วันขึ้นปีใหม่ไทยเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ในอดีตวันขึ้นปีใหม่ไทยตรงกับวันที่
1 เมษายน ในสมัยนั้นทางราชการเรียกว่า วันตรุษสงกรานต์
ต่อมาได้มีการพิจารณาเปลี่ยนวันขึ้นปีใหม่อีกครั้งหนึ่ง
โดยคณะรัฐมนตรีได้แต่งตั้งคณะกรรมการขึ้น ซึ่งมีหลวงวิจิตรวาทการ
เป็นประธานกรรมการ
ที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ให้เปลี่ยนวันขึ้นปีใหม่เป็นวันที่ 1 มกราคม
โดยกำหนดให้วันที่ 1 มกราคม 2484 เป็น วันขึ้นปีใหม่เป็นต้นไป
สิ่งที่ขาดไม่ได้ในช่วงเทศกาลปีใหม่คือ “กระเช้าปีใหม่”
แม้ว่าตามห้างสรรพสินค้าจะมีให้เลือกซื้อมากมาย
แต่ส่วนใหญ่ก็มักจะมีราคาแพงจนคิดหนัก อีกทั้งบางอย่างก็แฝงไปด้วยอันตราย
ที่ไม่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย
ผศ.ดร.เรวดี จงสุวัฒน์ หัวหน้าโครงการส่งเสริมการผลิตและบริโภคผลิตภัณฑ์อาหาร OTOP เพื่อสุขภาพ กล่าวว่า เทรนด์รักสุขภาพเป็นปัจจัยที่ทำให้อาหารอ่อนหวาน ลดมัน ลดเค็ม ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง “โครงการส่งเสริมการผลิตและบริโภคผลิตภัณฑ์อาหาร OTOP เพื่อสุขภาพ” เป็นโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจาก สสส. ดำเนินครอบคลุมโภชนาการทั้ง
3 ด้านคือ ลดหวาน มัน เค็ม และเพิ่มผักผลไม้ โดยเลือกพัฒนาผลิตภัณฑ์โอทอป
เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชน
ซึ่งส่วนใหญ่เป็นขนมไทยที่มีส่วนผสมที่เป็นแป้งและน้ำตาล และเป็นของทอด
หน้าที่ของโครงการคือให้ความรู้กับผู้ผลิตอาหาร พัฒนาผลิตภัณฑ์ลดหวาน เค็ม
ของขนมลดลง เพื่อเป็นอีกทางเลือกของผู้บริโภค
ผศ.ดร.เรวดี ให้ข้อมูลว่า การบริโภคหวาน มัน เค็ม มากเกินไปเป็นต้นเหตุของโรคมากมาย เช่น โรคอ้วนความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด เบาหวาน โรคไต หรือกระทั่งโรคมะเร็งบางชนิดก็มีสาเหตุมาจากไขมันนั่นเอง
ซึ่งการกินไขมันมากซึ่งส่วนมากจะเป็นกรดไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์
คอเลสเตอรอล ทำให้เกิดโรคอ้วน เพิ่มความเสี่ยงความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ
และหลอดเลือด หากกินเค็มมากจะทำให้ได้รับโซเดียมมาก เกิดความดันโลหิตสูง
ระยะแรกไม่แสดงอาการแต่จะทำลายอวัยวะอื่นๆ ต่อไป และมีภาวะแทรกซ้อนต่อสมอง
หัวใจ ตับ ไต รุนแรง
ผศ.ดร.เรวดี กล่าวอีกว่า สินค้า OTOP
เป็นสินค้าที่เกิดจากภูมิปัญญาของคนไทย
มีเอกลักษณ์ที่หลากหลายของแต่ละพื้นที่
สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมของพื้นที่นั้น
เหมาะที่จะมอบเป็นของฝากหรือของขวัญ นอกจากจะเป็นการมอบสิ่งดีๆ
ให้แก่คนที่เรารักแล้ว ยังเป็นการช่วยสืบสาน
และส่งเสริมสินค้าไทยให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น
4 ร้านค้า OTOP เพื่อสุขภาพ
1. กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแม่บ้านเกษตรพุแค จังหวัดสระบุรี
แหล่งรวมสินค้าเพื่อสุขภาพขนาดใหญ่ของจังหวัดสระบุรี
มีสินค้าขายดีมากมาย อาทิ กะหรี่ปั๊บ
ที่ปรับเปลี่ยนตั้งแต่การปรุงด้วยการลดหวาน ลดเค็ม
ใช้น้ำมันรำข้าวในการทอดเพื่อลดไขมันอิ่มตัว เพิ่มผลไม้เข้าไปเป็นไส้ขนม
นอกจากนี้ยังมี คุกกี้ธัญพืช ที่ปรับสูตรให้หวานน้อย
เพิ่มคุณค่าอาหารด้วยธัญพืชหลากชนิด
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแม่บ้านเกษตรพุแค ติดต่อ : คุณนารีรัช อุทัยแสงสกุล โทร : 081-852-9391
2. รินขนมไทย จ.ฉะเชิงเทรา
ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายขนมไทย
รับจัดทำขนมสำหรับเทศกาลและงานพิธีต่างๆ
และจำหน่ายขนมหวานของดีประจำจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่ร่วมพัฒนาสูตรกระยาสารท
ซึ่งเป็นขนมที่ขายดีที่สุดในร้านให้เป็นสูตรหวานน้อย
โดยผู้ประกอบการเลือกลดปริมาณน้ำอ้อยลง
ผลปรากฏว่าสามารถลดระดับความหวานได้มากถึง 25%
และใช้สารให้ความหวานทดแทนอย่างหญ้าหวานในเมนูฝอยทองซึ่งลดน้ำตาลได้ถึง 50%
เมื่อเทียบกับสูตรต้นตำรับ ถือเป็นอีกเมนูที่ได้รับความนิยม
รินขนมไทย จ.ฉะเชิงเทรา www.rin.co.th
3. เอกชัยสาลี่ จ.สุพรรณบุรี
เจ้าของผลิตภัณฑ์ขนมสาลี่ชื่อดังของจังหวัดสุพรรณบุรี
ที่มีให้เลือกหลายรสชาติ ที่สำคัญหวานน้อย ดีต่อสุขภาพ
และยังมีผลิตภัณฑ์สุขภาพอื่นๆ อีกมากมายหลายรายการ
เอกชัยสาลี่ จ.สุพรรณบุรี www.ekachai.co.th
4. เลมอนฟาร์ม
ร้านเลมอนฟาร์ม
เป็นองค์กรของสมาชิกและผู้บริโภคที่ร่วมกันสร้างขึ้นมา
เป็นตลาดทางเลือกในการให้บริการ และกระตุ้นการผลิตอาหาร และผลิตภัณฑ์
ที่ปลอดภัยจากสารเคมีเป็นพิษ โดยเฉพาะเกษตรธรรมชาติ
เพื่อสร้างสุขภาพผู้บริโภค และเกษตรกรผู้ผลิตก็มี
ชีวิตที่ปลอดภัยและดีต่อสิ่งแวดล้อม
เลมอนฟาร์ม http://www.lemonfarm.com
โดยร้านค้าที่ร่วมโครงการ
มีการจัดทำกระเช้าปีใหม่ในทุกปี บางร้านมีบริการจัดส่งให้ทั่วประเทศ
ได้ผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพ อีกทั้งราคาไม่แพง สุขทั้งผู้ให้และผู้รับ
นอกจากจะคิดว่าควรให้ของขวัญปีใหม่อะไรดีแล้ว
เราควรต้องคำนึงสิ่งที่ไม่ควรมอบเป็นของขวัญปีใหม่ควบคู่กันไปด้วย
อย่างเช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่นอกจากจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพแล้ว
ยังเป็นต้นเหตุของความสุญเสียจากอุบัติเหตุอีกด้วย
ขอขอบคุณ
ภาพ :iStock
http://www.sanook.com/health/9133/
http://www.sanook.com/health/9133/