อัญชันเป็นไม้เลื้อยเนื้ออ่อน อายุสั้น ใช้ยอดเลื้อยพัน ลำต้นมีขนปกคลุม
ใบประกอบแบบขนนก เรียงตรงข้ามยาว 6-12 เซนติเมตร มีใบย่อยรูปไข่ 5-7ใบ
กว้าง 2-3 เซนติเมตร ยาว 3-5 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบมน
ผิวใบด้านล่างมีขนหนาปกคลุม
ดอกสีขาว ฟ้า และม่วง ดอกออกเดี่ยว ๆ รูปทรงคล้ายฝาหอยเชลล์ออกเป็นคู่ตามซอกใบ กลีบดอก 5 กลีบ ดอกบานเต็มที่ยาว 2.5-3.5 เซนติเมตรกลีบคลุมรูปกลม ปลายเว้าเป็นแอ่ง ตรงกลางมีสีเหลือง มีทั้งดอกซ้อนและดอกลา ดอกชั้นเดียวกลีบขั้นนอกมีขนาดใหญ่กลางกลีบสีเหลือง ส่วนกลีบชั้นในขนาดเล็กแต่ดอกซ้อนกลีบดอกมีขนาดเท่ากัน ซ้อนเวียนเป็นเกลียว ออกดอกเกือบตลอดปี ผลแห้งแตก เป็นฝักแบน กว้าง 1-1.5 เซนติเมตร ยาว 5-8 เซนติเมตร เมล็ดรูปไต สีดำ มี 5-10 เมล็ด
สำหรับใครที่ต้องการความสดชื่นแต่ไม่อยากดื่มน้ำอัดลม มาดูเมนูนี้กันเลยดีกว่า ” น้ำอัญชันมะนาวโซดา ” ซึ่งเป็นน้ำเพื่อคนรักสุขภาพแถมยังได้ความสดชื่นอีกด้วย เรามาดูกันเลยดีกว่านะคะว่ามีวิธีทำอย่างไรบ้าง
ส่วนผสม
1. น้ำเปล่า 2 ถ้วย
2. ดอกอัญชัญแห้ง 1/3 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
4. มะนาว
5. โซดา
6. เกลือ
7. น้ำแข็งสะอาด
*ดอกอัญชัญใช้แบบสดหรือแห้งก็ได้ตามความสะดวกนะคะ
วิธีทำ
ทำน้ำเชื่อมน้ำอัญชัญโดย ตั้งน้ำใส่ดอกอัญชัญลงไป กระทั่งน้ำเป็นสีน้ำเงินเข้ม (กรองดอกอัญชัญออก) จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลาย ปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น ใช้เป็นน้ำเชื่อมอัญชัญ
อัตราส่วนผสมที่แนะนำ ต่อ 1 แก้ว
1. น้ำเชื่อมอัญชัญ 4 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
3. โซดา 1/2 ถ้วย
4. เกลือป่น (ปลายช้อนชา)
5. น้ำแข็ง 1/2 ถ้วย
รสจะออกหวานนำ เปรี้ยวตามและซ่าจากโซดา รสไม่แรงจนแสบคอนะคะ เป็นรสชาติที่อ้อชอบหากเพื่อนๆลองทำลองใส่ส่วนผสมตามรสที่ตัวเองชื่นชอบนะคะ
สรรพคุณดอกอัญชัญ
ดอก : ใช้สกัดสีทำเป็นสีผสมอาหาร ใช้ปลูกผมทำให้ผมดกดำ งามงามมากขึ้น เพราะดอกอัญชันมีสารที “แอนโทไซยานิน” (Anthocyanin) ซึ่งช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้ดีมากขึ้น
เมล็ด : เป็นยาระบาย
ราก : บำรุงตาแก้ตาฟาง ถูฟันแก้ปวดฟัน ตาแฉะ และปรุงเป็นยาขับปัสสาวะ นำรากมาถูกับน้ำฝนใช้หยอดหูและหยอดตา
ขอบคุณข้อมูลสรรพคุณของดอกอัญชัญ จากhttp://th.wikipedia.org/wiki/อัญชัน ,Easy Cooking
ดอกสีขาว ฟ้า และม่วง ดอกออกเดี่ยว ๆ รูปทรงคล้ายฝาหอยเชลล์ออกเป็นคู่ตามซอกใบ กลีบดอก 5 กลีบ ดอกบานเต็มที่ยาว 2.5-3.5 เซนติเมตรกลีบคลุมรูปกลม ปลายเว้าเป็นแอ่ง ตรงกลางมีสีเหลือง มีทั้งดอกซ้อนและดอกลา ดอกชั้นเดียวกลีบขั้นนอกมีขนาดใหญ่กลางกลีบสีเหลือง ส่วนกลีบชั้นในขนาดเล็กแต่ดอกซ้อนกลีบดอกมีขนาดเท่ากัน ซ้อนเวียนเป็นเกลียว ออกดอกเกือบตลอดปี ผลแห้งแตก เป็นฝักแบน กว้าง 1-1.5 เซนติเมตร ยาว 5-8 เซนติเมตร เมล็ดรูปไต สีดำ มี 5-10 เมล็ด
สำหรับใครที่ต้องการความสดชื่นแต่ไม่อยากดื่มน้ำอัดลม มาดูเมนูนี้กันเลยดีกว่า ” น้ำอัญชันมะนาวโซดา ” ซึ่งเป็นน้ำเพื่อคนรักสุขภาพแถมยังได้ความสดชื่นอีกด้วย เรามาดูกันเลยดีกว่านะคะว่ามีวิธีทำอย่างไรบ้าง
ส่วนผสม
1. น้ำเปล่า 2 ถ้วย
2. ดอกอัญชัญแห้ง 1/3 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
4. มะนาว
5. โซดา
6. เกลือ
7. น้ำแข็งสะอาด
*ดอกอัญชัญใช้แบบสดหรือแห้งก็ได้ตามความสะดวกนะคะ
วิธีทำ
ทำน้ำเชื่อมน้ำอัญชัญโดย ตั้งน้ำใส่ดอกอัญชัญลงไป กระทั่งน้ำเป็นสีน้ำเงินเข้ม (กรองดอกอัญชัญออก) จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลาย ปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น ใช้เป็นน้ำเชื่อมอัญชัญ
อัตราส่วนผสมที่แนะนำ ต่อ 1 แก้ว
1. น้ำเชื่อมอัญชัญ 4 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
3. โซดา 1/2 ถ้วย
4. เกลือป่น (ปลายช้อนชา)
5. น้ำแข็ง 1/2 ถ้วย
รสจะออกหวานนำ เปรี้ยวตามและซ่าจากโซดา รสไม่แรงจนแสบคอนะคะ เป็นรสชาติที่อ้อชอบหากเพื่อนๆลองทำลองใส่ส่วนผสมตามรสที่ตัวเองชื่นชอบนะคะ
สรรพคุณดอกอัญชัญ
ดอก : ใช้สกัดสีทำเป็นสีผสมอาหาร ใช้ปลูกผมทำให้ผมดกดำ งามงามมากขึ้น เพราะดอกอัญชันมีสารที “แอนโทไซยานิน” (Anthocyanin) ซึ่งช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้ดีมากขึ้น
เมล็ด : เป็นยาระบาย
ราก : บำรุงตาแก้ตาฟาง ถูฟันแก้ปวดฟัน ตาแฉะ และปรุงเป็นยาขับปัสสาวะ นำรากมาถูกับน้ำฝนใช้หยอดหูและหยอดตา
ขอบคุณข้อมูลสรรพคุณของดอกอัญชัญ จากhttp://th.wikipedia.org/wiki/อัญชัน ,Easy Cooking