3 เคล็ดลับฆ่าเชื้อแบคทีเรียในหม้อหุงข้าว
หม้อหุงข้าวบูดไว เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับหลายๆครัวเรือน
หุงเสร็จทิ้งไว้ไม่นานก็บูดแล้วทั้งๆที่ล้างหม้อหุงข้าวสะอาดดีแล้ว
บางคนถึงกับต้องเปลี่ยนหม้อหุงข้าวใหม่เลยทีเดียว
ซึ่งปัญหานี้มีสาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรียสะสมในหม้อหุงข้าว ที่อาจเกิดจากการทิ้งข้าวให้บูดในหม้อ ทำให้การหุงครั้งต่อไปบูดไวมาก
และอาจมีกลิ่นข้าวบูดติดหม้อตลอดเวลา ดังนั้นจึงควรแก้ปัญหาด้วยการฆ่าเชื้อแบคทีเรียให้หมดก่อน ซึ่งมีวิธีง่ายๆ ดังนี้
1) น้ำส้มสายชู โดยการล้างหม้อหุงข้าวให้สะอาด
จากนั้นเทน้ำส้มสายชูผสมน้ำเปล่าลงในหม้อหุงข้าว แล้วนำไปต้มให้เดือดประมาณ
20 นาที จากนั้นนำหม้อไปล้างให้สะอาดอีกครั้ง
2) น้ำเกลือ นำเกลือผสมน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อหุงข้าว
แล้วนำไปต้มให้เดือดประมาณ 20 นาที
จากนั้นจึงนำไปล้างทำความสะอาดและนำไปผึ่งแดดให้แห้ง
3) ความร้อน โดยการนำหม้อหุงข้าวใส่น้ำเกือบครึ่งหม้อ แล้วนำไปต้ม
โดยใช้ความร้อนจากเตาแก๊ส ต้มไปเรื่อยๆ จนกระทั่งน้ำในหม้อระเหยไปหมด
จากนั้นจึงนำหม้อไปล้างทำความสะอาด จะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี
วิธีง่ายๆแค่นี้ก็สามารถกำจัดแบคทีเรียในหม้อหุงข้าวอันเป็นสาเหตุที่ทำให้หม้อหุงข้าวบูดไว
หรือมีกลิ่นบูดตลอดเวลาได้โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนหม้อหุงข้าว