คนส่วนใหญ่มักทิ้งกระเทียมที่มีหน่องอกออกมา เห็นได้ชัดว่านี่เป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ เนื่องจากกะเทียมที่มีหน่องอกออกมานั้นอัดแน่นไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
เช่นสารอัลลิซิน (Allicin) แอลลิอิน (alliin) อัลลิล ไดซัลไฟด์ (allyl disulfide) ดังนั้นกระเทียมที่แตกหน่อจึงมีประโยชน์มากกว่ากระเทียมสดทั่วๆ ไป
เหล่านี้คือประโยชน์ของกระเทียมขึ้นหน่อ:
-ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน
กระเทียมขึ้นหน่อมีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันและป้องกันโรคหวัดและการติดเชื้อได้อย่างดีเยี่ยม
-สุขภาพหัวใจ
กระเทียมขึ้นหน่อมีสารเคมีที่ช่วยยับยั้งการทำงานของสารก่อมะเร็งและช่วยเพิ่มการทำงานของเอนไซม์และยังช่วยป้องกันการสะสมของคราบจุลินทรีย์ เนื่องจากสารตะกั่วจะทำให้หัวใจวายและโรคหัวใจ กระเทียมที่ขึ้นหน่อจะช่วยปกป้องคุณจากโรคที่เป็นอันตรายร้ายแรงถึงชีวิตคุณได้
-ป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง
Ajoene เป็นสารที่พบอยู่ในกระเทียม ซึ่งสารชนิดนี้ช่วยขยายหลอดเลือดแดงและป้องกันการแข็งตัวของเลือดได้ดี นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยไฟโตนิวเทรียนท์ ( Phytochemical) ที่ยับยั้งการอุดตันของเส้นเลือด
-อาหารเป็นพิษ
สารต้านอนุมูลอิสระในกระเทียมขึ้นหน่อสามารถต่อสู้กับเชื้อไวรัสและเชื้อราได้อย่างน่าอัศจรรย์ ในกรณีของอาหารเป็นพิษมันจะช่วยบรรเทาอาการปวดและท้องร่วงอีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆ อีกเช่นกัน
-ป้องกันมะเร็ง
สมุนไพรชนิดนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก มันมีแร่ธาตุ วิตามิน และสารอาหารมากมาย ดังนั้นมันจึงมีประสิทธิภาพมากในการป้องกันความเสียหายอันเนื่องมาจากอนุมูลอิสระ
กระเทียมขึ้นหน่อช่วยกระตุ้นการผลิตสารเคมีจากพืชซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งและเข้าไปขัดขวางการทำงานของสารก่อมะเร็ง อีกทั้งยังอัดแน่นไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งจะช่วยป้องกันโรคร้ายแรงนี้ได้
-ป้องกันการแก่ก่อนวัย
สารต้านอนุมูลอิสระในกระเทียมขึ้นหน่อนี้จะช่วยต่อต้านริ้วรอย รวมถึงริ้วรอยที่เกิดก่อนวัยได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก
ด้วยเหตุนี้เมื่อคุณพบเห็นกระเทียมแตกหน่ออย่าโยนมันทิ้ง และคุณสามารถทำมันขึ้นมาเองได้โดยการนำไม้จิ้มฟันปักลงที่หัวกระเทียม จากนั้นนำกระเทียมไปวางไว้ในแก้วที่มีน้ำหล่ออยู่สักเล็กน้อยตั้งไว้ในที่โล่งภายในบ้านของคุณ และหลังจาก 5 วันคุณจะสังเกตเห็นหน่อกระเทียมที่เริ่มโผล่ออกมา
อ้างอิง : healthyfoodhouse.com
แปลข้อมูลโดย : http://www.rak-sukapap.com/
เช่นสารอัลลิซิน (Allicin) แอลลิอิน (alliin) อัลลิล ไดซัลไฟด์ (allyl disulfide) ดังนั้นกระเทียมที่แตกหน่อจึงมีประโยชน์มากกว่ากระเทียมสดทั่วๆ ไป
เหล่านี้คือประโยชน์ของกระเทียมขึ้นหน่อ:
-ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน
กระเทียมขึ้นหน่อมีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันและป้องกันโรคหวัดและการติดเชื้อได้อย่างดีเยี่ยม
-สุขภาพหัวใจ
กระเทียมขึ้นหน่อมีสารเคมีที่ช่วยยับยั้งการทำงานของสารก่อมะเร็งและช่วยเพิ่มการทำงานของเอนไซม์และยังช่วยป้องกันการสะสมของคราบจุลินทรีย์ เนื่องจากสารตะกั่วจะทำให้หัวใจวายและโรคหัวใจ กระเทียมที่ขึ้นหน่อจะช่วยปกป้องคุณจากโรคที่เป็นอันตรายร้ายแรงถึงชีวิตคุณได้
-ป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง
Ajoene เป็นสารที่พบอยู่ในกระเทียม ซึ่งสารชนิดนี้ช่วยขยายหลอดเลือดแดงและป้องกันการแข็งตัวของเลือดได้ดี นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยไฟโตนิวเทรียนท์ ( Phytochemical) ที่ยับยั้งการอุดตันของเส้นเลือด
-อาหารเป็นพิษ
สารต้านอนุมูลอิสระในกระเทียมขึ้นหน่อสามารถต่อสู้กับเชื้อไวรัสและเชื้อราได้อย่างน่าอัศจรรย์ ในกรณีของอาหารเป็นพิษมันจะช่วยบรรเทาอาการปวดและท้องร่วงอีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆ อีกเช่นกัน
-ป้องกันมะเร็ง
สมุนไพรชนิดนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก มันมีแร่ธาตุ วิตามิน และสารอาหารมากมาย ดังนั้นมันจึงมีประสิทธิภาพมากในการป้องกันความเสียหายอันเนื่องมาจากอนุมูลอิสระ
กระเทียมขึ้นหน่อช่วยกระตุ้นการผลิตสารเคมีจากพืชซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งและเข้าไปขัดขวางการทำงานของสารก่อมะเร็ง อีกทั้งยังอัดแน่นไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งจะช่วยป้องกันโรคร้ายแรงนี้ได้
-ป้องกันการแก่ก่อนวัย
สารต้านอนุมูลอิสระในกระเทียมขึ้นหน่อนี้จะช่วยต่อต้านริ้วรอย รวมถึงริ้วรอยที่เกิดก่อนวัยได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก
ด้วยเหตุนี้เมื่อคุณพบเห็นกระเทียมแตกหน่ออย่าโยนมันทิ้ง และคุณสามารถทำมันขึ้นมาเองได้โดยการนำไม้จิ้มฟันปักลงที่หัวกระเทียม จากนั้นนำกระเทียมไปวางไว้ในแก้วที่มีน้ำหล่ออยู่สักเล็กน้อยตั้งไว้ในที่โล่งภายในบ้านของคุณ และหลังจาก 5 วันคุณจะสังเกตเห็นหน่อกระเทียมที่เริ่มโผล่ออกมา
อ้างอิง : healthyfoodhouse.com
แปลข้อมูลโดย : http://www.rak-sukapap.com/