Home »
เรื่องน่ารู้
»
ค้นพบสารให้ความหวานชนิดใหม่ สกัดจากผลไม้ หวานกว่าน้ำตาล 2,000 เท่า!!
ค้นพบสารให้ความหวานชนิดใหม่ สกัดจากผลไม้ หวานกว่าน้ำตาล 2,000 เท่า!!
นักวิจัยจากสมาคมเคมีแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา ประสบความสำเร็จในการคิดค้นสารให้ความหวานที่เกือบจะสมบูรณ์แบบชนิดใหม่ที่เรียกว่า brazzein
แรกเริ่มเดิมทีเรามีน้ำตาลทรายขาวและน้ำเชื่อมข้าวโพดชนิดฟรุ๊กโตสสูงเป็นสารให้ความหวาน
แต่พวกมันมีแคลอรี่สูงและมีศักยภาพในการก่อให้เกิดโรคหลายอย่าง เช่น
โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง โรคความดันโลหิตสูง รวมทั้งโรคหัวใจ
บางคนจึงหันไปใช้น้ำตาลเทียมจำพวกซูคราโลส (Sucralose) ซึ่งสังเคราะห์มาจากน้ำตาลทราย (ซูโครส) เช่น แบรนด์ Splenda เป็นต้น
เนื่องจากสารให้ความหวานเทียมพวกนี้มีแคลอรีต่ำหรือไม่มีเลย
แต่เมื่อไม่นานมานี้มีงานวิจัยที่สรุปว่าหากกิน Splenda
เป็นประจำอาจทำให้เป็นโรคมะเร็งได้
ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ด้านอาหารได้เพิ่มทางเลือกใหม่ที่มีรสชาติคล้ายกับน้ำตาลมากกว่าสารให้ความหวานทดแทนอื่นๆ
และมีความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 500 – 2,000 เท่า
นอกจากนี้ในทางปฏิบัติยังถือว่ามีแคลอรี่เป็นศูนย์ (ในทางเทคนิคมีสี่แคลอรี่ต่อกรัม ซึ่งน้อยมาก) และทำมาจากโปรตีนผลไม้ที่เรียกว่า brazzein
brazzein ประกอบด้วยกรดอะมิโน 54 ตัวและไม่มีคาร์โบไฮเดรต
จึงปลอดภัยสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน มันจะไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นสูง
หรือไม่ส่งผลให้ร่างกายผลิตอินซูลินเหมือนกับน้ำตาลซูโครส
ที่จริงเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ Brazzein
ซึ่งเป็นสารให้ความหวานความเข้มสูงถูกพบในผลของพืชในทวีปแอฟริกาที่ชื่อ
Pentadiplandra brazzeana
เริ่มได้รับความสนใจที่จะนำมาใช้แทนน้ำตาลหลายปีมาแล้ว
แต่มีปัญหาในเรื่องการทำออกมาในปริมาณมากๆ
การสกัดเอา Brazzein
จากผลไม้ที่ผลิตขึ้นตามธรรมชาติจะมีค่าใช้จ่ายสูงมาก
เป็นไปได้ยากในเชิงพาณิชย์
และความพยายามในการใช้จุลินทรีย์สร้างโปรตีนก็ได้ผลไม่ค่อยดีทั้งเรื่องได้ความหวานน้อยและได้ปริมาณต่ำ
แต่เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยสะดุดเข้ากับวิธีการใหม่ คือ ใช้ยีสต์ปั่น brazzein ออกมา
นักวิจัยใช้ยีสต์ที่ชื่อ Kluyveromyces lactis ในการสกัด brazzein
มันได้ผลดีมาก ทีมงานสามารถที่จะผลิต brazzein ได้มากกว่าที่พวกเขาเคยทำถึง
2.6 เท่า และยังให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 2,000 เท่า
ซึ่งนั่นหมายถึงเราจะใช้ในปริมาณเพียงนิดเดียวเท่านั้น
นักวิจัยเห็นว่ากระบวนการดังกล่าวมีศักยภาพพอสำหรับการผลิตปริมาณมากๆ
ประกอบกับ brazzein
ทนต่ออุณหภูมิสูงและผสมผสานได้เป็นอย่างดีกับสารให้ความหวานตามธรรมชาติหรือน้ำตาลเทียมอื่น
ทำให้มันเหมาะสำหรับการใช้งานเชิงพาณิชย์ และพวกเขายังเชื่อว่าการปรับเปลี่ยนพันธุกรรมในยีสต์จะสามารถเพิ่มผลผลิตให้ดียิ่งขึ้น
ขอบพระคุณที่มา baanna-energy.com