าวหมดหม้อ 

       วิธีทำแสนง่าย ที่จะทำให้คุณได้ลิ้มลองรสชาติของยำไข่แดงเค็มแบบอร่อยได้ไม่อั้น แถมยังอร่อยเหมือนได้ไปซื้อจากร้านดังๆอีกด้วย ต้องลองทำแล้วล่ะค่ะ

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Mai's Kitchen