สอนทำ “มะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่ม” สรรพคุณมากมาย ทำได้ทุกครัวเรือน

สอนทำ “มะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่ม” สรรพคุณมากมาย ทำได้ทุกครัวเรือน

มะม่วงหาวมะนาวโห่ หรือ ที่หลายคนจะรียกกันว่ามะนาวไม่รู้โห่ มีลักษณะเป็นพวงสีแดงสดแก่มีรสชาติที่เปรี้ยว สามารถเด็ดจากต้นแล้วรับประทานได้ในทันที หลายๆคนมักชอบกิน

ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรการทำมะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่ม ที่เรียกได้ว่ามีรสชาติที่ดีมากๆ นอกจากความอร่อยที่เราจะได้รับแล้วนั้น มะม่วงหาวมะนาวโห่ยังมีสรรพคุณที่ดีมากๆต่อสุขภาพร่างกายของเรา ช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรงอีกทั้งยังรักษาโรคต่างๆที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

ใครที่ชื่นชอบการทานผลไม้แช่อิ่มรสชาติเปรี้ยวๆหวานๆ ลองทำมะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่มไว้ทานแก้ง่วงตอนบ่ายกันดูนะคะ ซึ่งสูตรที่ ลูกหมีนำมาฝากกันนี้ เป็นสูตรของคุณ บุษกรจันทร์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทำง่ายมากๆค่ะ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 มะม่วงหาวมะนาวโห่สดๆ

2 น้ำตาลทรายไว้ทำน้ำเชื่อม

3 เกลือ

4 ชามใบใหญ่ 1 ใบ

5 ขวดโหล

6 มีดสำหรับผ่าและแคะเมล็ด

7 น้ำปูนใส ใช้หรือไม่ใช้ก็ได้แล้วแต่ความชอบ

วิธีทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราทำการเตรียมล้างผลให้สะอาด ผลที่ใช้ทำต้องไม่สุก สีออกเเดงเรื่อๆ ผลสุกให้คัดไปทำเเยม หรือน้ำคั้นดื่ม

2 เมื่อล้างเเล้ว จากนั้นให้นำไปเเช่น้ำเกลือ 1 คืน (อันนี้ทำตามในเนตบอก คาดว่า เเช่น้ำเกลือนานไปสีอาจจะซีด รึป่าว)

3 เมื่อครบเวลานำมาเเช่น้ำ ไม่เเช่ก็ได้ ล้างเเล้วผ่าครึ่งเป็นชิ้นๆ บางที่บอกให้เเช่น้ำปูนใส เเต่เราไม่เเช่ เพราะ ผลมันเเข็งพอสมควร แนะนำให้ผ่าครึ่งให้หมดแล้วค่อยเเคะเมล็ดจะง่ายและไวขึ้น

4 ให้เราทำการเเกะเมล็ดออก ล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง จะได้หน้าตาแบบนี้ แลดูกรุปกรอบจริงๆ น่าทานมากๆ

5 ทำการเชื่อมน้ำเชื่อม เมื่อน้ำเชื่อมเย็น ให้เทน้ำเชื่อมเเช่ให้ท่วม 1 คืน

6 ตักใส่ขวดโหล ทิ้งไว้อีกสัก1-2 คืน รสชาติเปรี้ยวหวานกำลังดีค่ะ

น่ากินมากๆเลยว่าไหมคะ อยากจะตักมาจิ้มพริกเกลือแก้ง่วงจริงๆ

หมายเหตุ

เเช่น้ำเชื่อม 1 คืน ชิมเเล้ว อมเปรี้ยวอยู่ รอ 2 คืน ชิมเเล้วหวานขึ้นรสชาติดีขึ้นกว่าเเช่ 1 คืน

ผลมะม่วงหาวมะนาวโห่ ไม่ใหญ่นะคะ ราวๆ 1.5 – 2 ซม. โดยประมาณ

ไม่ยากเลยใช่ไหมละคะ สำหรับวิธีการแช่อิ่มมะม่วงหาวมะนาวโห่ หากเพื่อนๆคนไหนที่ชื่นชอบสามารถนำสูตรนี้ไปลองทำทานดูกันได้ รับรองอร่อยแน่นอนค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : lookmhee