โรคตับอักเสบ A คืออะไร?

โรคตับอักเสบ A เป็นการอักเสบของตับที่เกิดจากเชื้อไวรัสอย่างฉับพลัน และมักติดต่อผ่านทางอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อ

ตับเป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่สำคัญหลายประการ เช่นการเปลี่ยนแปลงสารอาหารที่รับประทานเข้าไปให้กลายเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และสลายสารพิษและสารเคมีต่างๆ โรคตับอักเสบ A เป็นประเภทหนึ่งของโรคตับอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ A ซึ่งนอกจากไวรัสชนิดนี้แล้วยังมีไวรัสและสาเหตุอื่นๆ ที่สามารถทำให้เกิดตับอักเสบได้ เช่นไวรัสตับอักเสบ B, C และโรคตับอักเสบที่เกิดจากแอลกอฮอล์

การแพร่กระจายของโรคตับอักเสบ A

คุณจะเป็นโรคนี้หากได้รับเชื้อไวรัสตับอักเสบ A ซึ่งมักพบในอุจจาระและเลือดเข้าสู่ร่างกายทางปาก เชื้อไวรัสนี้จะมีรูปแบบการติดต่อแบบจากทวาร – ปาก ซึ่งเกิดได้โดย
  • เมื่อผู้ที่ติดเชื้อสัมผัสสิ่งของหรืออาหารหลังจากไปเข้าห้องน้ำแล้วไม่ได้ล้างมือให้สะอาดเพียงพอ
  • เมื่อมีผู้ที่ไม่ได้ล้างมือให้สะอาดเพียงพอหลังจากจัดการกับผ้าอ้อมหรือทำความสะอาดอุจจาระของผู้ที่ติดเชื้อ
  • ระหว่างการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ติดเชื้อ โดยเฉพาะผ่านการสัมผัสปากและทวารหนักทั้งทางตรงหรือทางอ้อม แล้วไม่ได้ทำความสะอาดหลังจากนั้น
คุณยังสามารถติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ A ได้จากการรับประทานอาหารหรือน้ำที่ปนเปื้อนอุจจาระที่มีเชื้อ อาหารที่มักทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อประกอบด้วยผลไม้ ผัก หอย ข้าว และน้ำ รูปแบบการติดต่อแบบนี้นั้นพบได้น้อยในสหรัฐอเมริกาและประเภทที่พัฒนาแล้ว ซึ่งมีสุขอนามัยที่เหมาะสม เช่นการจัดการกับระบบน้ำด้วยคลอรีนและคลอรามีน คุณจะไม่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ A ผ่านการสัมผัสผู้ที่ติดเชื้อ เช่นผ่านการกอด หรือผ่านการไอหรือจาม และทารกจะไม่ได้รับเชื้อชนิดนี้ผ่านทางน้ำนมแม่

ปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรคไวรัสตับอักเสบชนิด A

คุณจะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ A หากคุณ
  • อาศัยหรือว่าเดินทางไปยังประเทศกำลังพัฒนาซึ่งสามารถพบเชื้อไวรัสตัวอักเสบ A ได้ทั่วไป
  • อาศัยอยู่กับผู้ที่เป็นโรคตับอักเสบ A
  • มีเพศสัมพันธ์ทางปาก – ทวารหนักกับผู้ที่มีการติดเชื้อ
  • เป็นผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย
  • มีการใช้ยาเสพติดที่ผิดกฎหมาย ซึ่งรวมถึงชนิดที่ไม่ได้ฉีดเข้าเส้นด้วย
  • เป็นโรคฮีโมฟีเลียหรือมีความผิดปกติเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด
  • ทำงานเกี่ยวกับการสาธารณสุข อาหารหรือสิ่งปฏิกูลต่างๆ

ความชุก

องค์การอนามัยโลกได้กล่าวว่าไวรัสตับอักเสบ A จัดเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคจากอาหารที่พบได้บ่อยที่สุด โดยในแต่ละปีจะมีผู้ที่เป็นไวรัสตับอักเสบ A ทั่วโลกประมาณ 1.5 ล้านคน อ้างอิงจากรายงานในวารสาร World Journal of Hepatology ปี 2012 อย่างไรก็ตาม อัตราการติดเชื้อที่เกิดขึ้นจริงน่าจะมีมากกว่าถึง 10 เท่าเนื่องจากมีหลายรายที่ไม่ได้มีการเก็บข้อมูล
ข้อมูลของ CDC ในปี 2012 พบว่า มีผู้ป่วยที่เป็นโรคตับอักเสบ A ทั้งหมด 1562 รายในสหรัฐอเมริกา และอาจมีผู้ป่วยที่เป็นโรคจริงประมาณ 3050 รายหากนับรวมถึงการติดเชื้อที่ไม่ได้ทำให้มีอาการและไม่ได้รายงาน นอกจากนั้น CDC ยังระบุอีกว่ากว่าครึ่งของการติดเชื้อภายในสหรัฐอเมริกานั้นเกิดขึ้นภายในประเทศ
ที่มา  https://www.honestdocs.co/hepatitis-a