“จิ้งหรีด” อาจจะเป็นของโปรดของใครหลายคน
เพราะเป็นแมลงกินได้ที่อุดมด้วยคุณค่าทางอาหารอย่างมหาศาล
แต่นอกจากโปรตีนและความอร่อย จิ้งหรีดยังมีคุณประโยชน์มากกว่านั้น
ประเทศไทยมีเเมลงที่กินได้ และมีคุณค่าทางอาหารสูง ไม่น้อยกว่า 300 สายพันธุ์ แมลงที่นิยมกินกันมาก (แมลงกินได้ แหล่งโปรตีนคุณภาพดี หาได้ทั่วไทย)เช่น จี้งหรีด จิ้งโกร่ง แมลงป่อง ดักเเด้ไหม หนอนไม้ไผ่ ฯลฯ
มีการศึกษาคุณค่าทางโภชนาการจากการบริโภคแมลง 100 กรัม โดยกองโภชนาการกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบว่า
แมลงจะให้พลังงานเฉลี่ยระหว่าง 98-231 กิโลเเคลอรี่ มีโปรตีน 9-28 กรัม คาร์โบไฮเดรต 1-5 กรัม ไขมัน 2-20 กรัม เเละอุดมไปด้วยธาตุอาหารอื่นๆ เช่น ทองเเดง เหล็ก สังกะสี แมงกานิส ซีลีเนียม แมกนีเซียม
และเมื่อเปรียบเที่ยบโปรตีนในแมลงกับเนื้อปลาดุก พบว่า จิ้งหรีด มีปริมาณกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายใกล้เคียงกับปลาดุก แถมกรดอะมิโนบางตัวสูงกว่าในปลาดุกเสียอีก เช่น
ฟีนิลอะลานีน (Phenylalanine)
มีปริมาณ 22.61 มิลลิกรัม ช่วยเพิ่มความตื่นตัว เสริมความจำ บรรเทาอาการซึมเศร้า ลดความอยากอาหาร และช่วยเพิ่มความสนใจในเรื่องเพศ ซึ่งมีปริมาณใกล้เคียงกับปลาดุก
เมไธโอนีน (Methionine)
มีปริมาณ 38.33 มิลลิกรัม จัดว่าเป็นเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ หรือแอนติออกซิเเดนท์ที่ทรงพลังมาก และช่วยในการย่อยสลายไขมัน เเถมเมื่อเทียบกับปลาดุก (9.86 มิลลิกรัม) ซึ่งมีมากกว่าปลาดุก 4 เท่า เลยที่เดียว
ลิวซีน (Leucine)
มีปริมาณ 38.20 มิลลิกรัม ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง เพิ่มพลังให้กล้ามเนื้อ และช่วยให้เซลล์ประสาทแข็งแรงขึ้น มีปริมาณใกล้เคียงกับปลาดุก
สูตรอาหาร จิ้งหรีดทรงเครื่อง
เครื่องแกง
-หอมแดง
-กระเทียม
-ข่า (นิดหน่อย)
-ตะไคร้
-พริกแห้ง
-เกลือ
-ใบมะกรูดหั่นฝอย
โขลกทุกอย่าง กึ่งหยาบ กึ่งละเอียด
วิธีทำ
-ตั้งกระทะ ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพอขลุกขลิก กับเครื่องแกง ผัดเรื่อยๆ อย่าให้ไหม้ พอมีกลิ่นหอม
-เอาจิ้งหรีดที่ลวกสุกไว้แล้ว ลงในกระทะ (ใครชอบเด็ดปีก เด็ดขาก็จัดการก่อนถึงขั้นตอนนี้)
-ผัดให้เข้ากัน
-ใส่ซอสหอยนางรม, น้ำปลา, ปรุงรสที่ชอบ
-เติมน้ำนิดหน่อยเอาฝาหม้อปิด อบไว้สักครู่ ใช้ไฟอ่อนๆ
-เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเหาะ
คั่วกลิ้งจิ้งหรีด
ส่วนผสมพริกแกงคั่วกลิ้ง
-พริกแห้ง(แช่น้ำ)
-พริกชี้ฟ้า(แกะเมล็ดออก)
-ตะไคร้ซอย
-ข่า
-กะปิ
-หอมแดง
-ใบมะกรูด
-ผิวมะกรูด
-น้ำปลา
-กระเทียม
-เกลือป่น
-ขมิ้น
-พริกไทย
วิธีทำ
1. ทำพริกแกงไว้ ใส่ส่วนผสมพริกแกงคั่วกลิ้งลงในครก โขลกตำเครื่องพริกแกงให้แหลก
2. ตั้งกระทะจนร้อน นำพริกแกงลงไปผัดให้หอม
3. ต่อด้วยใส่แมลงลงไป ทำการคั่วผัด
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊ว และน้ำตาลทราย
5. โรย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า คั่วส่วนผสมจนหอมกลิ่นสมุนไพรค่อยตักขึ้นจากกระทะ
ขอบคุณที่มา : goodlifeupdate, bloggang
ประเทศไทยมีเเมลงที่กินได้ และมีคุณค่าทางอาหารสูง ไม่น้อยกว่า 300 สายพันธุ์ แมลงที่นิยมกินกันมาก (แมลงกินได้ แหล่งโปรตีนคุณภาพดี หาได้ทั่วไทย)เช่น จี้งหรีด จิ้งโกร่ง แมลงป่อง ดักเเด้ไหม หนอนไม้ไผ่ ฯลฯ
มีการศึกษาคุณค่าทางโภชนาการจากการบริโภคแมลง 100 กรัม โดยกองโภชนาการกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบว่า
แมลงจะให้พลังงานเฉลี่ยระหว่าง 98-231 กิโลเเคลอรี่ มีโปรตีน 9-28 กรัม คาร์โบไฮเดรต 1-5 กรัม ไขมัน 2-20 กรัม เเละอุดมไปด้วยธาตุอาหารอื่นๆ เช่น ทองเเดง เหล็ก สังกะสี แมงกานิส ซีลีเนียม แมกนีเซียม
และเมื่อเปรียบเที่ยบโปรตีนในแมลงกับเนื้อปลาดุก พบว่า จิ้งหรีด มีปริมาณกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายใกล้เคียงกับปลาดุก แถมกรดอะมิโนบางตัวสูงกว่าในปลาดุกเสียอีก เช่น
ฟีนิลอะลานีน (Phenylalanine)
มีปริมาณ 22.61 มิลลิกรัม ช่วยเพิ่มความตื่นตัว เสริมความจำ บรรเทาอาการซึมเศร้า ลดความอยากอาหาร และช่วยเพิ่มความสนใจในเรื่องเพศ ซึ่งมีปริมาณใกล้เคียงกับปลาดุก
เมไธโอนีน (Methionine)
มีปริมาณ 38.33 มิลลิกรัม จัดว่าเป็นเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ หรือแอนติออกซิเเดนท์ที่ทรงพลังมาก และช่วยในการย่อยสลายไขมัน เเถมเมื่อเทียบกับปลาดุก (9.86 มิลลิกรัม) ซึ่งมีมากกว่าปลาดุก 4 เท่า เลยที่เดียว
ลิวซีน (Leucine)
มีปริมาณ 38.20 มิลลิกรัม ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง เพิ่มพลังให้กล้ามเนื้อ และช่วยให้เซลล์ประสาทแข็งแรงขึ้น มีปริมาณใกล้เคียงกับปลาดุก
สูตรอาหาร จิ้งหรีดทรงเครื่อง
เครื่องแกง
-หอมแดง
-กระเทียม
-ข่า (นิดหน่อย)
-ตะไคร้
-พริกแห้ง
-เกลือ
-ใบมะกรูดหั่นฝอย
โขลกทุกอย่าง กึ่งหยาบ กึ่งละเอียด
วิธีทำ
-ตั้งกระทะ ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพอขลุกขลิก กับเครื่องแกง ผัดเรื่อยๆ อย่าให้ไหม้ พอมีกลิ่นหอม
-เอาจิ้งหรีดที่ลวกสุกไว้แล้ว ลงในกระทะ (ใครชอบเด็ดปีก เด็ดขาก็จัดการก่อนถึงขั้นตอนนี้)
-ผัดให้เข้ากัน
-ใส่ซอสหอยนางรม, น้ำปลา, ปรุงรสที่ชอบ
-เติมน้ำนิดหน่อยเอาฝาหม้อปิด อบไว้สักครู่ ใช้ไฟอ่อนๆ
-เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเหาะ
คั่วกลิ้งจิ้งหรีด
ส่วนผสมพริกแกงคั่วกลิ้ง
-พริกแห้ง(แช่น้ำ)
-พริกชี้ฟ้า(แกะเมล็ดออก)
-ตะไคร้ซอย
-ข่า
-กะปิ
-หอมแดง
-ใบมะกรูด
-ผิวมะกรูด
-น้ำปลา
-กระเทียม
-เกลือป่น
-ขมิ้น
-พริกไทย
วิธีทำ
1. ทำพริกแกงไว้ ใส่ส่วนผสมพริกแกงคั่วกลิ้งลงในครก โขลกตำเครื่องพริกแกงให้แหลก
2. ตั้งกระทะจนร้อน นำพริกแกงลงไปผัดให้หอม
3. ต่อด้วยใส่แมลงลงไป ทำการคั่วผัด
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊ว และน้ำตาลทราย
5. โรย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า คั่วส่วนผสมจนหอมกลิ่นสมุนไพรค่อยตักขึ้นจากกระทะ
ขอบคุณที่มา : goodlifeupdate, bloggang